top of page

Báo cáo về Thị trường văn phòng quý 3 - 2021 tại TP.HCM - Theo Savills Việt Nam


Nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm khi nguồn cung ngoài trung tâm tăng 25% theo năm, cao hơn so với mức tăng 2% ở khu vực trung tâm. Khu vực ngoài trung tâm chiếm 67% tổng nguồn cung mới."Áp lực thị trường xoay quanh sự dịch chuyểngiữa hai xu hướng làm việc tại nhà và trở lại văn phòng tiếp tục diễn ra. Việc xây dựng văn phòng mới và cải tạo văn phòng hiện hữu đang theo hướng tạo ra những giải pháp không gian làm việc linh hoạt. Xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoài trung tâm mang lại lựa chọn thay thế tối ưu chi phí cho khách thuê trong bối cảnh khu vực trung tâm khan hiếm diện tích trống." Từ Thị Hồng An Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Tp.HCMCTăng trưởng nguồn cung khu vực ngoài trung tâm Nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm khi nguồn cung ngoài trung tâm tăng 25% theo năm, cao hơn so với mức tăng 2% ở khu vực trung tâm. Khu vực ngoài trung tâm chiếm 67% tổng nguồn cung mới. Trong Q3/2021, tổng nguồn cung mới đạt 55.700m2 từ 7 dự án mới, gồm 2 dự án Hạng B và 5 dự án Hạng C. Hai dự án hạng C đóng cửa với tổng diện tích 4.600m2. Tính đến Q3/2021, tổng nguồn cung là 2,4 triệu m2,tăng 2% theo quý và 12% theo năm.Tình hình hoạt động ổn định Công suất cho thuê trung bình ổn định ở mức 90%, không đổi so với quý trước nhưng giảm -4 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình ở mức 31USD/m2/tháng, giảm -1% theo quý. Nhiều chủ đầu tư giảm nhẹ giá thuê, và nhiều tòa nhà chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê mới trong bối cảnh dịch bệnh. Một số chủ đầu tư miễn tiền thuê thêm 1 tháng cho các khách thuê mới trong giai đoạn thi công văn phòng. Một số tòa nhà Hạng B và C ở khu vực trung tâm và quận Bình Thạnh đã giảm khoảng -5% giá thuê so với quý trước để thu hút khách thuê mới.

Nhiều tòa nhà cũng cung cấp các ưu đãi cho khách thuê hiện hữu. Ở một số tòa Hạng A và B, khách thuê hiện hữu được ưu đãi giảm đến -15% giá thuê hoặc giảm -50% phí dịch vụ trong quý 3.


Nhu cầu tích cực Lượng tiêu thụ trong Quý 3 đạt con số tích cực với 33.400m2, chủ yếu từ các dự án Hạng B mới. Các giao dịch mới với quy mô nhỏ dưới 300m2 chiếm đa số với 90% số lượng giao dịch, thể hiện nhu cầu thuê chủ yếu trên thị trường từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần lớn các giao dịch mới là từ các công ty làm trong lĩnh vực Phân phối, chiếm 48% tổng giao dịch; theo sau là lĩnh vực Tư vấn với 12% và lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe 9%. Việc giãn cách xã hội nghiêm ngặc và giới nghiêm đã dẫn đến sự vắng bóng các khách hàng mới từ lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và bất động sản. Nhu cầu thị trường trong quý chuyển dịch về các công ty phân phối mặt hàng thiết yếu, các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe, cũng như ngành vận chuyển.

Triển vọng

Đến năm 2024, tổng nguồn cung tương lai dự kiến là hơn 430.500m2, 62% trong số đó nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Trong ba năm qua, nguồn cung Hạng A khá khan hiếm nhưng dự kiến tới năm 2023 thị trường sẽ có thêm hai dự án mới là tòa tháp HVH và The Sun Tower cung cấp tổng diện tích sàn khoảng 155.000m2.


Tp.HCM có kế hoạch mở cửa trở lại từ đầu tháng 10. Thị trường văn phòng được dự báo sẽ dần hồi phục khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tuy vậy, không gian văn phòng làm việc linh hoạt sẽ có thể trở thành xu thế mới trong tương lai.


Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ tích cực trong năm 2022. Theo dự báo của World Bank và ADB, tăng trưởng GDP sẽ tăng từ 3,8% trong năm nay lên 7% năm 2022. Nhu cầu thuê văn phòng từ các công ty nước ngoài sẽ gia tăng nhờ dòng chảy vốn FDI vào Việt Nam cũng như các hiệp định thương mại tự do (FTA). Cụ thể, lượng vốn FDI vào Việt Nam được dự báo sẽ đạt 25 tỷ USD trong 2022, trong khi các FTA sẽ mang lại nhiều cơ hội khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Đáng chú ý là hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ có hiệu lực trong năm 2022, kết nối Việt Nam với 14 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Trung Quốc, Úc và Singapore.Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page