top of page

Chính phủ Anh đang nắm giữ cổ phần của gần 160 công ty khởi nghiệp


Chính phủ Vương quốc Anh đang nắm giữ cổ phần trong 158 công ty khởi nghiệp sau khi các khoản vay của các công ty này tại “Quỹ Tương lai” được chuyển thành cổ phần. Đây là thông tin được vừa được Ngân hàng Doanh nghiệp Anh, ngân hàng 100% vốn nhà nước, đưa ra.


Theo ngân hàng này, ứng dụng bán vé biểu diễn nghệ thuật Dice FM, thương hiệu nước ngọt thủ công Gunna và nhà cung cấp máy tính lắp ghép DIY Kano là ba trong những công ty khởi nghiệp mà Chính phủ Anh đang sở hữu cổ phần.“Quỹ Tương lai” do Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak khởi xướng, được thành lập vào tháng 4 năm ngoái. Đây là một phần nỗ lực của chính phủ Anh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đã bị “tê liệt” do các lệnh đóng cửa, giãn cách xã hội liên quan tới đại dịch COVID-19. Gói giải cứu các doanh nghiệp này đã được mở rộng vào tháng 6/2020 để tiếp cận cả các công ty Anh có trụ sở ở nước ngoài. Các công ty khởi nghiệp có thể đăng ký nhận hỗ trợ trong giai đoạn từ tháng 5.2020 đến tháng 1.2021. Ngân hàng Doanh nghiệp Anh, đơn vị quản lý “Quỹ Tương lai”, cho biết họ đã cấp cho 1.190 công ty khoản vay chuyển đổi trị giá 1,14 tỷ bảng Anh (1,58 tỷ USD).


Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak

Các khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần trong vòng gọi tài trợ tiếp theo của mỗi công ty khởi nghiệp. Điều này là nhằm cho phép Chính phủ thu hồi vốn đầu tư. Tính đến ngày 31.8, 158 khoản vay của các công ty khởi nghiệp đã được chuyển đổi thành cổ phần. Cũng có nghĩa là các công ty đã huy động thêm vốn từ khu vực tư nhân thông qua vòng gọi tài trợ. Trong số 158 khoản vay đã chuyển thành cổ phần có 90 khoản vay dành cho các công ty có trụ sở tại London, và chỉ 4 khoản vay dành cho các công ty ở xứ Wales.


Ông Ken Cooper, Giám đốc điều hành các giải pháp đầu tư mạo hiểm tại Ngân hàng Doanh nghiệp Anh, cho biết: “Quỹ Tương lai” được tạo ra để tăng dòng vốn cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo giá trị lâu dài cho người đóng thuế Vương quốc Anh”.


Ông Ken Cooper - Giám đốc điều hành các giải pháp đầu tư mạo hiểm tại Ngân hàng Doanh nghiệp Anh

“Là một cổ đông của rất nhiều doanh nghiệp triển vọng, Quỹ Tương lai sẽ có thể hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp, cũng như hưởng lợi từ sự tăng trưởng liên tục của họ”, ông Ken Cooper chia sẻ.


Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng nguồn tài chính từ ngân sách nên được sử dụng để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp đang gặp khó khăn. Ông Robin Klein, đồng sáng lập công ty liên doanh LocalGlobe, bày tỏ quan ngại rằng “Quỹ Tương lai” có thể chuyển nguồn vốn cần thiết đến không đúng địa chỉ”.Bài: Hà Nguyễn - Theo CNBC

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page