top of page

Chủ tịch Fed Powell: đại dịch có thể đã thay đổi vĩnh viễn nền kinh tế Mỹ

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ đang bị chi phối bởi nhiều yếu tố và chưa chắc quay về trạng thái như trước đây trong tương lai gần.


Chủ tịch Fed Powell: đại dịch có thể đã thay đổi vĩnh viễn nền kinh tế Mỹ. Ảnh minh họa


“Nền kinh tế đang bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Điều chúng ta không biết là liệu mình có thể quay về tình trạng tương tự, hoặc giống một chút với trước kia hay không”, Powell phát biểu trong một phiên thảo luận có Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey.


“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ quay về thời lạm phát thấp tiền đại dịch Covid”, bà Lagarde cho biết, nhấn mạnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sẽ “thay đổi bức tranh mà chúng ta đang phác họa”.

Cùng với việc đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Powell cũng khẳng định chiến dịch quân sự của Nga khiến sức ép lạm phát và lương thực “tăng chóng mặt”. Việc này khiến Fed càng khó khăn khi thực hiện vai trò ổn định giá cả và hỗ trợ thị trường lao động. Ông nói: “Đây là bài toán rất khác so với những gì chúng tôi đã phải đối mặt trong 25 năm qua.”

Cả 3 ngân hàng Trung ương: ECB, Fed và BoE đều đang phải giải quyết lạm phát tại các nền kinh tế này. Fed đã nâng lãi suất nhiều lần năm nay để đối phó lạm phát tồi tệ nhất 40 năm. Đầu tháng này, họ lần đầu tiên nâng lãi suất thêm 0,75% kể từ năm 1994. Dù ngày càng nhiều nhà phân tích và chuyên gia kinh tế lo ngại tăng lãi suất liên tiếp có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái trong 12 tháng tới, Powell tin tưởng kinh tế Mỹ đủ mạnh để vượt qua giai đoạn tăng trưởng chậm. Nguyên nhân là tài chính của các hộ gia đình và doanh nghiệp đều đang ổn định.

Chủ tịch Fed cũng cảnh báo lạm phát cao kéo dài sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn là suy thoái: “Liệu tăng lãi suất quá mạnh tay có gây ra rủi ro nào không? Chắc chắn là có. Nhưng tôi không cho rằng đó là rủi ro lớn nhất với nền kinh tế. Không ổn định được giá cả còn là sai lầm khủng khiếp hơn”.

Bài: Ngọc Viên – CNN.COM


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page