top of page

Các nhà lập pháp EU thông qua các quy tắc công nghệ mang tính bước ngoặt

Các nhà lập pháp EU đã đồng ý với các quy tắc mang tính bước ngoặt nhằm kiềm chế những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft, nhưng việc thực thi có thể bị cản trở bởi nguồn lực hạn chế của các cơ quan quản lý.


Các nhà lập pháp EU thông qua các quy tắc công nghệ mang tính bước ngoặt. Ảnh minh họa


Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua 2 đạo luật mang tính bước ngoặt, đưa ra quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn và hạn chế nội dung trái phép được đăng tải trực tuyến. Đạo luật Thị trường kỹ thuật số và Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số.Các công ty phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm đối với vi phạm DMA và 6% đối với vi phạm DSA. Các nhà lập pháp và các quốc gia EU đã đạt được một thỏa thuận chính trị về cả hai cuốn sách quy tắc vào đầu năm nay.


DMA được thiết lập để buộc phải thay đổi hoạt động kinh doanh của các công ty, yêu cầu họ làm cho các dịch vụ nhắn tin của họ có thể tương tác và cung cấp doanh nghiệp quyền truy cập vào dữ liệu của họ.


Doanh nghiệp sẽ có thể quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ trên một nền tảng mạng xã hội mà không nhất thiết phải thực hiện giao dịch ngay trên nền tảng đó.


Các công ty sẽ không được phép ưu tiên dịch vụ của mình hơn đối thủ hoặc ngăn cản người dùng gỡ bỏ phần mềm hoặc ứng dụng cài đặt sẵn – hai quy tắc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến Google và Apple.


DSA cấm quảng cáo nhắm mục tiêu nhắm vào trẻ em hoặc dựa trên các chủ đề nhạy cảm như tôn giáo, giới tính, chủng tộc và quan điểm ​​chính trị. Các chiến thuật đánh lừa mọi người cung cấp dữ liệu cá nhân trực tuyến cho các công ty, cũng sẽ bị cấm.


Ủy ban châu Âu đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm, với khoảng 80 viên chức dự kiến ​​sẽ tham gia, điều mà các nhà phê bình cho rằng vẫn chưa đủ. Tháng trước, họ cũng đã đưa ra một gói thầu trị giá 12 triệu euro (12,3 triệu đô la) cho các chuyên gia để giúp đỡ trong các cuộc điều tra và thực thi những luật lệ mới trong khoảng thời gian 4 năm.


Bài: Ngọc Viên – REUTERS.COM

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page