top of page

AMD ra mắt chip AI mới, cạnh tranh với gã khổng lồ ngành chip Nvidia

AMD vừa giới thiệu các mẫu chip trí tuệ nhân tạo AI mới trong bối cảnh cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng khốc liệt.“AI là ưu tiên số một của chúng tôi. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một thời kỳ vô cùng thú vị khi AI biến đổi hầu như mọi hoạt động kinh doanh, cải thiện chất lượng cuộc sống và định hình lại mọi bộ phận của thị trường máy tính”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su cho biết tại hội nghị công nghệ Computerex ở Đài Bắc.


Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su


Trong bài phát biểu quan trọng, bà Su đã tiết lộ mẫu chip Ryzen AI 300 dành cho máy tính xách tay AI thế hệ tiếp theo. Dòng này có thể cạnh tranh trực tiếp với mẫu chip Lunar Lake của Intel và Snapdragon X của Qualcomm.


Người đứng đầu AMD cho biết, những con chip này sẽ được cung cấp cho dòng máy tính  có trang bị  chatbot AI Copilot của gã khổng lồ công nghệ  Microsoft.

Bà Su tiết lộ thêm, mẫu chip Ryzen 9000 mới dành cho máy tính để bàn. Bà khẳng định đây là “bộ xử lý PC dành cho tiêu dùng nhanh nhất thế giới”, rất thích hợp để chơi game và sáng tạo nội dung.


Cả hai dòng chip này dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 7 tới. Việc thông báo dòng chip mới của AMD diễn ra chưa đầy hai tháng sau thông báo của hãng này về bộ vi xử lý mới có thể chạy cho các tác vụ AI – Ryzen Pro 8040 dành cho máy tính xách tay và Ryzen Pro 8000 cho máy tính để bàn.


Các hãng sản xuất chip đang chạy đua để tung ra các bộ vi xử lý nhanh hơn và mạnh hơn nhằm duy trì tốc độ trong cuộc đua AI. Nvidia, hôm Chủ nhật, cũng đã tiết lộ thế hệ chip AI tiếp theo của mình có tên “Rubin”. Đây là mẫu chip kế nhiệm mẫu “Blackwell” vừa được công bố vào tháng 3.


Theo các chuyên gia, tuyên bố mới nhất của CEO Nvidia, Jensen Huang về mẫu chip AI mới Rubin cho thấy Nvidia đẩy nhanh tốc độ phát triển chip AI, thế mạnh của công ty, trong thời gian gần đây.


Ông Huang cho biết, Nvidia cam kết phát hành các mẫu chip AI mới theo “nhịp độ một năm”. Trước đây, công ty thực hiện  lộ trình cập nhật chip trong khoảng hai năm.

Các chuyên gia nhận định, quá trình chuyển đổi từ Blackwell sang Rubin chỉ mất chưa đầy ba tháng – điều đó cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường chip AI và nỗ lực chạy nước rút của Nvidia để duy trì vị trí thống trị của mình.


Giống như Nvidia, AMD không sản xuất chip của riêng mình. Thay vào đó, các ông lớn này giao việc sản xuất chip cho các đối tác, chủ yếu là cho nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC.


CEO AMD cho biết, các mẫu chip Ryzen AI 300, Ryzen 9000 sẽ được xây dựng trên kiến ​​trúc “Zen 5” mới nhất.


“Bạn sẽ thấy Zen 5 ở khắp mọi nơi, từ siêu máy tính đến trung tâm dữ liệu và PC”, bà Lisa Su nhấn mạnh.


Bài: Navigator MediaComments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page