top of page

"Chiếc bóng của sao Thiên Lang" hay góc nhìn siêu thực về vạn vật của Jenny Murphy


Trong triển lãm The Shadow of Sirius, các hình ảnh động thực vật được nghệ sĩ Jennifer Murphy sắp xếp một cách khéo léo tạo thành những tác phẩm rất ấn tượng. Dự án này không chỉ cho thấy sự rực rỡ đa dạng của thiên nhiên mà còn là lới nhắc nhở rằng tất cả mọi thứ đều kết nối với nhau.Các tác phẩm của nghệ sĩ Jennifer Murphy luôn được truyền cảm hứng bởi sự kết nối giữa các vật thể với nhau. Điều này được thể hiện rõ nhất trong The Shadow of Sirius (Chiếc bóng của sao Thiên Lang), khi các hệ thực vật và động vật được nối lại với nhau bằng sợi và tạo thành những hình ảnh vô cùng tinh tế và cuốn hút.”Đây là sự giao thoa giữa hình ảnh thực tế của các nhà tự nhiên học và tầm nhìn đầy mơ mộng của những nghệ sĩ”, những kiệt tác bắt mắt này đưa người xem qua một cuộc hành trình khám phá cuộc sống xung quanh chúng ta dưới một lăng kính siêu thực huyền ảo.Mỗi tác phẩm của Murphy là sự liên kết giữa các hình ảnh với nhau để tạo ra một bức tranh lớn hơn.. Để làm rõ nét chủ đề chính của bộ sưu tập này là thế giới tự nhiên, Murphy đã khéo léo chọn lọc các loài động vật, thực vật và các vật thể hữu cơ như gậy, đá, vỏ sò cho các bức ảnh nhỏ hơn. Sau đó, chúng được sắp xếp một cách tinh tế và kết quả là một thực thể trong thiên nhiên khác, to lớn hơn và đầy tính nghệ thuật. Trong số đó, những chú bướm, chim hay những cành cây là các kiệt tác thành công và lôi cuốn nhất.Ngoài việc thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, những ảnh ghép này còn nói đến những chủ đề mang tính hiện sinh hơn, cụ thể là sự mất mát. “Mặc dù tôi đã gắn bó với nghệ thuật cắt dán từ khi còn nhỏ, tôi chỉ mới thực sự bắt đầu khám phá nghệ thuật cắt dán trên quy mô lớn sau khi một người bạn thân và cộng tác viên thân thiết của tôi qua đời mười năm trước.”


Murphy chia sẻ. “Loạt ảnh này cũng ra mắt trong thời điểm mà không chỉ cá nhân tôi mà cả thế giới đều đang phải chịu sự mất mát này. Đó chính là sự phá hủy theo từng ngày mà thiên nhiên đang phải gánh chịu. Những cánh rừng cháy rực, những giống loài trên bờ vực tuyệt chủng, những con sông ngập tràn trong nhựa và các chất thải ô nhiễm. Hệ sinh thái của chúng ta đang trong tình trạng tang tóc mỗi ngày và hi vọng đang ngày càng vơi dần đi”


Chính sự hành trình tìm kiếm hy vọng này đã thôi thúc Murphy tạo ra The Shadow of Sirius, một dự án cho thấy sự đa dạng rực rỡ sắc màu của thiên nhiên và quan trọng hơn hết là, lời nhắc nhở rằng tất cả mọi thứ đều có sự kết nối với nhau.


Những tác phẩm nghệ thuật này đã được xuất hiện trong buổi triển lãm solo tại Phòng trưng bày Toronto Clint Roenisch gần đâyBài: Theo fashionnet.vn

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page