top of page

BST Comme des Garçons Xuân Hè 2021 - Những chiến binh ánh kim


Thay vì tham gia Tuần lễ Thời trang Kỹ thuật số Paris, NTK Rei Kawakubo giới thiệu BST Xuân Hè 2021 của dòng sản phẩm Comme des Garçons Homme Plus bằng một mini show tại văn phòng của công ty tại Tokyo.


Đến tham dự show, toàn bộ khách mời đều được đo thân nhiệt, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang (ngoại trừ người mẫu), và những tấm chắn giọt bắn được phát cho các nhà báo tại bàn check-in. Ghế ngồi bên trong được xếp thưa giãn, đồng nghĩa với việc không có nhiều khách mời tham dự và sẽ không có quá nhiều thiết kế được trình diễn lần này. Cửa sổ được mở hết để thông thoáng, show diễn bắt đầu và kết thúc nhanh chóng, không ai nán lại sau khi show diễn kết thúc.


BST lần này được đặt tên “Metal Outlaw” (Kẻ bất kham kim loại) được ví như những tia hy vọng và sức mạnh truyền đến tất cả mọi người: một điểm sáng trong những thời khắc tối tăm và đầy ngờ vực. Lấy cảm hứng từ những chất liệu ánh kim thường được sử dụng trong các sáng tạo nội thất của mình, NTK Rei Kawakubo tiếp tục chinh phục giới sành điệu bằng con mắt sáng tạo của mình cũng như khẳng định ngôi vị “bà hoàng avant-garde”.


NTK Kawakubo chia sẻ trong bản thông cáo: “Tôi hy vọng rằng sức mạnh của kim loại – sức mạnh không khuất phục trước bất kỳ sức ép hay thế lực nào, cùng với nguồn sức mạnh khai sinh cho hy vọng mà chúng ta cần vượt qua những khó khăn đang phải đối mặt, tất cả sẽ hội tụ trong BST lần này.”


Với những ai đã quá quen thuộc với các sáng tạo của thương hiệu Comme des Garçons thì sẽ vô cùng hào hứng với những sáng tạo mới được “trình làng” tại Tokyo. Hình ảnh người đàn ông của Comme des Garçons tựa như những chiến binh khoác lên mình những tấm áo giáp, tiếp thêm sức mạnh để chống lại những thế lực đen tối đang bao trùm thế giới của chúng ta. Các sáng tạo của NTK Rei Kawakubo vẫn luôn là như vậy, thôi thúc sự tưởng tượng của mỗi người trong số chúng ta mà không gò bó vào bất kỳ khuôn mẫu định sẵn nào cả.


Cấu trúc trang phục “deconstructed” vẫn là dấu ấn không bao giờ tách biệt khỏi các sáng tạo của NTK lừng lẫy người Nhật này. Những chiếc áo khoác với phần vạt áo bất cân xứng được phối cùng quần ống ôm hay quần shorts ống rộng, hoặc độc đáo hơn là những thiết kế chân váy chữ A. Sự xuất hiện của chất liệu ánh kim bớt dần trong các thiết kế về sau, lấp ló trên các chi tiết như ve áo khoác, hay những bộ suit chắp vá từ các chất liệu, màu sắc khác nhau. Bên cạnh những chất liệu ánh kim lấp lóa thì không thể không nhắc tới những mảng màu neon chói lọi như thức tỉnh thị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên.


So với những BST từng ra mắt trước kia, các thiết kế trong BST Comme des Garçons Homme Plus Xuân Hè 2021 khá là ứng dụng. Mọi sự “lệch lạc” trong cấu trúc đều có chủ đích và “thách thức” mọi quy định, chuẩn mực. Không dễ gì để có thể làm những điều “ngang ngược” như Rei Kawakubo nói riêng và rất nhiều những NTK avant-garde người Nhật khác. Họ đã tự thiết lập một hệ thống quy chiếu khác biệt, quan điểm thẩm mĩ hoàn toàn mới mẻ, mà chắc phải mất đến vài năm sau một vài công chúng mộ điệu mới có thể cảm thụ được.


Bài: Tuan Anh - Fashion Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page