top of page

Các bước đi trong việc xử lý khủng hoảng nợ Evergrande của Trung Quốc


Cục Giám sát và Quản lý Tài chính thành phố Thâm Quyến ngày 27.9 thông báo với các nhà đầu tư rằng chính quyền địa phương này sẽ điều tra một chi nhánh của tập đoàn Evergrande. Đây là dấu hiệu đầu tiên về một cuộc điều tra chính thức đối với cuộc khủng hoảng nợ tại tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc. Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư, cơ quan trên xác nhận: “Các bộ phận hữu quan của chính quyền Thâm Quyền đã tập hợp ý kiến của người dân về Evergrande Wealth và sẽ triển khai một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những vấn đề liên quan đến công ty này”. Bên cạnh đó, Cục Giám sát và Quản lý Tài chính thành phố Thâm Quyến cũng yêu cầu tập đoàn Evergrande và công ty Evergrande Wealth gấp rút trả lại tiền cho các nhà đầu tư.


Trụ sở Tập đoàn Evergrande tại Trung Quốc

Trong tuần trước, giới chức Trung Quốc được cho là đang yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn đa ngành Evergrande sụp đổ. Các cơ quan chính quyền cấp địa phương và các doanh nghiệp nhà nước Truong Quốc được hướng dẫn chỉ hành động nếu Evergrande không xử lý thành công các khoản nợ của mình. Các chính quyền địa phương đã được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng bất ổn, giảm thiểu “hiệu ứng gợn sóng” đối với người mua nhà và nền kinh tế, chẳng hạn bằng cách hạn chế tình trạng lao động mất việc làm hàng loạt. Đây là những kịch bản có khả năng xảy ra khi tình hình của Evergrande trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, chính quyền các địa phương đã được lệnh tập hợp các nhóm kế toán và chuyên gia pháp lý để kiểm tra tình hình hoạt động tài chính của Evergrande tại các khu vực của họ. Được biết, giới chức cũng dự kiến thảo luận với các nhà phát triển bất động sản nhà nước và tư nhân để chuẩn bị tiếp quản các dự án tại địa phương mình.


Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2021 do lĩnh vực bất động sản khổng lồ của nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của tập đoàn Evergrande.


Người dân tập trung yêu cầu Evergrande thanh toán nợ


Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử, Trung Quốc từng kiểm soát rất tốt các cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ. Các nhà kinh tế trong và ngoài Trung Quốc đánh giá, vì tin vào các biện pháp bảo vệ của chính quyền, nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đặt cược cho các công ty lớn dù có triển vọng trả nợ kém. Các chuyên gia phân tích cũng có niềm tin rằng quan chức Trung Quốc sẽ kiểm soát được tình hình bởi vẫn đang sở hữu một loạt các công cụ đủ mạnh để ngăn một cuộc khủng hoảng tài chính. Ví dụ như, các ngân hàng của Trung Quốc sẽ chưa yêu cầu trả nợ, mà chuyển sang đàm phán các thỏa thuận riêng với Evergrande trong nhiều tháng tới. Nguyên nhân là vì các ngân hàng này ưu tiên chính sách kinh tế của chính phủ hơn lợi nhuận của chính họ. Một số chuyên gia dự đoán kịch bản có tính khả thi nhất là Evergrande sẽ cũng với các chủ nợ đi đến một thỏa thuận tái cấu trúc. Bà Jennifer James, chuyên gia quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý tài sản Janus Henderson Investors, cảnh báo rằng nếu một thỏa thuận như vậy không được quản lý tốt, thì sự mất niềm tin của giới đầu tư sẽ có tác động “lây truyền”.Hà Nguyễn tổng hợp

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page