top of page

VNG dự kiến huy động thêm khoảng 300 triệu USD trước thềm IPO tại Mỹ

Công ty cổ phần VNG dự định niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty được họ mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Đồng thời, công ty này cũng đang cân nhắc huy động 200-300 triệu USD từ những hậu thuẫn mới và cả nhà đầu tư hiện hữu.


Kỳ lân (startup được định giá trên một tỷ USD) công nghệ VNG đang làm việc với các cố vấn tài chính, cân nhắc kế hoạch gọi vốn bằng cách niêm yết tại Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng. Giá trị thương vụ trên có thể dao động ở mức 2-3 tỷ USD.


Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, VNG có thể thực hiện niêm yết thông qua hình thức IPO truyền thống. VNG đã nghiên cứu cách thức này từ ít nhất là từ năm 2017, khi công ty ký một thoả thuận ghi nhớ với sàn Nasdaq (Mỹ). Theo một nguồn tin thân cận, VNG đang tái cấu trúc mô hình kinh doanh của mình để giúp cho quá trình niêm yết trở nên thuận lợi hơn.


Nếu thương vụ này diễn ra, VNG sẽ là công ty mới nhất bên cạnh các công ty Đông Nam Á trong việc lên sàn doanh nghiệp tại Mỹ. Gần đây, vào tháng 7, công ty bất động sản trực tuyến của Singapore PropertyGuru đã hoàn tất thỏa thuận SPAC trị giá 1,8 tỷ USD. Trong tuần trước, Traveloka của Indonesia đang đàm phán để gọi vốn phục vụ việc niêm yết.


VNG được thành lập vào năm 2014, thành danh với tư cách một công ty game online hàng đầu cả nước. Công ty phát triển và phát hành các tựa game của riêng mình, cũng như phân phối các game nổi tiếng quốc tế như PUBG Mobile. Các sản phẩm của công ty ghi nhận đạt hơn 80 triệu người dùng. Doanh nghiệp này cũng sở hữu ứng dụng nhắn tin gọi điện Zalo, ví điện tử ZaloPay và đầu tư vào một số công ty công nghệ khác như Tiki, Ecotruck, Got It, FPT Online,...VNG cũng là công ty đầu tiên của Việt Nam đạt được vị thế kỳ lân.


Năm, doanh thu thuần của VNG đạt hơn 6.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế đạt 261 tỷ đồng. Theo báo cáo, VNG đang đầu tư 20 công ty thành viên, trong đó ghi nhận phần lỗ hơn 666 tỷ đồng của Zion, công ty chủ quản Zalo. Trong top công ty thành viên thua lỗ còn có sàn thương mại điện tử TiKi với gần 4 tỷ đồng.


Sang nửa đầu năm 2021, VNG đạt hơn 3.500 tỷ đồng doanh thu, tăng 23%. Tuy nhiên lãi ròng vẫn giảm hơn 16%, còn 220 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến âm gần 620 tỷ đồng do công ty tiếp tục dồn lực cho thanh toán, AI (trí tuệ nhân tạo) và Cloud, cũng như để dự phòng cho ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19.


VNG dự kiến gọi vốn 300 triệu USD trước khi lên sàn MỹBloomberg đưa tin, VNG đang cân nhắc kế hoạch huy động vốn từ 200-300 triệu USD trước khi niêm yết tại Mỹ, thông qua SPAC. Nguồn vốn sẽ từ những hậu thuẫn mới và từ nhà đầu tư hiện hữu. Công ty dự định sử dụng số tiền thu được để hỗ trợ các kế hoạch mở rộng của mình.


Tuy nhiên, những thảo luận xung quanh vấn đề gọi vốn vẫn có thể thay đổi. Đại diện VNG nói việc công ty tương tác với các nhà đầu tư và các bên liên quan là một hoạt động kinh doanh thường xuyên, và hiện vẫn không có quyết định nào về IPO hoặc SPAC được đưa ra hay đã thông qua. VNG từ chối đưa ra bình luận chi tiết hơn về kế hoạch niêm yết tại Mỹ.

Bài: Hoài Linh - Tổng hợp


Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Kommentare


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page