top of page

Bitkub Thái Lan có kế hoạch mở rộng sàn giao dịch tiền điện tử tại Đông Nam Á

Ông Topp Jirayut Srupsrisopa, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Bitkub – công ty kinh doanh tiền điện tử lớn nhất Thái Lan cho biết công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động sang các quốc gia Đông Nam Á khác trong năm nay.Topp cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times: “Chúng tôi đang có kế hoạch tiến vào những quốc gia chưa có người chiến thắng rõ ràng, vì chúng tôi không muốn tham gia vào một cuộc chiến với những người chơi lớn đã có tên tuổi. Chúng tôi tin rằng loại hình kinh doanh này có hiệu ứng mạng lưới và hiệu quả kinh tế theo quy mô, vì vậy chúng tôi muốn trở thành người tiên phong”.


Bình luận được đưa ra trong bối cảnh khối lượng giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trên nền tảng Bitkub ngày càng tăng ở Thái Lan – nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực, nơi các nhà quản lý đang xem xét các mức thuế mới nhắm vào lĩnh vực này.Ông cho biết Campuchia, Myanmar, Lào, Philippines và Malaysia là những quốc gia “không có người chiến thắng rõ ràng” trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử.


Topp là một cựu chủ ngân hàng đầu tư và nhà tư vấn kinh doanh, người đã tự thành lập công ty tiền điện tử vào năm 2014, từ một căn phòng trống trong một cửa hàng quần áo ở Bangkok do cha mẹ ông điều hành.


Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng cho vay lâu đời nhất của Thái Lan có các cổ đông bao gồm Vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan, đã nắm giữ 51% cổ phần của Bitkub với giá 537 triệu đô la vào tháng 11, mang lại cho công ty mức định giá “kỳ lân” hơn 1 tỷ đô la.


Sự cạnh tranh về các lĩnh vực sử dụng tiền điện tử đã gia tăng ở Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác. Gần đây, sàn giao dịch Binance và công ty Gulf Energy Development do tỷ phú Thái Lan Sarath Ratanavadi kiểm soát, cho biết họ đang tiến hành một nghiên cứu chung để thiết lập một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.


Giao dịch tiền điện tử được thúc đẩy bởi những người Thái trẻ tuổi đã phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch, điều này đã làm suy yếu nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của đất nước. Chính phủ Thái Lan đã đưa ra ý tưởng áp thuế khấu lưu 15% đối với các giao dịch tiền điện tử có lợi nhuận, nhưng phải đối mặt với sự phản kháng đáng kể từ ngành công nghiệp non trẻ này.

Bài: Nguyen Long – Theo Financial Times

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page