top of page

Australia và Việt Nam tăng cường đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác về năng lượng

Vừa qua, phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động trong chương trình làm việc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 30/03/2023 nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.Phái đoàn Năng lượng Australia tại diễn đàn Chuyển dịch Năng lượng 2023


Trong khuôn khổ hợp tác năng lượng giữa Australia và Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Australia – Việt Nam về Chuyển dịch Năng lượng 2023 tại Hà Nội vào ngày hôm nay, 28/03/2023.

Giống như Việt Nam, chính phủ Australia đã cam kết hành động vì khí hậu với mục tiêu giảm 43% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 và bằng 0 vào năm 2050. Diễn đàn thảo luận về quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và Australia, đồng thời giới thiệu các công nghệ và giải pháp năng lượng mới từ Australia.


Phái đoàn Năng lượng Australia tham quan phòng quản lý dữ liệu của Tập đoàn PC1


Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski cho biết: “Australia từ lâu đã là một trong những đối tác năng lượng lớn nhất của Việt Nam, đã hỗ trợ Việt Nam trong đường dây truyền tải 500KV đầu tiên nối các nguồn điện miền Bắc với miền Trung và miền Nam từ đầu những năm 1990. Năm nay, khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nền kinh tế xanh đại diện cho cơ hội lớn tiếp theo trong quan hệ đối tác kinh tế của chúng ta. Sự mở rộng và chuyển đổi nhanh chóng của ngành năng lượng Việt Nam mang đến cơ hội để phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng ta trong tương lai.”

Ngoài việc khám phá các cơ hội thương mại từ chương trình khử cacbon, phái đoàn cũng sẽ tìm hiểu các cơ hội trong việc vận hành lưới điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo tham gia lưới ngày càng tăng nhanh; cơ hội áp dụng các giải pháp lưu trữ năng lượng; giải pháp tối ưu hóa vận hành lưới điện thông minh, nhà máy điện ảo, tiết kiệm năng lượng và ứng dụng số hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi năng lượng; hệ thống chứng chỉ xanh, công nghệ khử cacbon…


Cuộc họp giữa phái đoàn Năng lượng Australia và Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1


Theo thông tin từ trang web của Bộ biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và nước của Australia, 10 năm qua đã chứng kiến sự chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ từ than đá sang năng lượng tái tạo. Cụ thể, sản xuất điện mặt trời quy mô nhỏ tăng trưởng bình quân 28%/năm, sản xuất điện gió tăng 15%.

Gần đây, các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Australia đã bắt đầu mở rộng nhanh chóng. Sản xuất năng lượng mặt trời quy mô lớn đã tăng từ mức không đáng kể trước năm 2016 lên 4% tổng sản lượng điện của Australia vào năm 2021, thể hiện tốc độ tăng trưởng 5 năm là 1.747%.

Chiến lược Hydro Quốc gia của Australia đặt ra tầm nhìn về một ngành công nghiệp hydro sạch, đổi mới, an toàn và cạnh tranh, mang lại lợi ích cho người dân, đồng thời cũng bổ sung vào xuất khẩu năng lượng của Australia.


Diễn đàn doanh nghiệp Australia – Việt Nam về Chuyển dịch Năng lượng 2023


Trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Star of the South là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của Australia ngoài khơi Gippsland ở Eo biển Bass, có khả năng cung cấp tới 20% nhu cầu điện của bang Victoria, đồng thời tạo việc làm và đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo của bang.

Sản xuất năng lượng tái tạo đạt tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng công suất phát điện của Australia trong ba tháng cuối năm 2022, cung cấp trung bình hơn 40% điện năng trong lưới điện chính của quốc gia.

Trong khi đó, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội và đang vươn lên trở thành một trong những thị trường năng lượng phát triển nhanh nhất ở châu Á. Để đáp ứng với sự phát triển kinh tế này, nhu cầu năng lượng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng gần 8%-10%/năm, kéo theo nhu cầu về nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy. Và như vậy, thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.


TS Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương phát biểu tại diễn đàn


Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia – Austrade, bà Rebecca Ball chia sẻ: “Phái đoàn lần này sẽ giúp các doanh nghiệp Australia và Việt Nam tăng cường liên kết kinh doanh, đồng thời xác định các cơ hội thương mại và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời đóng góp vào hợp tác kinh tế song phương của chúng ta. Năng lực của Australia trong chuỗi cung ứng năng lượng sạch và các dịch vụ đi kèm cũng có thể giúp Việt Nam quản lý quá trình chuyển đổi to lớn mà Việt Nam phải đối mặt. Điều này sẽ đặt nền móng cho các mối quan hệ kinh tế hai nước trong những thập kỷ tới.”

