top of page

Câu chuyện khăn túi ngực - pocket square nên bắt đầu từ đâu?

Trong phong cách ăn mặc cổ điển, có thể nói rằng tie là phụ kiện, cơ bản nhưng cũng quan trọng bậc nhất. Bên cạnh tie, ta còn có thêm một phụ kiện ở phần ngực, đó là pocket square (ở Việt Nam thường gọi là khăn túi ngực).


Tại sao lại nói như vậy? Thứ nhất, nó có diện tích khá lớn trong outfit, hơn hẳn những món phụ kiện khác. Thứ hai, nó lấp đi khoảng trống ở phần ngực, tạo điểm nhấn và thu hút được ánh nhìn người đối diện vào trung tâm cơ thể, thông qua đó tạo sự chú ý về khuôn mặt của người mặc. Nếu sử dụng tie một cách khéo léo và phù hợp, nó sẽ phát huy được tối đa tác dụng chính của mình, và khuôn mặt bạn sẽ trở nên nổi bật hơn nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh tie, ta còn có thêm một phụ kiện ở phần ngực, đó là pocket square (ở Việt Nam thường gọi là khăn túi ngực). Vị trí của nó, theo đúng như cách gọi, được đặt trong túi ngực bên trái và đặt làm sao để lộ một phần khăn ra phía miệng túi.


Pocket square nằm khá gần tie, nhưng cách sử dụng lại rất khác nhau. Trong khi tie được thắt thẳng trục cơ thể, cân xứng giữa 2 bên thì pocket square lại nằm nghiêng về phía bên trái và có xu hướng làm phân tán sự chú ý ra khỏi trung tâm cơ thể nếu không được sử dụng một cách hợp lý. Nhưng nó có ưu điểm là giúp tăng thêm sự bắt mắt ở thân trên, tối ưu hóa hiệu quả thị giác về hình thể người mặc.


Không chỉ là một món phụ kiện cơ bản như tie, pocket square là một món phụ kiện bổ sung để hoàn thiện outfit. Và vì nằm khá gần nhau, nên việc phối hợp giữa 2 món phụ kiện này từ lâu đã là một chủ để lớn trong ăn mặc. Bởi bản thân việc phối hợp các món phụ kiện sao cho không phá vỡ tính hài hòa của outfit, vốn đã là một công việc chưa bao giờ là dễ dàng, đối với classic menswear thì lại càng phức tạp hơn. Hôm nay, tôi xin trình bày một số quan điểm của tôi về pocket square và cách để khởi đầu với thứ phụ kiện thú vị này. Liệu thực sự bạn có cần Pocket Square hay không?

Trước khi bắt đầu, hãy tự đặt cho mình câu hỏi: ta có cần phải dùng tới pocket square không và ta dùng với mục đích gì?

Việc sử dụng pocket square có cần thiết hay không? Hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Như tôi đã nói ở trên, không giống như tie, việc sử dụng pocket square là không bắt buộc trong phần lớn trường hợp. Dùng hay không, phụ thuộc hoàn cảnh, điều kiện ăn mặc cũng như dress code yêu cầu. Chẳng hạn với các formal dress code như môi trường hội nghị, công sở… thì không nên dùng pocket square, mà chỉ cần tie là đủ. Bởi đặc tính tinh giản, sắc độ trầm của những bộ business suit, hầu hết những sự tương phản bởi phụ kiện là không phù hợp.


Bớt được sẽ tốt hơn là thêm vào, bạn không cần phải quá cầu kỳ hay sặc sỡ quá, để trông trở nên đẹp hơn. Đôi khi, cái đẹp lại đến từ những gì đơn giản nhất! Sử dụng từ những loại pocket square đơn giản

Có lẽ đây là những mẫu pocket square cơ bản, đơn giản và cũng dễ dàng sử dụng nhất. Với các anh em mới bắt đầu, và đôi khi là những người chơi lâu năm, tôi tin rằng đây là sự lựa chọn an toàn nhất cho outfit.

  • Pocket square linen trắng:

Các bạn có lẽ cũng không lạ gì loại pocket square này. Nó rất dễ phối, đi kèm được với hầu hết mọi màu tie/không đeo tie. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ là khi bạn không sử dụng tie, mặc sơ mi nhạt màu như xanh dương nhạt, hồng nhạt... Cá nhân tôi cho rằng pocket square màu trắng sẽ không thực sự đẹp trong hoàn cảnh này. Ngoại lệ là trong các casual event buổi tối, bạn mặc sơ mi trắng, jacket màu tối như navy hay charcoal thì dùng pocket square trắng cũng không sao.

Một outfit của tôi, với dress shirt trắng sọc đỏ, quần màu xám sáng, sportcoat xanh với họa tiết windowpane, và pocket square linen trắng.

  • Pocket square trắng viền màu:

Đây là một sự lựa chọn tốt, nếu bạn muốn thêm vào một chút màu sắc cho outfit. Phần viền màu có diện tích không quá lớn, nên đó sẽ là một chút “gia vị” nho nhỏ thêm vào cho trang phục bạn đang xây dựng. Cách đơn giản nhất là chọn loại có màu viền trùng/gần trùng/cùng tone với màu của tie, hoặc bạn cứ áp dụng color wheel nếu muốn thể hiện khả năng phối màu ở mức cao hơn.

Về chất liệu, thì bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn so với loại pocket square trắng không viền, và theo đó cũng đa dạng hơn cho việc lựa chọn pocket square phù hợp với texture của jacket.


Bài: Dexter Dinh - Style Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page