top of page

Austin Russell trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi ở tuổi 26

Cuộc đua thương mại hóa công nghệ xe tự lái đang thu hút hàng tỷ USD đầu tư chưa "tạo ra" nhiều tỷ phú mới. Với việc niêm yết trên sàn Nasdaq, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Luminar - Austin Russell đã xuất sắc ghi tên mình là tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới ở tuổi 26, với tổng tài sản ròng trị giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Austin Russell trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi ở tuổi 26

Trở thành tỷ phú sau khi bỏ học đại học

Năm 17 tuổi, khi đang theo học ngành vật lý tại Đại học Stanford, Russell đã phát triển ý tưởng về công nghệ cảm biến ô tô mà sau này trở thành bước đột phá quan trọng của Luminar Technologies. Tuy nhiên, Austin Russell đã rời Stanford sau khi nhận được học bổng trị giá 100.000 USD từ người đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel.Chia sẻ về lý do bỏ học, Russell cho biết: "Khi bạn có một động lực nền tảng để có thể phát triển, sáng tạo, sẽ rất khó để làm được điều đó trong một môi trường học thuật." Bản thân Russell sinh ra trong một gia đình khá giả ở Newport Beach. Cha anh là Michael Russell làm việc trong các khu thương mại và mẹ, Shannon Cleye, một cựu người mẫu kiêm diễn viên trên The Young and The Restless.

Đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luminar của Russell là một công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ phần cứng và phần mềm Lidar (cảm biến phát hiện và đo lường ánh sáng) sử dụng tia laser để phát hiện và đo khoảng cách, cuối cùng tạo bản đồ 3D về môi trường trong thế giới thực có thể được sử dụng trong xe tự lái, theo CNBC.


Cảm biến Lidar của Luminar hiện được các thương hiệu xe hơi lớn như Volvo, Toyota và Mobileye của Intel sử dụng. Gần đây, Luminar đã được chọn để sử dụng trong Nền tảng tham chiếu phương tiện tự lái Drive Hyperion của Nvidia nhằm mục đích tạo ra phần mềm hoàn chỉnh vào năm 2024.


Mặc dù thành lập Luminar vào năm 2012, nhưng Russell phải tốn vài năm mới đạt được vị thế tỷ phú như hiện tại. Russell cho biết anh muốn phát triển công ty theo hướng một “doanh nghiệp bền vững lâu dài và tạo ra tương lai tự chủ cho tất cả các nhà sản xuất ô tô”. Đồng thời, anh nói thêm rằng thành công gần đây của anh là “hoàn toàn siêu thực”.


Luminar niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 12 năm ngoái

Tỷ phú trẻ gốc California hiện sở hữu khối tài sản 1,7 tỷ USD sau khi Công ty Luminar Technologies do anh sở hữu được niêm yết thông qua thương vụ mua lại SPAC tháng 12/2020. Sau khi Luminar niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 12 năm ngoái, Russell trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 26 và gần đây đã góp mặt trong danh sách "40 Under 40" năm 2021 của Forbes.


Theo The Wall Street Journal, cổ phiếu của Luminar đã tăng gần 28% khi ra mắt và mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD.


Là một tỷ phú Gen Y, Russell cũng đang suy nghĩ về tác động của mình đến thế hệ trẻ. Mặc dù không có kế hoạch ngay lập tức cho hoạt động từ thiện giống như Bill Gates, nhưng anh coi sự đóng góp của mình đang nằm ở việc góp phần hạn chế các vụ tai nạn ô tô. “Khi đây trở thành một công nghệ an toàn mới, hiện đại trên các phương tiện được tích hợp trên mọi phương tiện được sản xuất trên toàn cầu, đó là lúc tôi khẳng định chắc chắn rằng chúng tôi đã hoàn thành các mục tiêu mà tôi đã theo đuổi hàng năm trời.”

Bài: Vi - Forbes.


댓글


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page