top of page

CEO OpenAI: “Không còn nghiên cứu đột phá nào ở ‘thánh địa’ công nghệ Silicon”


CEO OpenAI: “Không có nghiên cứu đột phá nào ở ‘thánh địa’ công nghệ Silicon, ngoại trừ OpenAI”. Ảnh: Jason Redmond/Getty Images

Sam Altman – Giám đốc điều hành của OpenAI cho rằng “thánh địa” công nghệ – Thung lũng Silicon đã không còn có văn hóa đổi mới nữa khi nhiều năm liền không có nghiên cứu khoa học vĩ đại nào.


“Từng có những nghiên cứu vĩ đại diễn ra ở các công ty tại Thung lũng Silicon, Xerox PARC là ví dụ rõ ràng nhất. Thế nhưng đã lâu rồi chưa có nghiên cứu tuyệt vời nào”, Altman chia sẻ. Theo ông, Thung lũng Silicon có văn hóa đổi mới sản phẩm, nhưng không còn dấu ấn trong nghiên cứu đột phá. Trước khi OpenAI ra đời, dường như “thánh địa” này không tạo ra bước nhảy vọt vĩ đại nào trong khoa học.


Đây không phải là lần đầu tiên Altman đánh giá về khả năng đổi mới của Thung lũng Silicon.


Ảnh minh họa: Business Insider

Năm 2017, khi vẫn còn là chủ tịch của công ty khởi nghiệp Y Combinator, Altman đã nhận định văn hóa đúng đắn về chính trị của Thung lũng Silicon không thích hợp cho các công ty khởi nghiệp và những sáng kiến mới. Altman cũng không phải là người duy nhất chỉ trích khả năng tạo ra những ý tưởng hay của Thung lũng Silicon. Nhiều nhân vật lớn trong giới công nghệ như Marc Andreessen – đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen-Horowitz, Matt Miller – đối tác của Sequoia Capital, đều chỉ trích cách tiếp cận đổi mới của nơi này.


Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, OpenAI đã phát triển một cách nhanh chóng. Công ty đạt mức định giá từ 27 đến 29 tỷ USD tính đến tháng 4 năm 2023. Mặc dù là người đồng sáng lập OpenAi, Altman chỉ gia nhập công ty toàn thời gian với tư cách là Giám đốc điều hành vào năm 2019.


Ngoài việc tham gia vào OpenAI, Altman còn đồng sáng lập công ty khởi nghiệp quét võng mạc Worldcoin và là nhà đầu tư chính của công ty khởi nghiệp lâu đời Retro Biosciences.


Giang Nguyễn (Theo Business Insider)

Comentarios


ad1_2.jpg