top of page

Báo cáo mới về tình hình lợi nhuận của ngân hàng Hoa Kỳ sau khủng hoảng

Có khả năng hầu hết các ngân hàng tại phố Wall sẽ thông báo doanh thu quý thấp hơn, đồng thời phải đối mặt với triển vọng ảm đạm trong thời gian còn lại của năm. Cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực vào tháng trước và sự chậm lại của nền kinh tế dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của các ngân hàng này.Theo ước tính của các nhà phân tích từ Refinitiv I/B/E/S, đoanh thu trên mỗi cổ phiếu của sáu ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo doanh thu của các ngân hàng này sẽ được đưa ra vào ngày 14/4.


Các nhà phân tích cho biết, khả năng tiếp cận với các khoản tiền gửi đã tăng lên đối với các ngân hàng lớn, khi khách hàng gửi tiết kiệm “bỏ chạy” khỏi những ngân hàng cho vay nhỏ lẻ sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank vào tháng trước. Tình trạng này có khả năng làm tăng thu nhập lãi ròng cho các ngân hàng lớn.Các nhà phân tích cho biết, JPMorgan Chase & Co – ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, có khả năng vượt lên dẫn đầu với biên lãi ròng (tức lãi thu được từ các khoản vay so với lãi trả cho người gửi tiền) cao hơn một số ngân hàng cùng ngành.


Theo ước tính của Refinitiv I/B/E/S và tính toán của Reuters, ngân hàng này dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng EPS 30%, nhờ doanh thu lãi thuần tăng gần 36%.


Tuy nhiên, các chính sách thắt chặt tài chính và sự chậm lại của nền kinh tế khiến các ngân hàng phải đối mặt với việc tín dụng tăng trưởng ảm đạm, buộc họ phải bổ sung các khoản dự phòng để đề phòng những tổn thất có thể xảy ra.


David Chiaverini – nhà phân tích tài chính ngân hàng tại Wedbush Securities, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng một mùa thu nhập đầy thách thức đối với các ngân hàng.”


Ông cho biết, ban quản lý ngân hàng sẽ cẩn trọng hơn, thực hiện các biện pháp thanh khoản có thể dẫn đến giảm doanh thu lãi ròng.


Lợi nhuận của các ngân hàng cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi giai đoạn khó khăn đối với hoạt động giao dịch và thị trường vốn. Một số nhà phân tích dự đoán doanh thu từ giao dịch cũng sẽ chậm lại. Những xu hướng này sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các “ông lớn” lĩnh vực ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs Group Inc và Morgan Stanley.

Theo các nhà phân tích, doanh thu từ giao dịch – niềm hy vọng của ngành ngân hàng trong các quý trước, có thể bị ảnh hưởng do giao dịch chứng khoán trong quý đầu tiên thấp hơn so với một năm trước đó. Tuy nhiên lợi nhuận có thể được bù đắp một phần nhờ thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa (FICC).


Doanh thu trên mỗi cổ phiếu của Goldman có thể giảm đi 1/5 do bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng tháng trước. Vừa qua, ngân hàng này cũng báo cáo doanh thu quý IV giảm 69% so với dự kiến vì bị ảnh hưởng bởi doanh thu quản lý tài sản và thua lỗ trong kinh doanh tiêu dùng.


Chỉ số S&P 500 ngành ngân hàng giảm 14% từ đầu năm đến nay.


Lượng tiền gửi của hệ thống ngân hàng Mỹ (Ảnh: Reuters)


Khi lãi suất tăng, lợi nhuận của các ngân hàng đến từ lãi của người đi vay hơn là trả lãi cho người gửi tiền.


Theo ước tính của các nhà phân tích từ Refinitiv I/B/E/S, lãi ròng của sáu ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 30% so với một năm trước đó.


Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc trả lãi còn phải bù đắp các khoản nợ khó đòi.


Ana Arsov – người đứng đầu tại cơ quan xếp hạng Dịch vụ nhà đầu tư của Moody, cho biết: “Sẽ vẫn có sự gia tăng các khoản dự phòng trong năm nay, đặc biệt là đối với bất động sản thương mại và thẻ tín dụng tiêu dùng tiềm năng.”


Bà Ana dự đoán việc cho vay trong các lĩnh vực như thương mại và công nghiệp, ô tô và thế chấp sẽ chậm lại.


Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng bảng cân đối kế toán để xác định những người chủ nợ nào đã thu hút lợi nhuận hoặc mất tiền gửi trong cuộc khủng hoảng ngân hàng tháng Ba. Đồng thời, họ cũng đánh giá tác động của nó đối với hoạt động cho vay và nền kinh tế Hoa Kỳ.


Kết quả sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát về khả năng chủ đầu tư có thể tài trợ cho các hoạt động ngân hàng và liệu họ có đủ khả năng ứng phó với những cú sốc hay không.


Gennadiy Goldberg – chiến lược gia lãi suất tại TD Securities, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Những lo ngại về vốn ngân hàng và mức thanh khoản có thể sẽ kéo dài ít nhất vài tháng tới do những căng thẳng gần đây”.


Ước tính doanh thu trên mỗi cổ phiếu từ Refinitiv I/B/E/S (Nguồn: Reuters)


Bài: Thu Trang – theo Reuters

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page