top of page

Baccarat - thương hiệu pha lê cao cấp 258 năm tuổi chính thức có mặt tại Việt Nam


Vừa qua, giới mộ điệu, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất, đã chính thức chào đón thương hiệu Baccarat – bậc thầy chế tác pha lê từ Pháp khai trương boutique chính hãng đầu tiên tại Việt Nam thông qua nhà phối S&S Group.


Hình ảnh bên ngoài boutique Baccarat tại Việt Nam, tọa lạc tại đường Đồng Khởi, q1, TP.HCM


Pha lê Baccarat: Sự tinh khiết và hoàn hảo vượt thời gian


Baccarat là nhà chế tác pha lê thủ công ra đời năm 1764 ở thị trấn Baccarat thuộc vùng Lorraine, miền đông nước Pháp, dưới sự bảo trợ của đức Vua Louis XV và trở thành tượng đài sáng giá nhất trong lĩnh vực này kể từ thế kỉ 19. Nhãn hàng đã sống sót qua Cách Mạng Pháp năm 1789 và Chiến tranh Napoleon giai đoạn 1812-1815, sau đó được một nhà sản xuất pha lê của Bỉ mua lại năm 1817 và từ đó tập trung vào việc chế tác pha lê cao cấp. Năm 1823 Baccarat đã dành Huy chương vàng đầu tiên cho các tác phẩm trưng bày tại triển lãm thuỷ tinh quốc tế, cũng như sau đó làm mưa làm gió với các tác phẩm mang phong cách Art Decor tại triển lãm về chủ đề này, góp phần trong quá trình định hình nên trường phái thẩm mỹ Art Deco của thời đại đó.


Xưởng chế tác Baccarat tại Pháp


Baccarat nhận được đơn đặt hàng uỷ quyền hoàng gia đầu tiên vào năm 1823, từ đó mở ra hàng dài những đơn đặt hàng từ các Hoàng Gia và nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới. Đức Vua Louis XVIII đã đặt hàng một loạt vật dụng pha lê Baccarat thiết kế riêng theo ý ông để sử dụng trong cung điện của mình. Charles X, Louis-Philippe, Napoleon III và nhiều nguyên thủ đứng đầu các quốc gia quyền lực đã sớm tiếp bước trong việc đưa ra các đơn đặt hàng. Baccarat sớm đạt được danh tiếng toàn cầu, từ những món đồ nội thất và đèn chùm được đặt trong cung điện của các Maharajahs Ấn Độ, cho tới tác phẩm đèn chân nến của Sa Hoàng Nicholas II, và đơn đặt hàng của Triều Đình Nhật Bản.


Baccarat tại cung điện Dolmabahce ở Istanbul


Pha lê của Baccarat có gì đặc biệt?

Đèn chùm Le Roi Soleil được treo chính diện, lấy cảm hứng từ vị “vua mặt trời” Louis XIV, nhà chinh phạt lớn trong lịch sử và là người đã đặt nên nền móng đầu tiên cho sự ra đời của ngành thời trang may đo cao cấp haute couture mà mọi người biết tới ngày nay (Ảnh: Baccarat Việt Nam)


Ngày nay, theo tiêu chuẩn Châu Âu, một vật phẩm Pha lê phải chứa ít nhất 24% ôxit chì (PbO). Thuỷ tinh chứa khoảng 50% là silica và không có ôxit chì. Pha lê chứa ít nhất 24% ôxit chì, đó là thành phần khác biệt chính giữa thuỷ tinh và pha lê. Sự khác biệt này tạo ra diện mạo trong suốt vượt trội, thậm chí tạo ra hiệu ứng như cầu vồng khi ánh sáng đi qua, mỏng hơn thuỷ tinh thông thường nhưng lại nặng hơn và bền hơn.


Một góc trưng bày hiện tại mang cảm giác thanh thoát, trang trọng trong không gian boutique Baccarat Việt Nam


Đối với các thương hiệu Pha lê hàng đầu họ có thể đạt đến độ ô xít ở mức trên 24, khoảng 30 hoặc hơn thế nữa, được gọi là Full -Crystal (pha lê thuần), với độ sáng và bắt sáng vượt trội hơn nữa. Các hàm lượng này đều được quan sát và quản lý ở mức độ cho phép, an toàn để sử dụng cho việc ăn uống.