Phái đoàn Năng lượng Australia tới Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp Australia và Việt Nam tiếp cận, trao đổi cơ hội hợp tác trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, nỗ lực giảm phát thải carbon và phát triển chuỗi cung ứng. trao đổi năng lượng giữa hai nước.

Về các doanh nghiệp năng lượng Australia đến Việt Nam:

Ông Andrew Goledznowski – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia chia sẻ về hợp tác năng lượng giữa hai quốc gia


ARDEXA: Được thành lập vào năm 2013, Ardexa cung cấp nền tảng điều khiển kỹ thuật số (digital control platform), một giải pháp tích hợp đám mây để quản lý lượng lớn máy móc trong các ngành khác nhau. Thu thập dữ liệu, chuẩn hóa, chia sẻ dữ liệu, điều khiển nhà máy và các công cụ làm việc từ xa là những thành phần cốt lõi của giải pháp này.

ENTURA: Entura là một công ty tư vấn về lĩnh vực năng lượng và nước với hơn 100 năm kinh nghiệm, đã góp phần phát triển, vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng nước và năng lượng tái tạo.

GENTRACK: Gentrack cung cấp các giải pháp công nghệ sạch sáng tạo cho các nhà cung ứng dịch vụ trên toàn thế giới. Công ty dẫn đầu về công nghệ toàn cầu trong việc cung cấp các giải pháp tính tiền từ đồng hồ đo cho các công ty cấp nước và năng lượng hàng đầu của thế giới.

MAGELLAN POWER: Hoạt động từ năm 1991, Magellan Power là nhà sản xuất hệ thống điện dự phòng cấp công nghiệp của Australia bao gồm Bộ lưu điện AC và DC, Hệ thống lưu trữ năng lượng và Hệ thống giám sát pin.

POWERLEDGER: Công ty công nghệ và phần mềm với mục tiêu giúp cho hệ thống năng lượng tái tạo hoạt động ổn định hơn. Các sản phẩm của được chia thành ba phần chính: giao dịch năng lượng và truy xuất nguồn gốc, giao dịch linh hoạt và giao dịch hàng hóa về môi trường.


Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Australia – bà Rebecca Ball chia sẻ tại diễn đàn


RECLAIM ENERGY: Đơn vị cung cấp máy bơm nhiệt CO2 để cung cấp nước nóng trong với các ứng dụng trên quy mô thương mại và hộ gia đình. Hệ thống nước nóng bơm nhiệt CO2 Reclaim Energy sử dụng công nghệ hàng đầu để chuyển hóa nhiệt từ năng lượng của môi trường xung quanh.

ULTRA POWER SYSTEM: Ultra phát triển và cấp phép sở hữu trí tuệ công nghệ lưu trữ năng lượng dùng cho thương mại. Bộ sản phẩm đầu tiên của Ultra dựa trên công nghệ Vanadium Redox (VRFB), bao gồm mô-đun pin V40 6kw/40kwh và trạm điện độc lập 12kw/80kwh, tích hợp với nguồn điện mặt trời 30kw và tua-bin gió 4kw.

VILLAGE ENERGY: Giúp tích hợp và quản lý các thiết bị gia dụng, gia tăng năng lượng tái tạo trên lưới điện và cung cấp cho người tiêu dùng khả năng kiểm soát, sự minh bạch và tiết kiệm chi phí. Nền tảng công nghệ của Village Energy kết nối thiết bị năng lượng trong nhà với các hệ thống điện.

ĐẠI DIỆN BANG TÂY ÚC Văn phòng Chính phủ bang Tây Úc điều hành phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư quốc tế, du lịch của bang Tây Úc, đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng, giáo dục quốc tế, khoa học và đổi mới của bang.

ĐẠI DIÊN BANG NAM ÚC Văn phòng Thương mại và Đầu tư bang Nam Úc thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực Nam Úc bằng việc thu hút đầu tư, tăng cường xuất khẩu, xây dựng thương hiệu toàn cầu và giảm thiểu các rào cản đối với hoạt động kinh doanh.

Bài: Navigator Media


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page