top of page

Ấn tượng bản thiết kế tòa tháp Daxia cao 210m với cấu trúc 'thác nước bên sườn núi’


Công ty kiến trúc và thiết kế Zaha Hadid Architects đã tiết lộ bản vẽ dự án tòa Tháp Daxia (Daxia Tower) mới nằm ở trung tâm Tây An, một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc đại lục.Được ủy quyền bởi Tập đoàn Daxia, dự án có tên là Tháp Daxia (Daxia Tower) sẽ được xây dựng tại trung tâm của khu vực phát triển nhất thành phố. Với chiều cao 210 mét, tòa tháp Daxia sẽ có diện tích 127.220 mét vuông, gồm các văn phòng, khu bán lẻ và các cơ sở phụ trợ.


Tòa tháp tọa lạc trên một khu đất rộng 16.700 mét vuông ở góc đông nam ngã tư đường Tĩnh Dã (Jingye Road) và đường Trương Bá Ngũ (Zhangbawu) thuộc quận Nhạn Tháp (Yanta), thành phố Tây An.


Kiến trúc sư Zaha Hadid đã hình dung một tòa tháp với các góc nhẵn, hé lộ cuộc sống bên trong tòa tháp thông qua các lỗ hổng trông như giọt nước đang chảy. Tòa tháp được tạo điểm nhấn bởi các lớp kính có hoa văn và khoảng thông tầng ấn tượng mang ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong các căn phòng."Tây An là một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc đại lục với dân số lên tới gần 9 triệu người, là cố đô của đất nước và là cửa ngõ phía đông của Con đường Tơ lụa lịch sử. Những năm gần đây, được hỗ trợ của chính phủ sự hiện diện của các trường đại học và tổ chức nghiên cứu nổi tiếng, Tây An đã phát triển một hệ sinh thái công nghệ hưng thịnh thu hút các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế. Thành phố đã trở thành một trung tâm lớn cho các công nghệ mới như sản xuất chất bán dẫn, người máy, hàng không vũ trụ và dược phẩm sinh học", Zaha Hadid Architects cho biết.


Khu Phát triển Công nghệ và Kinh tế Công nghệ Cao Tây An ở phía tây nam thành phố bao gồm các cơ sở sản xuất, nghiên cứu và phát triển của hơn một trăm công ty trong danh sách Fortune 500 và các tập đoàn đa quốc gia. Tòa tháp Daxia nằm trên đường Tĩnh Dã (Jingye), thuộc Tuyến 6 của hệ thống tàu điện ngầm Tây An ở trung tâm khu công nghệ cao, là công trình quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tây An.Nhìn từ dưới lên, cấu trúc ban công của tòa tháp trông giống những bậc thang và gợi lên hình ảnh thác nước bên sườn núi. ZHA đã thiết kế giếng trời để cung cấp tầm nhìn toàn cảnh ra thành phố lịch sử ở phía bắc và phía đông, hoặc khu công nghệ cao đang phát triển ở phía nam và phía tây.


Theo ZHA, thiết kế của tòa tháp dựa trên phân tích dữ liệu và mô hình hóa hành vi. Mặt khác, nội thất của tòa tháp ưu tiên những nơi làm việc có khả năng thích ứng và phù hợp với tương lai, tận dụng phân tích thời gian thực để tạo môi trường lành mạnh và hứng thú cho nhân viên.Văn phòng kiến trúc cho biết thêm: “Với điều kiện khí hậu lục địa gió mùa ôn hòa của Tây An, thiết kế của Tháp Daxia đáp ứng tiêu chuẩn chứng nhận LEED Gold và xếp hạng ba sao cao nhất trong Chương trình Công trình Xanh của Trung Quốc”.


Các không gian bên trong cũng được tối ưu hóa để tận dụng ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên bằng cách sử dụng hệ thống kính đơn khối có độ phát xạ thấp, hiệu suất cao với lớp phủ cách nhiệt để đạt được hệ số truyền nhiệt U-value thấp.


Nhờ những tính năng này, dự án có thể giảm nhu cầu năng lượng và nâng cao hiệu quả. Mặt tiền tòa tháp sẽ có các cảm biến tích hợp cũng như quang điện, cho phép tạo ra năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng cho các hệ thống khác nhau trong tòa nhà.


Ngoài ra, khi kết hợp với hệ thống thông gió tự nhiên, các giếng trời lớn sẽ cho phép không khí trong lành lưu thông khắp tòa nhà. Trồng cây trên nhiều tầng bậc thang nhìn ra giếng trời giúp thanh lọc không khí, giảm các chất gây ô nhiễm trong nhà và khiến môi trường trong nhà trong lành hơn.


Tòa tháp được lắp đặt một hệ thống thu gom nước mưa, tạo nguồn bổ sung cho nước không uống được. Ngoài ra, hệ thống tái chế sẽ xử lý và tái sử dụng nước xám để tiếp tục giảm mức tiêu thụ nước của tòa nhà.


Hệ thống sẽ liên tục giám sát và tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất môi trường thông qua hệ thống quản lý thông minh.


Các cảm biến và hệ thống tự động hóa trên khắp tòa tháp sẽ nhận ra các mô hình về sức chứa và điều chỉnh các điều kiện bên trong cho phù hợp, ngoài việc thích ứng với các điều kiện thời tiết thay đổi để đảm bảo hiệu quả tối đa và sự thoải mái cho người sử dụng.


Văn phòng thiết kế ưu tiên sử dụng vật liệu tái chế và vật liệu sản xuất tại địa phương đến từ thành phố Tây An và tỉnh Thiểm Tây gần đó.


Gần đây, Zaha Hadid Architects đã mở một cuộc triển lãm khám phá công trình tiến hóa 15 năm của công ty tại Trung Quốc. Một dự án khác của ZHA, được gọi là Trung tâm tài chính Taikang, đã động thổ ở Vũ Hán.


Giang Nguyễn (Theo worldarchitecture)


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page