top of page

Ẩm thực Ý: Món ăn thực ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người chế biến


Ẩm thực Ý là một trong những nền ẩm thực ngon và phong phú nhất trên thế giới, đồng thời mang tính địa phương rất đặc thù. Một số những món ăn và công thức cơ bản được phổ biến khắp nước Ý cũng như ở nhiều quốc gia khác, thoạt đầu là nhờ sự đóng góp của người nhập cư Ý trước khi nổi tiếng toàn thế giới như: mì ống, pizza, cannoli, gelato, rượu vang, dầu ô liu extra virgin, giấm balsamic, cà phê, limoncello... Cũng như sự sáng tạo của người Ý, danh sách này có thể tiếp diễn mãi mãi.


Đất nước Ý xinh đẹp được tạo nên từ hơn 20 vùng văn hóa khác nhau, mỗi địa phương phát triển những món ăn theo cách của riêng họ. Ngoài ra, sự khác biệt về khí hậu cũng là nguyên nhân khiến cho các thành phần trong đồ ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng theo từng địa phương.


Ví dụ cùng một món mỳ ống, cùng các món hải sản, nhưng thành phần lại thuộc về những khu vực khác nhau, với các loại gia vị có nguồn gốc không giống nhau. Từ đó tạo nên nền văn hóa ẩm thực với một tập hợp đa dạng các công thức và kỹ thuật nấu ăn đậm chất vùng miền.


Món ăn Ý tuy chỉ có một vài thành phần, nhưng sự khác biệt so với ẩm thực của các quốc gia khác chủ yếu lại nằm ở chính sự tươi ngon của những thành phần đó. Thực phẩm được sử dụng để nấu ăn luôn có chất lượng tuyệt đỉnh. Người Ý nấu ăn với phong cách mùa nào ăn thức ăn nấy, càng tươi ngon càng tốt. Họ đi chợ hàng ngày, nấu đồ ăn trong ngày khi mọi thứ còn tươi ngon nhất. Hãy tưởng tượng xem, bạn có thấy sự khác biệt giữa một quả cà chua vừa hái trong vườn nhà và một quả cà chua đã để vài ngày trong tủ lạnh siêu thị không?


Đúng vậy đấy, người Ý quan niệm rằng, đồ ăn muốn ngon thì thành phần phải ở trạng thái tươi mới nhất.


Sự giản đơn của món ăn còn nằm ở chỗ người Ý không thích sử dụng thực phẩm nhập từ nước ngoài. Họ luôn sử dụng thực phẩm có nguồn gốc địa phương bất cứ khi nào có thể. Món ăn và đồ uống ngon là nhờ nguồn thực phẩm được đánh giá cao, nhất là: các loại pho mát được người Ý ưa chuộng sử dụng. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, do trồng nhiều loại nho bản địa. Bên cạnh đó, Ý còn là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu nguyên chất lớn thứ hai thế giới do có nhiều loại cây trồng nhất.


Những món ăn mang tính biểu tượng sau đây của Ý đều xứng đáng với vị trí được yêu thích của mình trên toàn cầu, đáp ứng khẩu vị của những thực khách sành ăn nhất khắp thế giới. Cho dù bạn ở những nơi khí hậu ôn hòa, tràn ngập ánh nắng hay đến từ những khu vực đồi núi lạnh lẽo hơn, thì ẩm thực Ý chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn ngây ngất với hương thơm nức mũi cũng như vị ngon đặc trưng được làm từ các nguyên liệu địa phương.


Pizza


Trước hết, để tận hưởng trọn vẹn vị “bố già” của ẩm thực Ý, hãy quên bất cứ điều gì bạn đã từng nghĩ về pizza: ở Ý, làm bánh pizza là một nghệ thuật. Mỗi chiếc bánh là một bản giao hưởng hài hòa giữa lớp bột nướng bằng đá siêu giòn, những quả cà chua nở rộ nhuộm đỏ cánh đồng nông thôn, phô mai mozzarella dạng kem béo ngậy, lá húng quế tươi, điểm xuyến bởi lớp phủ đơn giản rải rác, với thành phần tùy thuộc vào sức sáng tạo của người “nhạc trưởng” đứng bếp. Nếu bạn mới bắt đầu khám phá thế giới pizza, hãy thử món margherita cổ điển phù hợp với những bữa tiệc thịnh soạn, sang trọng nhưng vẫn có không gian tận hưởng niềm vui sáng tạo bằng cách nêm nếm thêm gia vị hay sử dụng prosciutto mặn và cá cơm trắng giòn làm lớp phủ độc đáo, ngon miệng.



Nếu có dịp du lịch đến khu vực phía nam của Calabira, hãy nhớ thử qua “phong cách” pizza truyền thống của khu vực địa phương: pitta rustica. Món này gốm hai lớp bánh mì cán dẹt kẹp phô mai địa phương, cà chua và thịt đông lạnh.



Pasta


Pasta - Không chỉ dừng lại ở mì ống

Ở Ý, từ “pasta” không tài nào nói lên được sự phong phú và đa dạng của món ăn tuyệt vời này. Từ mì spaghetti carbonara đơn giản ở Rome đến mì ống hải sản tươi sống ở Sicily, dù bạn đặt chân đến thành phố nào tại Rome, hãy thử nếm qua món mì ống yêu thích của người dân địa phương.