Góc trang trí và trưng bày bàn tiệc tại boutique Baccarat Việt Nam


Tỉ lệ PbO càng cao thì kĩ thuật thổi và chế tác càng khó do nồng độ crystal càng đậm đặc, nhưng chỉ số khúc xạ ánh sáng thì càng nhẹ hơn so với thuỷ tinh, nên càng lấp lánh và rực rỡ hơn nhiều. Chính vì vậy sản xuất pha lê cao cấp thường làm thủ công, theo số lượng giới hạn và đầu tư công sức chuyên sâu hơn so với thuỷ tinh có thể sản xuất hàng loạt số lượng lớn. Chưa kể tới với các thiết kế tạo hình đặc biệt đòi hỏi sự chính xác cao sẽ kéo dài thêm thời gian chế tác.


Pha lê của Baccarat còn được sử dụng trên những vật phẩm mang tính ứng dụng cao như đèn để bàn – chất liệu pha lê mang lại hiệu ứng ánh sáng dịu nhẹ hòa hợp cùng ánh đèn


Baccarat giữ vị trí tiên phong trong thế giới Pha lê. Họ là nhà làm Pha lê đầu tiên tại Pháp làm ra Pha lê màu, nhờ đó được trao Huy chương vàng tại Triển lãm Công nghiệp Quốc gia. Những màu sắc được Baccarat sáng chế ra từ năm 1839 nhiều màu đã trở thành đặc trưng của thương hiệu đến ngày nay, ví dụ như màu đỏ ruby lộng lẫy


HIỆN THÂN HOÀN HẢO CỦA NGHỆ THUẬT CHẾ TÁC THỦ CÔNG “SAVIOR FAIRE” CỦA PHÁP


Boutique Baccarat Việt Nam chính là nơi khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo cho mỗi cá nhân đến thăm


Những sản phẩm trong bộ sưu tập Harcourt chính là hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật chế tác thủ công của Pháp; hay còn được gọi là “Savoir-faire”. Nét đặc trưng nhất của Baccarat Harcourt là thiết kế trụ lục giáp cân đối, nằm ở một ranh giới rất vừa vặn giữa sự mượt mà và những đường cắt táo bạo.


Vật phẩm ly và bình pha lê hiện đang được trung bày tại boutique Baccarat Việt Nam


Sự đơn giản và tinh khiết, những đường nét đặt đúng tỉ lệ và vị trí đã tạo ra tác phẩm có sức ảnh hưởng vượt thời gian. Mỗi mặt cắt pha lê khúc xạ lại ánh sáng theo một cách lộng lẫy và hoàn mỹ nhất khi tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi tác phẩm Baccarat xuất xưởng đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng khắc khe nhất, đòi hỏi sự kiên nhẫn, chính xác, chuyên môn của đội ngũ nghệ nhân. Từ giả kim thuật, xử lý nguyên vật liệu, đến nhiều công đoạn hoàn thiện, cần tới hơn 30 nghệ nhân (mỗi người có ít nhất 15 năm kinh nghiệm) để tạo ra một tác phẩm độc đáo nhất.


Đó là lý do những chiếc ly Baccarat Harcourt đã được chọn làm tín vật và khảm gia huy của nhiều gia tộc lớn và hùng mạnh trên toàn thế giới. Trong đó, phải kể đến những cái tên tiêu biểu như giáo hoàng Benedict XV (1914), giáo hoàng John-Paul II (1979), quốc vương Arab (1959) và quốc vương Cambodia (1961) và Morocco (2010).


Baccarat Boutique – mang tinh hoa ánh sáng pha lê lần đầu tiên tại thị trường Việt NamNhư một chiếc kính nhìn về quá khứ, bước vào hành trình vòng quanh thế giới xuyên thời gian, qua hơn hai thế kỷ của đời sống văn hóa và kinh tế, từ buổi bình minh của thời đại công nghiệp vào thế kỷ 19 đến sự ra đời của toàn cầu hóa trong thế kỷ 21. Là nhà tiên phong trong lĩnh vực của mình, Baccarat luôn gói gọn các xu hướng hiện tại trong việc tạo ra các thiết kế kinh điển của tương lai.


Tại boutique Baccarat Việt Nam, tọa lạc tại trên con đường Đồng Khởi, những vị khách sẽ bước vào một không gian lấp lánh, trang hoàng nhưng không kém tinh tế và nhã nhặn. Toàn bộ không gian boutique rực sáng bởi ánh sáng tự nhiên qua những thiết kế pha lê tinh túy nhất từ nước Pháp.


Thương hiệu Baccarat lần đầu tiên mang đến boutique chính hãng đến với những nhà sưu tầm, quan tâm đến vẻ đẹp không gian nội thất, những bộ sưu tập tinh túy và mới lạ nhất, cũng như những cảm hứng bất tận để cùng thăng hoa cảm xúc trong những không gian sống đẹp.


Bài: Navigator Media

Bình luận


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page