top of page

Cape Cod crépuscule: kỹ thuật chế tác tạo nên mặt số với dấu ấn thẩm mỹ độc đáo


Năm 1991, chiếc đồng hồ Cape Cod ra đời từ những nét phác thảo độc đáo của Henri d’Origny. Với bộ vỏ “hình vuông lồng trong hình chữ nhật” được hình thành nhờ hai vấu mô phỏng “mắt xích mỏ neo”, giờ đây, chiếc Cape Cod sở hữu mặt số mới với dấu ấn thẩm mỹ độc đáo, đồng thời kết hợp và hé lộ hai thế giới vốn dĩ khác biệt.Vào năm 2018, Hermès đã khởi xướng một cuộc họp với Trung tâm Điện tử và Công nghệ Vi mô (CSEM) của Thụy Sĩ có trụ sở tại Neuchâtel trong quá trình tìm kiếm một sáng chế công nghệ mới để ứng dụng riêng cho những sáng tạo của mình. Cuộc gặp gỡ này là tiền đề cho sự ra đời của dự án chế tác mặt số từ tấm silicon wafer, mang hình ảnh “Crépuscule” (hoàng hôn) gần gũi và tinh tế - là tác phẩm của nghệ sĩ thiết kế đồ họa gốc Việt Lê Thanh PhongThường được sử dụng trong vi điện tử nhờ đặc tính bán dẫn, những tấm silicon wafer được lựa chọn cho mặt đồng hồ Cape Cod mới bởi tính thẩm mỹ thuần khiết, đánh dấu lần đầu tiên chất liệu này được sử dụng để trang trí cho mặt đồng hồ. Tùy thuộc vào lượng vật liệu lắng lại trong quá trình sản xuất, màu sắc của của tấm silicon wafer có thể thay đổi trên một dải màu vô tận với các sắc độ nhẹ nhàng và độc đáo. Quy trình công nghệ cao này được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp trong các phòng thí nghiệm của CSEM.Mặt số của đồng hồ Cape Cod crepuscule được tạo nên từ một tấm nền duy nhất dày 0,5 mm, có phủ một lớp màng silicon nitride cực mỏng (72 nanomet) chính xác tuyệt đối để đạt được sắc độ xanh lam như mong muốn. Tiếp sau đó là giai đoạn quang khắc, trong đó tấm wafer được phơi dưới ánh sáng xanh để in hoạ tiết. Quá trình này bao gồm nhiều lần tráng liên tiếp, trước khi được phủ vàng, sau đó tiếp tục được tráng thêm vài lần để loại bỏ tạp chất thừa. Cuối cùng, tấm nền được cắt thật chính xác theo hình dáng vỏ của chiếc đồng hồ Cape Cod. Mặt số với những chiếc kim mạ vàng mảnh phô bày các sắc độ của màu xanh có điểm ánh vàng là thành quả của phương pháp độc đáo này, kết hợp sáng tạo nghệ thuật và công nghệ nano. Dây đeo đơn hoặc quấn hai vòng bằng da bê màu xanh navy được chế tác từ các xưởng Hermès Horloger chính là nét hoàn thiện cuối cùng cho chiếc đồng hồ Cape Cod crépuscule.THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ Hình dáng/kích thước: Hình chữ nhật, 29 x 29mm, “hình vuông lồng trong hình chữ nhật” Vật liệu: Thép Kính: Kính sapphire chống loá Khả năng chống nước: 30m Bôc chuyển động Loại: Bộ chuyển động quartz, sản xuất tại Thuỵ Sỹ Chức năng: Giờ, phút Mặt số Mặt số silicon đơn tinh thể màu xanh lam có hiệu ứng chuyển quang, cùng lớp phủ vàng mô phỏng hình ảnh “crepuscule” (hoàng hôn) của nghệ sỹ Lê Thanh Phong Dây đeo Da bê màu xanh navy


Nghệ sĩ Lê Thanh Phong
Lê Thanh Phong sinh năm 1982 tại Thạnh Hòa, đồng bằng sông Cửu Long, phía Nam Việt Nam. Anh chuyển tới sống tại Paris, Pháp khi lên chín tuổi. Trong một lần tham quan Trung tâm văn hóa Pompidou, anh đã được chiêm ngưỡng tác phẩm Centre de Création Industrielle (CCI) của Jean Wildmer*, là động lực chính thúc đẩy anh theo học thiết kế đồ họa.

Sau khi ra trường, anh làm việc tại studio của Laurence Madrelle, dần phát triển và hoàn thiện năng lực qua sáu năm làm việc với những đề tài liên quan đến kiến trúc, văn hóa và thiết kế. Anh đã rèn luyện tính kỷ luật trong công việc và học cách giải quyết vấn đề riêng của mỗi khách hàng. Anh trau chuốt thẩm mỹ của mình về kiểu chữ, màu sắc và những tác phẩm thiết kế biển hiệu. Anh cũng trau dồi văn hóa kỹ thuật của mình với các nghệ nhân, nhà xuất bản sách và các chuyên gia về sắp đặt không gian (biển báo, triển lãm).

Năm 2014, anh mở studio thiết kế Travaux-Pratiques của riêng mình, cùng với bốn nhà thiết kế và một cây viết. Tại số nhà 52 Rue Basfroi ở Paris, đội ngũ của anh đã hợp tác với rất nhiều kiến trúc sư cũng như các trường học, viện nghiên cứu và các công ty lớn nhỏ.

Động lực đằng sau sự phát triển của studio chính là mong ước chinh phục sự chính xác tuyệt đối, dựa trên những trao đổi có nguyên tắc với mục tiêu đạt đến sự cân bằng hoàn hảo giữa ý nghĩa, tiện ích và tính thẩm mỹ.

Anh cũng tham gia giảng dạy về truyền thông dự án tại Trường Carmonodo từ năm 2012.

* Nhà thiết kế đồ họa người Thụy Sỹ làm việc tại Pháp và là tác giả logo của Trung tâm nghệ thuật Pompidou

Hermès sáng tạo nên những món đồ. Những món đồ ấy được hình thành từ đôi tay của người nghệ nhân, trở thành bạn đồng hành của người sở hữu chúng. Thiết thực, tiện dụng và phô bày chuyên môn chế tác không gì so sánh được, chúng toả sáng nhẹ nhàng tới mức không ngờ. Mỗi một ngày trong cuộc đời trở thành một cuộc dạo chơi, và mỗi giây phút được lưu giữ như một khoảnh khắc đặc biệt riêng có.

Với Hermès, thời gian cũng là một hiện vật hữu hình. Sự căng thẳng vốn có của thời gian được nhà mốt biến hoá thành một đặc tính riêng biệt. Thay vì đo lường, điều khiển, và cố gắng kiểm soát thời gian, Hermès không ngần ngại khám phá một hình thái khác của nó, một hình thái được tạo nên để tôn vinh xúc cảm, mở ra những cánh cửa mới và tạo không gian cho sự phá cách và sáng tạo.

Bài: Navigator Media
コメント


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page