top of page

Alibaba, Tencent cùng tuột khỏi top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

Theo dữ liệu mới đây, hai “đại gia” công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings và Alibaba Group Holding đã rớt khỏi top 10 công ty toàn cầu về vốn hóa thị trường. Theo đó, Trung Quốc không còn đại diện nào trong danh sách này.Tencent đứng thứ bảy vào cuối năm 2020, theo cơ sở dữ liệu QUICK-FactSet, còn Alibaba ở vị trí thứ 9. Tencent thăng hạng lên vị trí thứ 6 vào tháng Hai vừa qua trước khi vốn hóa thị trường của tập đoàn này lao dốc 40%.


Tính tới ngày 22/12/2021, Tencent, giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông, có vốn hóa 4.250 tỷ USD, kéo vị trí công ty trên danh sách xuống thứ 11 trên thế giới. Theo sau là Alibaba với vốn hóa 4.247 tỷ USD.


Người sáng lập Alibaba Group Holding, Jack Ma, ăn mừng sự kiện niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào tháng 9/2014 - Ảnh: Getty


Thống trị top 10 hiện tại là các hãng công nghệ Mỹ gồm Apple, Microsoft và Alphabet với 3 vị trí đầu tiên. Theo sau là hãng dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia. Amazon và Meta (công ty mẹ Facebook) lần lượt xếp vị trí thứ 5 và thứ 6. Các vị trí còn lại trong top 10 thuộc về hãng chip Nvidia, Berkshire Hathaway và TSMC.


Năm 2007, Chỉ số Shanghai Composite trên sàn chứng khoán Thượng Hải lập kỷ lục mọi thời đại nhờ những kỳ vọng lớn vào nền kinh tế Trung Quốc. Khi đó, Trung Quốc có tới 4 đại diện trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới. Trong đó, hãng dầu khí PetroChina đứng số 1.


Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Trung Quốc chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các công ty công nghệ với vốn hóa tăng thần tốc nhờ mô hình kinh doanh mới và được tiếp cận thị trường khổng lồ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bên cạnh căng thẳng với Mỹ, hàng loạt động thái siết quản lý với lĩnh vực công nghệ của Chính phủ Trung Quốc đã “thổi bay” vốn hóa của các hãng công nghệ nước này.

Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới không còn đại diện nào của Trung Quốc - Nguồn: QUICK-FactSet/Nikkei Asia

Didi Global, công ty đứng sau nền tảng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã quyết định hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 3 tháng 12, chỉ 5 tháng sau khi ra mắt. Bắc Kinh gần đây liên tục siết chặt giám sát với những công ty niêm yết ở nước ngoài do lo ngại rằng các nhà chức trách sở tại có thể tiếp cận những thông tin nhạy cảm của người dùng Trung Quốc.


Mặt khác, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tăng cường áp lực lên các doanh nghiệp Trung Quốc. Nó đã công bố các lệnh trừng phạt hôm thứ Năm đối với nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và hàng chục thực thể khác của Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động vi phạm nhân quyền hoặc phát triển quân sự.

Mặt khác, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang gia tăng áp lực với doanh nghiệp Trung Quốc. Tuần trước, Washington thông báo áp cấm vận với hãng sản xuất máy bay không người lái DJI và hàng chục thực thể khác của Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền hoặc có mối liên hệ với quân đội.


“Triển vọng của chứng khoán Trung Quốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các động thái ngăn chặn dòng tiền đầu tư chảy vào Trung Quốc của phía Mỹ”, Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Nghiên cứu Kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, nhận định.


Bài: Vi - Nikkei Asia.


Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page