top of page

Các công ty bán dẫn Trung Quốc ngày càng tăng cường tìm kiếm đối tác tại Malaysia

Nguồn tin của Reuters cho biết, ngày càng nhiều công ty thiết kế bán dẫn Trung Quốc đang tìm đến các công ty Malaysia để lắp ráp một phần chip cao cấp của họ. Động thái trên nhằm phòng ngừa rủi ro trong trường hợp Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.


Theo các nguồn tin, các công ty này đang yêu cầu các công ty đóng gói chip của Malaysia lắp ráp bộ xử lý đồ họa (GPU) cho họ.


Họ cho biết, các yêu cầu chỉ bao gồm việc lắp ráp – không trái với bất kỳ hạn chế nào của Hoa Kỳ – và không bao gồm việc chế tạo các tấm chip. Một số hợp đồng đã được thỏa thuận, hai người nói thêm.Những người này từ chối tiết lộ tên của các công ty liên quan hoặc được xác định danh tính, với lý do các thỏa thuận bảo mật.


Để tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các GPU cao cấp có thể thúc đẩy đột phá về trí tuệ nhân tạo hoặc cung cấp năng lượng cho siêu máy tính và ứng dụng quân sự, Washington ngày càng đặt ra các hạn chế đối với việc bán cũng như chuyển giao các thiết bị sản xuất chip tinh vi của họ.


Các nhà phân tích cho biết, khi các lệnh trừng phạt đó tác động mạnh và nhu cầu bùng nổ về AI, các công ty thiết kế bán dẫn nhỏ hơn của Trung Quốc đang phải vật lộn để đảm bảo có đủ các dịch vụ đóng gói tiên tiến tại quê nhà.


Hai người cho biết một số công ty Trung Quốc quan tâm đến dịch vụ đóng gói chip tiên tiến.


Việc đóng gói chip tiên tiến có thể cải thiện đáng kể hiệu suất chip và đang nổi lên như một công nghệ quan trọng trong ngành bán dẫn. Điều này đôi khi liên quan đến việc xây dựng các chiplet trong đó các con chip được đóng gói chặt chẽ để hoạt động cùng nhau như một bộ não mạnh mẽ.


Hai người nói thêm, mặc dù không bị hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, nhưng đây là lĩnh vực yêu cầu công nghệ phức tạp mà các công ty lo ngại một ngày nào đó có thể trở thành mục tiêu của các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc.


Malaysia, một trung tâm lớn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, được coi là có vị thế tốt để thu hút thêm hoạt động kinh doanh khi các công ty chip Trung Quốc tìm kiếm đối tác bên ngoài nước này để đáp ứng nhu cầu lắp ráp.


Một nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết Unisem, phần lớn thuộc sở hữu của Huatian Technology của Trung Quốc, và các công ty đóng gói chip khác của Malaysia đã nhận thấy hoạt động kinh doanh và yêu cầu từ các khách hàng Trung Quốc ngày càng tăng.


Chủ tịch Unisem, John Chia từ chối bình luận về khách hàng của công ty nhưng cho biết: “Do lệnh trừng phạt thương mại và các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhiều nhà thiết kế chip Trung Quốc đã đến Malaysia để thiết lập thêm nguồn cung cấp bên ngoài Trung Quốc nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của họ ở cả trong và ngoài nước.”


Hai nguồn tin cho biết, các công ty thiết kế chip Trung Quốc cũng coi Malaysia là một lựa chọn tốt vì quốc gia này được coi là có quan hệ tốt với Trung Quốc, giá cả phải chăng, lực lượng lao động giàu kinh nghiệm và thiết bị tinh vi.


Khi được hỏi liệu việc nhận đơn đặt hàng lắp ráp GPU từ các công ty Trung Quốc có khả năng gây phẫn nộ ở Mỹ hay không, Chia cho biết các giao dịch kinh doanh của Unisem là “hoàn toàn hợp pháp” và công ty không có thời gian để lo lắng về “quá nhiều khả năng”.


Ông lưu ý rằng hầu hết khách hàng của Unisem ở Malaysia đều đến từ Hoa Kỳ.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một nguồn tin, nhà đầu tư của hai công ty khởi nghiệp về chip Trung Quốc, một phần nguyên do khiến các công ty Trung Quốc quan tâm đến việc lắp ráp chip của họ bên ngoài nước mình vì điều đó cũng có thể giúp việc bán sản phẩm của họ ở các thị trường quốc tế trở nên dễ dàng hơn.


Malaysia hiện chiếm 13% thị trường toàn cầu về đóng gói, lắp ráp và thử nghiệm chip bán dẫn và đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 15% vào năm 2030.


Các công ty chip Trung Quốc đã công bố kế hoạch mở rộng tại Malaysia bao gồm Xfusion, một đơn vị cũ của Huawei, cho biết vào tháng 9 rằng họ sẽ hợp tác với NationGate của Malaysia để sản xuất máy chủ GPU – máy chủ được thiết kế cho các trung tâm dữ liệu và được sử dụng trong AI và điện toán hiệu năng cao (HPC).


StarFive có trụ sở tại Thượng Hải cũng đang xây dựng một trung tâm thiết kế ở Penang, và công ty thử nghiệm và đóng gói chip TongFu Microelectronics cho biết năm ngoái họ sẽ mở rộng cơ sở ở Malaysia – một liên doanh với nhà sản xuất chip AMD của Hoa Kỳ.


Với nhiều ưu đãi, Malaysia đã thu hút được nhiều khoản đầu tư vào chip trị giá hàng tỷ USD. Infineon của Đức cho biết vào tháng 8 rằng họ sẽ đầu tư 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) để mở rộng nhà máy sản xuất chip điện tại đó.


Nhà sản xuất chip Intel của Hoa Kỳ đã công bố vào năm 2021 rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy đóng gói chip tiên tiến trị giá 7 tỷ USD ở Malaysia.


Các công ty Trung Quốc không chỉ hướng đến mỗi Malaysia. Vào năm 2021, JCET Group, công ty thử nghiệm và lắp ráp chip lớn thứ ba thế giới, đã hoàn tất việc mua lại cơ sở thử nghiệm tiên tiến ở Singapore.


Các quốc gia khác như Việt Nam và Ấn Độ cũng đang tìm cách mở rộng hơn nữa sang dịch vụ sản xuất chip, với hy vọng thu hút những khách hàng muốn giảm thiểu rủi ro địa chính trị Mỹ-Trung.


Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page