top of page

Phó chủ tịch Fed cho biết có thể tốc độ tăng lãi suất sẽ “sớm” chậm lại

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Lael Brainard đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể sớm có động thái nhằm điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất chậm lại.


Bà Lael Brainard – Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ


Với việc các thị trường kỳ vọng khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 12 do tốc độ tăng lãi suất nhanh bất thường của Fed trong năm nay, Brainard xác nhận rằng sự chậm lại sẽ sớm xảy ra.


“Tôi nghĩ có lẽ sẽ thời gian sắp tới là thời điểm thích hợp để điều tiết lại tốc độ tăng lãi,” bà nói với Bloomberg News trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp.Điều đó không có nghĩa là Fed sẽ ngừng tăng lãi suất, nhưng ít nhất họ sẽ không còn tăng 0,75 điểm phần trăm đến bốn lần liên tiếp, điều chưa từng xảy ra kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu sử dụng lãi suất ngắn hạn để thiết lập chính sách tiền tệ vào năm 1990.


“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng ở đây đó là chúng ta cần phải nỗ lực hết mình để duy trì kiềm chế lạm phát xuống mức 2%.” Brainard nói.


Brainard đưa ra phát biểu một tuần sau khi Fed nâng lãi suất chuẩn lên mức mục tiêu 3,75% -4%, mức cao nhất trong 14 năm. Theo Cục Thống kê Lao động, Fed đang phải chiến đấu với lạm phát ở mức độ trầm trọng nhất kể từ đầu những năm 1980.


Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% trong tháng trước, thấp hơn ước tính của Dow Jones là 0,6% và Brainard cho rằng đây là các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.


“Chúng tôi đã tăng lãi suất rất nhanh… chúng tôi cũng đã giảm bảng cân đối kế toán, và bạn có thể thấy điều đó trong tình hình nền tài chính hiện tại, bạn có thể thấy điều đó trong kỳ vọng lạm phát, vốn đang được neo giữ khá tốt,” bà nói.


Cùng với việc tăng lãi suất, Fed đã giảm lượng trái phiếu nắm giữ trên bảng cân đối kế toán của mình với tốc độ tối đa là 95 tỷ đô la một tháng. Kể từ khi quá trình đó diễn ra vào tháng 6, bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm hơn 235 tỷ đô la nhưng vẫn giữ ở mức 8,73 nghìn tỷ đô la.


Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNBC

Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page