top of page

Thụy Sĩ nhập hơn 3 tấn vàng từ Nga giữa tình hình nền kinh tế thế giới biến động


Thụy Sĩ đã nhập khẩu vàng từ Nga lần đầu tiên kể từ khi nước này tấn công vào lãnh thổ Ukraine, cho thấy lập trường của thị trường kim loại quý đối với quốc gia này có vẻ đã bớt căng thẳng.


Thụy Sĩ nhập khẩu hơn 3 tấn vàng Nga. Ảnh minh họa


Hơn 3 tấn vàng đã được vận chuyển đến Thụy Sĩ từ Nga vào tháng 5, theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ. Đây là chuyến hàng đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ tháng 2.


Số vàng trên tương đương 2% lượng vàng nhập khẩu vào Thụy Sĩ tháng trước. Đây cũng có thể là sự kiện đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm với vàng Nga – vốn bị xa lánh sau khủng hoảng Ukraine. Phần lớn các hãng tinh luyện từ chối vàng Nga sau khi Hiệp hội Thị trường Vàng London xóa tên các hãng vàng Nga khỏi danh sách được công nhận.Dù động thái này được coi là lệnh cấm mua mới vàng Nga tại London – một trong các thị trường lớn nhất thế giới, nhưng chưa có quy định nào cấm các hãng chế tác mua kim loại quý này từ Nga. Thụy Sĩ hiện là nơi có 4 cơ sở luyện vàng lớn, xử lý khoảng hai phần ba lượng vàng trên thế giới.


Theo số liệu của Cục Hải quan Thụy Sĩ, gần như toàn bộ số vàng này được đăng ký là để luyện vàng hoặc dùng cho các quá trình xử lý khác. Tuy nhiên, cả 4 công ty luyện vàng lớn nhất Thụy Sĩ – MKS PAMP, Metalor Technologies, Argor-Heraeus và Valcambi đều cho biết không nhận số vàng này.


Hồi tháng 3, ít nhất 2 hãng luyện vàng lớn đã từ chối nung chảy lại vàng thỏi Nga, dù các quy định thị trường vẫn cho phép họ làm điều này. Các công ty khác, như Argor-Heraeus, cho biết họ sẽ chấp nhận các sản phẩm được tinh chế ở Nga trước năm 2022, miễn là có giấy tờ chứng minh việc này không mang lại lợi ích tài chính cho một cá nhân hoặc tổ chức nào tại Nga.


Một số khách hàng vẫn cảnh giác với các kim loại quý của Nga, bao gồm những thỏi vàng được đúc trước chiến sự vốn đang giao dịch ở các thị trường phương Tây. Trên thị trường palladium, giá giao ngay và tương lai đang có sự chênh lệch lớn, do rủi ro từ việc nhận palladium từ Nga ngày càng cao.


Nga hiện là nước khai thác palladium lớn nhất thế giới. Kể từ tháng 4, Thụy Sĩ chỉ nhập lượng nhỏ kim loại quý này từ Nga.


Bài: Ngọc Viên – bloomberg.com

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page