top of page

Quần đảo Svalbard - Từ vùng đất khắc nghiệt nhất Na Uy trở thành điểm nóng du lịch


Svalbard, một thị trấn khai thác mỏ cũ của Na Uy ở rìa Bắc Cực, đã từng bước trở thành nơi nghỉ ngơi sang trọng nhất thế giới.


Rất ít nơi trên Trái đất có điều kiện sống khắc nghiệt hơn Svalbard. Khu dân cư lớn nhất - Longyearbyen, nơi chỉ có 2.500 người, nằm giữa nền văn minh Na Uy và Bắc Cực, phía trên vĩ tuyến 78. Người dân trải qua mùa đông trong bóng tối hoàn toàn và mùa hè tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 24 giờ. Bạn đã từng nghe nơi nào có nhiệt độ -50 độ C bao giờ chưa? Và đó chính là Svalbard.Ở quần đảo cực kỳ xa xôi này, có nhiều gấu Bắc cực hơn người, không có thuế, thị thực hay mèo, và việc chết hoặc sinh ra ở đó là bất hợp pháp. Nó xa đến mức chứa Hầm hạt giống toàn cầu, lưu trữ hạt giống của thế giới đủ để sống sót sau thảm họa hạt nhân.Ở một nơi mà băng giá đến mức bạn nghĩ khó có thể thích nghi này đã xuất hiện ngày càng nhiều nhà nghỉ và nhà hàng sang trọng với view tuyệt đẹp và vô cùng tiện nghi, ấm áp, thoải mái.


Có 6 khách sạn 5 sao đã được xây dựng, chẳng hạn như Khách sạn Svalbard The Vault (khai trương mới nhất trong khu vực), khách sạn Isjord Radio Adventure,... Dù bạn có tin hay không thì thậm chí nơi đây đã có sự xuất hiện của Radisson.Nhưng sự phát triển của khu vực từ thị trấn khai thác mỏ khắc nghiệt đến trung tâm du lịch có lẽ được thể hiện rõ nhất qua Funken Lodge, một khách sạn boutique gồm 88 phòng nằm dưới chân một trục đường hầm. Tòa nhà ban đầu được xây dựng để làm nơi ở cho nhân viên hành chính của hoạt động khai thác quặng trong những năm 1950. Đến năm 2017, quá trình cải tạo đã xây nên một nơi có thể coi là khách sạn tốt nhất trong khu vực. Giá cho các suite Junior trung bình khoảng 370 USD/đêm, bao gồm bồn tắm và Lounge bọc nhung ấm cúng. Chuyên về nội thất sang trọng kiểu Scandi và môi trường sống hygge, khách sạn này có sàn và ván ốp gỗ, đồ nội thất bằng da bọc lông thú, hệ thống ánh sáng mang phong cách trung cổ và lò sưởi gas. Funken Lodge còn sở hữu hầm rượu Champagne lớn nhất và hiếm nhất ở Bắc Cực.


Nhà hàng Funktionærmessen của khách sạn tập trung vào các nguyên liệu như cua hoàng đế, trứng cá muối và thịt than Bắc Cực với nấm cục, phục vụ kèm rượu Champagne hoặc cocktail từ quầy bar. Người dân địa phương nhận xét đồ uống ở đây là ngon nhất trong thị trấn, với các loại cocktail như John M. Longyear, được đặt theo tên của người sáng lập thị trấn (được làm bằng rượu vodka, cà phê espresso, hạt tiêu dài và socola).Trải nghiệm ăn uống cao cấp nhất của thị trấn chắc chắn thuộc về toà nhà Huset. Bên trong tòa nhà trước đây là trung tâm cộng đồng, bưu điện, bệnh viện và trường học, du khách sẽ được thưởng thức bữa ăn 16 món sánh ngang với bất kỳ món ăn nào được phục vụ tại một nhà hàng Đan Mạch nào đó.


Bữa tối ở đây bắt đầu với một đĩa thịt viên kiểu Bắc Cực gồm tim tuần lộc và được phục vụ trên gạc của nó. Bánh pancake đậu xanh phủ việt quất sử dụng phương pháp lên men kết hợp với các loại protein độc đáo của Svalbard sẽ khiến thực khách bị mê hoặc bởi hương vị đậm đà, đậm dấu ấn Svalbard. 


Alberto Lorenzo, bếp trưởng tại Huset cho biết: “Ngoài protein, không phải ai cũng biết đến một số nguyên liệu địa phương như nấm và cây me núi, những sản phẩm mà chúng tôi tự hào thu thập được trong mùa hè ngắn ngủi Một số món ăn được phục vụ trên đá, xương, gạc hoặc hóa thạch nhiệt đới có hàng triệu năm lịch sử, điều này cũng giúp tạo nên một trải nghiệm độc đáo.”


Huset kết hợp bữa tối của mình với rượu vang từ hầm chứa hơn 15.000 chai, một trong những bộ sưu tập lớn nhất của Scandinavia. Đối với những người không uống rượu, họ kết hợp mỗi món ăn với kombucha làm tại nhà, nước trái cây Scandinavia và trà.


Con phố chính của Longyearbyen có một dãy các cửa hàng nhu yếu phẩm hàng ngày như cửa hàng tạp hóa, bưu điện, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm cũng như một số khách sạn nói trên. Hãy đến cửa hàng Skinnboden để hoàn thiện diện mạo của chàng cao bồi Bắc Cực với mũ lông cáo, bốt da bò truyền thống Na Uy, trang sức lông gấu bắc cực màu bạc và găng tay da hải cẩu đặt làm riêng. Cách Freune một vài cánh cửa, địa điểm ăn trưa yêu thích của thị trấn, một chai latte và bánh ngọt handmade là lựa chọn lý tưởng cho khí hậu vùng cực lạnh giá. Đây cũng là nhà sản xuất socola ở cực bắc thế giới. Đó là một món ăn ngon và cũng là món quà lưu niệm thủ công hoàn hảo để mang về từ một trong những điểm đến xa hoa độc đáo nhất thế giới.Bài: Navigator MediaComentários


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page