top of page

Bướm đêm quý hiếm gia tăng số lượng khi xã hội giãn cách

Tình trạng phong tỏa tại các khu vực đã khiến nhiều nhà nghiên cứu phát hiện ra thêm những loài bướm đêm quý hiếm mới vào năm ngoái. Tại Anh, số lần người dân bắt gặp loài côn trùng này đã tăng lên khoảng ⅓.

Hiện có 2.500 loài bướm đêm ở Anh.


Các chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng của hệ sinh thái dù bướm đêm thường không được đánh giá cao và đang bị đe dọa. Người dân địa phương có thể dễ nhìn thấy bướm đêm vào tháng 7 – khoảng thời gian hoạt động sôi nổi nhất của chúng. Biên tập viên Mark Tunmore của tờ Atropos chuyên về các loại bướm, ngài và chuồn chuồn đã đưa ra những bằng chứng nhằm thuyết phục rằng giãn cách xã hội đã làm tăng vọt số lượng các loài bướm.


Ông cho biết: “Bẫy bướm đêm là điều mà hầu hết người làm vườn đều sử dụng để lý tưởng hóa khu vườn. Tất cả những gì bạn cần là một cái bẫy bướm đêm có thể tự chế tạo hoặc mua từ cửa hàng chuyên dụng. Chỉ cần lắp đặt chúng và những chú bướm đêm sẽ tìm đến”.

Bướm đêm Nymphula nitidulata được tìm thấy xung quanh đầm lầy, hồ, sông, ao và ở đồng bằng ven biển Fens.


Dữ liệu từ Chương trình giám sát bướm đêm quốc gia vào năm 2020 cho thấy sự gia tăng tỷ lệ thuận giữa số lần nhìn thấy loài bướm đêm và doanh số bán các loại bẫy bướm. Ở Cheshire, bảy loài bướm mới tại hạt đã được ghi nhận vào năm ngoái bao gồm Agrotis cinerea và Cẩm thạch hồng. Một số loài mới đến Cornwall cũng được phát hiện và đây là năm kỷ lục về số lượng một số loài di cư khan hiếm như loài đốm đỏ Crimson Speckled, nâu đốm vàng Slender Burcked Brass và bướm nâu loang màu Scar Bank Gem.


Ở Yorkshire, số lượng hồ sơ bướm đêm tăng khoảng ¼ vào năm 2020. Shetland cũng vừa xuất hiện thêm 4 loài mới đến quần đảo. Mark Tunmore cho rằng nhiều người đã tìm thấy niềm vui mới sau những ngày dài liên tục ở nhà.


Ông giải thích: “Bướm đêm mở ra một thế giới hoàn toàn mới lạ khi mọi người bắt đầu quan tâm đến chúng và ngạc nhiên với số lượng đa dạng các loài có thể xuất hiện ngay sau vườn nhà họ”.

Bướm đêm vằn hổ đốm Scarlet Tiger hoạt động cả đêm lẫn ngày.


Tổ chức từ thiện bảo tồn bướm Atropos và Trung tâm sinh thái & thủy văn Anh (UKCEH) hy vọng người dân tích cực tham gia vào ngày hội Moth Night hằng năm diễn ra trong hai ngày (8-10/7), đồng thời kêu gọi mọi người gửi ảnh chụp khi nhìn thấy chúng. Mục đích của chiến dịch này nhằm cố gắng xóa tan một số lầm tưởng tiêu cực xung quanh loài bướm đêm, loài vật quan trọng vừa giúp thụ phấn vừa là nguồn thức ăn cho các loài động vật hoang dã khác.


Trong 50 năm qua, ⅓ loài bướm đêm ở Anh đã suy giảm số lượng do mất môi trường sống, biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng khiến các loài ưa thời tiết ấm mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp nước Anh.


Tiến sĩ David Roy của UKCEH cho biết: “Việc thu thập báo cáo bằng hình ảnh từ công chúng giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về tác động của những thay đổi môi trường đối với quần thể bướm đêm và cả động vật hoang dã ở Anh”.

Sâu bướm Fenn's Wainscot ăn thân cây lau sậy.


Sự kiện năm nay tập trung vào các khu vực ngập nước, hỗ trợ động vật hoang dã và giảm thiểu biến đổi khí hậu, tương tự như việc loài bướm đêm đang bị đe dọa từ các hoạt động của con người.


Tiến sĩ Richard Fox từ Tổ chức bảo tồn bướm khẳng định: "Bướm đêm và đất ngập nước có rất nhiều điểm chung, vì chúng đều quan trọng đối với nhiều loại động vật hoang dã nhưng lại bị đánh giá thấp và rơi vào tình trạng đáng báo động. Bướm đêm mang tiếng là côn trùng phá hoại quần áo nhưng chỉ có hai loài phổ biến trong tổng số 2.500 ở Anh gây hại cho vải".


Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page