top of page

BMW công bố concept EV mới với nguồn cảm hứng từ kính vạn hoa


BMW vừa tiết lộ mẫu xe mới mang tên i Vision Dee tuyệt đẹp tại Triển lãm Hàng điện tử Tiêu dùng (CES) thường niên ở Las Vegas. Concept với kiểu dáng tuyệt đẹp này mang trong mình nhiều tính năng hướng đến tương lai của ngành ô tô cá nhân, chẳng hạn như khả năng thay đổi màu sắc ngoại thất và màn hình hiển thị (HUD) được tích hợp trên kính chắn gió.Dee—viết tắt của Driver Emotional Experience (trải nghiệm cảm xúc kỹ thuật số)—tỏ ra khác biệt hoàn toàn với bất kỳ dòng sản phẩm nào khác của BMW, ngoại trừ lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng. Nó có thiết kế thon gọn và thực dụng hơn bất kỳ mẫu xe tiền nhiệm nào. Tuy nhiên, điều đó có vẻ sẽ không dẫn đến một 'sự tái sinh' hoàn toàn cho thương hiệu. Như Car and Driver đã chỉ ra, những người mê xe tinh mắt sẽ nhìn thấy không ít chi tiết từng xuất hiện trên dòng xe 1968-74 BMW 2002. Bất chấp một vẻ ngoài có phần giản đơn, không thể phủ nhận rằng mẫu EV này rất có thể sẽ gây được tiếng vang lớn trong tương lai.
Thật khó để chọn ra tính năng nào trên mẫu xe này khiến mọi người ấn tượng nhất, nhưng ngoại thất có thể đổi màu tỏ ra là một chi tiết đặc biệt thú vị. BMW đã lần đầu tiên giới thiệu công nghệ E Ink này trên chiếc iX SUV xuất hiện tại CES năm ngoái. Cho những ai chưa biết, vỏ xe được bao phủ bởi một lớp các viên nang siêu nhỏ mang tính điện di có thể thay đổi màu sắc chỉ bằng một nút nhấn. Và từ đó đến nay, vật liệu cũng đã trải qua không ít cải tiến: ban đầu nó chỉ có thể hiển thị màu đen, xám và trắng, nhưng giờ đây nó có thể tạo ra một dải màu rộng hơn nhiều. BMW cho biết lớp bọc trên i Vision Dee có thể chuyển đổi giữa 32 màu khác nhau.


Lớp bọc cũng được tạo thành từ 240 tấm E Ink khác nhau bao phủ mọi thứ từ lưới tản nhiệt đến cửa sổ. Điều này sẽ cho phép hiển thị các màu sắc và hoa văn khác nhau cùng một lúc. Bạn thậm chí có thể thiết lập lại các lưới để hiển thị vẻ mặt hình đại diện của bản thân trên cửa kính khi ai đó đến gần.
Cabin với lối thiết kế tối giản cũng là nơi chứa một một công nghệ độc đáo khác: một HUD khổng lồ bao phủ toàn bộ kính chắn gió của xe. Những chiếc xe cao cấp đã có HUD hiển thị thông tin trên màn hình điện tử từ nhiều năm nay, nhưng BMW thậm chí còn muốn vươn lên một tầm cao mới bằng cách biến toàn bộ kính chắn gió thành một màn hình thực tế tăng cường hiển thị đầy đủ thông tin về tình trạng xe, đường đi và lộ trình. Bạn sẽ có thể chọn những gì bạn muốn nhìn thấy thông qua điều khiển cảm ứng được tích hợp vào bảng điều khiển.
Dù việc các mẫu concept được đưa vào sản xuất thực tiễn ngày càng tỏ ra phổ biến, nhưng BMW lại cho biết họ không có kế hoạch bán i Vision Dee. May mắn thay, một số tính năng hấp dẫn của nó dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường trong thập kỷ tới. HUD trải dài trên kính chắn gió dự kiến ​​sẽ có mặt vào năm 2025 khi thế hệ xe điện tiếp theo của BMW ra mắt, riêng công nghệ E Ink vẫn chưa có lịch ra mắt cụ thể.


Bài: Hiếu Võ - Theo RobbReport


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page