top of page

CEO OpenAI và Tiktok góp mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Tạp chí Time đã công bố danh sách hàng năm 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Trong đó có hai nhà lãnh đạo lần đầu tiên “góp mặt” là CEO OpenAI, Sam Altman và CEO TikTok, Shou Zi Chew.


CEO của Tiktok, Shou Zi Chew và logo


Cả hai vị giám đốc điều hành đã trở thành tâm điểm chú ý trong năm qua, khi OpenAI cho ra mắt chatbot ChatGPT. Còn TikTok lại vấp phải sự nghi ngờ từ chính phủ các nước. Họ tỏ ra lo ngại về mối liên hệ giữa ứng dụng với chính quyền Trung Quốc.

Gần đây, ông Chew đã làm chứng trước Quốc hội về các chính sách bảo mật dữ liệu của TikTok sau khi Mỹ đe dọa sẽ cấm TikTok nếu ByteDance không bán cổ phần của mình.


Trong phần giới thiệu về Sam Altman trong danh sách của tạp chí Time, CEO Brian Chesky của Airbnb đã viết: “Nếu ai đó biết chuyện này sẽ đi đến đâu, thì đó chính là Sam. Nhưng Sam cũng biết rằng anh ấy không thể có tất cả câu trả lời. Anh ấy thường nói, “Bạn nghĩ sao? Có khi nào tôi đang sai hướng không?”


CEO của OpenAI, Sam Altman và logo


CEO của OpenAI đã chịu sự quan sát kỹ lưỡng trong bối cảnh ChatGPT được đón nhận nồng nhiệt, nhận được “cơn mưa” lời khen. Tuy nhiên, chatbot này cũng vấp phải sự hoài nghi rằng nó có thể tạo điều kiện cho hành vi đạo văn và lan truyền thông tin sai lệch hoặc trở nên mạnh mẽ đến mức thay thế con người nếu không có bất kì rào cản nào.


Hơn 1.000 người, bao gồm cả nhà đồng sáng lập OpenAI, Elon Musk và các chuyên gia AI, gần đây đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển hệ thống AI của OpenAI. Bản thân Altman đã nói OpenAI “khá sợ hãi” về tiềm năng vượt trội của AI.


Vào tháng 1, Sam Altman đã chia sẻ rằng anh ấy nghĩ trường hợp tốt nhất cho AI là “tốt đến mức tôi khó có thể tưởng tượng được” nhưng đồng thời, anh ấy lo sợ trường hợp xấu nhất là “mọi thứ đều sẽ trở nên tối tăm và chết chóc”.


Bài: Ngọc Diệu – Theo Business Insider

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page