top of page

BNP Paribas đang phát triển mạnh trong quý 2 , đẩy giá trị cổ phiếu tăng vọt

Ngân hàng Pháp BNP Paribas đã có bản báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự kiến trong quý hai, điều này xảy ra sau khi các khoản nợ xấu giảm xuống và hoạt động kinh doanh khởi sắc. Có thể liệt kê nhiều lĩnh vực có cải thiện như ngân hàng đầu tư và bán lẻ, trong bối cảnh thị trường toàn cầu khắc nghiệt và kinh tế suy thoái.Công ty cho vay được niêm yết lớn nhất của Pháp cho biết thu nhập ròng của họ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,2 tỷ euro (3,25 tỷ USD).


Cổ phiếu BNP đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch buổi sáng, vượt trội so với các ngân hàng châu Âu khác, vốn chỉ tăng khoảng một nửa so với tốc độ đó.


Doanh thu tăng 8,5% lên 12,78 tỷ euro, nhanh hơn chi phí hoạt động, tăng 7,6% ở mức 7,72 tỷ euro.Arnaud Journois, một nhà phân tích tín dụng của DBRS Morningstar cho biết: “Đây chính là một ‘hiệu ứng hàm’ tích cực với tăng trưởng doanh thu vượt trội so với chi phí.”


Ông nói thêm: “Tuy nhiên, bất chấp những kết quả khả quan, điều đó không có nghĩa là tình hình toàn cảnh đã được cải thiện”, đồng thời chỉ ra các điều khoản mà ngân hàng áp dụng để bù đắp các khoản lỗ tiềm ẩn đối với các khoản vay nếu nền kinh tế khu vực đồng euro xấu đi thêm.Ông cảnh báo: “Có thể quý 3 và quý 4 sẽ không ưu ái các ngân hàng châu Âu.”

Các nhà cho vay của châu Âu trong tuần này đã đưa ra một số bất ngờ tích cực về lợi nhuận, nhưng các nhà đầu tư đang nhìn thấy các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế suy yếu hơn, lạm phát gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine có thể ảnh hưởng đến triển vọng phát triển của họ.


Tuy nhiên, trong quý thứ hai, chi phí rủi ro của BNP – khoản tiền dành cho các khoản vay thất bại – ở mức 789 triệu euro, thấp hơn khoảng 100 triệu so với dự báo trung bình của các nhà phân tích.


Nhu cầu phái sinh

Ngân hàng cho biết, khi thị trường tài chính trải qua một trong những giai đoạn nửa năm đầu tiên tồi tệ nhất trong lịch sử, nhu cầu đối với các công cụ tài chính tăng mạnh.


Nhu cầu “đặc biệt được thúc đẩy bởi nhu cầu tái phân bổ và phòng ngừa rủi ro trong tỷ giá, ngoại hối, thị trường mới nổi và các sản phẩm phái sinh hàng hóa”, và họ nói thêm rằng nó có “mức độ hoạt động tốt nói chung trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong các sản phẩm phái sinh”.


Doanh thu của BNP trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, tiền tệ và thu nhập cố định đã tăng 14,8% trong quý, trong khi doanh thu từ giao dịch cổ phiếu tăng 16,1%.


Sự thúc đẩy của ngân hàng Pháp nhằm tăng thị phần trong lĩnh vực kinh doanh đó đã gây chú ý trong tuần trước sau khi người đứng đầu bộ phận dịch vụ hàng đầu toàn cầu, Ashley Wilson, từ chức và gia nhập Deutsche Bank chỉ một năm trước.


Nhận thấy tỷ lệ vốn chủ chốt của CET 1 giảm nhẹ từ 12,4% xuống 12,2%, các nhà phân tích của Citi cho rằng mặc dù cổ phiếu BNP có thể sẽ tăng trong khoảng thời gian ngắn, nhưng hiện vẫn ở mức thấp.


Họ viết trong một ghi chú: “Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có phản ứng tích cực với những con số này, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nghi vấn về triển vọng 2022/23, sự phát triển của chất lượng tài sản/dự phòng, xu hướng vốn, độ nhạy cảm với các diễn biến vĩ mô, xu hướng trong giai đoạn quản lý tài sản, tăng trưởng và thu hồi vốn”.


Bài: Hương Nhi – Theo Reuters

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page