Nếu bạn là một tâm hồn ưu khám phá thì không thể bỏ qua hòn đảo Sardinia đẹp như tranh vẽ với món mì hiếm thấy nhất của Ý: malloreddus alla campidanese - một loại mì độc đáo với vẻ ngoài giống gnocchi được phục vụ kèm với nước sốt cà chua, xúc xích và nghệ tây đậm đà. Cảm giác từng sợi mì tan chảy trong miệng sẽ là một trong những trải nghiệm khó quên nhất và sẽ luôn khiến bạn nhớ nhung món ăn đặc sản này!


Malloreddus alla campidanese - Món mì đặc trưng tại hòn đảo Sardina

Nếu muốn thưởng thức mì ống một cách nhanh chóng và thơm ngon tại nhà, hãy thử qua công thức pasta trộn pesto sau đây:

- 1 gói mì ống

- 60gr lá húng tây (basil)

- 80-100gr phô mai parmesan

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 củ tỏi nhỏ

- Dầu olive virgin



Sốt pesto: Đầu tiên giã tỏi, sau đó cho hạt thông vào giã tiếp, rồi cho lá húng tây cùng muối vào giã và nghiền. Muối giúp lá húng tây rã ra nhanh hơn, sau cùng là cho phô mai parmesan bào nhuyễn vào dùng muỗng trộn đều. Tiếp đến cho từ từ dầu ô liu loại virgin cho tới khi hỗn hợp chuyển sang dạng kem, không bị quá khô.


Trộn mì: Luộc mì ống, chắt nước (chừa lại một chén nước luộc), cho phần sốt pesto vào trộn đều, cho nước luộc vào trộn tiếp cho đến khi cọng mì mềm và phủ đều sốt pesto.


Risotto



Tiếp theo chúng ta có risotto - một món cơm phù hợp khẩu vị phần lớn thực khách quốc tế, được nấu chín từ lửa nhỏ với hành tây, rượu vang và nước kho trước khi hoàn thiện với một mẻ phô mai parmesan. Công thức cơ bản chỉ có vậy, nhưng khi đặt vào đôi tay của những người đầu bếp sáng tạo tại Ý cũng như trên toàn thế giới, risotto được kết hợp hài hòa với những thành phần đặc sắc khác - chẳng hạn như các loại rau xanh hay hải sản tươi - từ đó bạn có thể thấy lí do tại sao risotto luôn xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng hàng đầu thế giới.



Cũng là risotto, nhưng sự biến tấu của người dân địa phương đã tạo ra một món ăn nhẹ đơn giản nhưng tinh tế là arancini - những viên risotto nhỏ chiên giòn nhồi với phô mai mozzarella hoặc ragu nhiều thịt. Arancini là lựa chọn lý tưởng để bắt đầu một bữa sáng tràn đầy năng lượng hoặc nhâm nhi cùng ly rượu vang Ý trong bữa tối.


Insalata caprese



Cũng như nhiều phát mình ẩm thực vĩ đại khác của Ý như mì ống và bánh pizza, nguồn gốc của món salad Caprese cũng không được biết chính xác. Dù vậy, thật dễ để phải lòng món ăn đơn giản nhưng tinh tế này, nó mang trong mình màu sắc và hương vị của những sản phẩm đã làm nên nền ẩm thực đáng tự hào của người Ý: cà chua, húng quế và phô mai mozzarella. Caprese cùng là một phong cách sống, là một món ăn không nấu chín với nguyên liệu dễ dàng kiếm được ở địa phương, sở hữu hương vị mộc mạc nhưng đậm đà ấn tượng.



Bí mật tạo nên một phần Caprese ngon là gì? Mọi người đều có công thức của riêng mình, nhưng các quy tắc cơ bản trên đảo Capri như sau:


Phô mai mozzarella phải lớn, nếu có thể là một miếng ít nhất nửa kg, vì chất lượng của hương vị tỉ lệ thuận với kích thước của nó. Bên cạnh đó, phô mai mozzarella làm từ sữa trâu sẽ luôn ngon hơn từ sữa bò, và các loại phô mai được làm thủ công sẽ mang mùi vị hảo hạng nhất.


Cà chua không được chín hoặc quá chín: nghĩa là chúng phải giữ lại một ít nước đồng thời vẫn có độ đặc, màu sắc phải là ramato (màu đỏ đồng). Nếu lấy ra từ tủ lạnh, nên cắt ra và để một chút để làm mất đi độ lạnh, sau đó ướp muối và đảo nhẹ bát đựng để loại bỏ phần nước thừa chảy ra.


Khi đến lúc trộn salad, chỉ cần sử dụng một ít nước cà chua và mozzarella dạng kem để giữ ẩm cho món ăn, không quá khô và cũng không quá lỏng. Các thành phần có thể thêm vào món Caprese tùy thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp!


Lá húng quế phải được bẻ bằng tay và không được dùng dao (nếu không lá húng quế có thể có vị kim loại.) Không bao giờ được thay thế nó bằng lá oregano, vì vị quá đậm của nó có thể lấn áp các nguyên liệu còn lại.


Sau khi trộn, nên để món Caprese nghỉ trong một phần tư giờ và ăn trực tiếp không cần bánh mì. Nếu bạn muốn, nhưng không cần thiết và một số người cũng không thích, có thể thêm một ít dầu ô liu nguyên chất.


Polenta và thịt đông lạnh


Polenta