top of page

Nvidia hợp tác cùng Snowflake nhằm cung cấp khả năng phát triển mô hình AI riêng biệt

Snowflake, một công ty phân tích dữ liệu đám mây, sẽ hợp tác với Nvidia để cho phép khách hàng từ các tổ chức tài chính đến chăm sóc sức khỏe và bán lẻ xây dựng các mô hình AI bằng dữ liệu của chính họ.


Nvidia hợp tác cùng Snowflake nhằm cung cấp khả năng phát triển mô hình AI riêng biệt. Ảnh: Reuters

Hai công ty đã công bố quan hệ đối tác tại sự kiện Snowflake Summit 2023 vào thứ Hai (26/6).


Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang nói với Reuters: “Trước đây, khi quy mô điện toán dữ liệu còn nhỏ, bạn chỉ cần chuyển dữ liệu sang máy tính. Nhưng khi bạn có lượng dữ liệu khổng lồ như Snowflake, và đống dữ liệu độc quyền… những dữ liệu rất có giá trị đối với một công ty, thì bạn lại cần chuyển máy tính sang dữ liệu.”


Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia.Ảnh: Reuters

Trong trường hợp này, Nvidia đang thực hiện một động thái “khá chuyên sâu về kỹ thuật” trong việc sử dụng nền tảng NeMo của mình để đào tạo và vận hành các mô hình generative AI cùng Snowflake Data Cloud.


Sự hợp tác này diễn ra trong bối cảnh chatbot ChatGPT đã thúc đẩy nhiều công ty tìm ra chiến lược phát triển AI của riêng mình. Và điều đó đã nâng tầm Nvidia, công ty cung cấp phần cứng chính cho AI, trở thành công ty trị giá đến nghìn tỷ đô la.


“Điều này rất quan trọng. Đây là chặng cuối mà chúng tôi đã chờ đợi trong 40 năm,” Frank Slootman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Snowflake cho biết. Ông nói về tầm quan trọng của dữ liệu ngày nay: “Mọi ngành công nghiệp đều hướng tới điều này. Người ta từng nói phần mềm đang ăn mòn thế giới. Giờ đây, dữ liệu đang ăn mòn phần mềm.”


Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Snowflake, ông Frank Slootman. Ảnh: Reuters

Slootman cho biết các công ty sử dụng Snowflake để quản lý dữ liệu của họ giờ đây có thể sử dụng dữ liệu của chính họ để đào tạo các mô hình AI mới nhằm đạt được lợi thế trong kinh doanh mà không tiềm ẩn nguy cơ mất quyền kiểm soát.


Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về tài chính liên quan đến sự hợp tác được tiết lộ, nhưng Huang cho biết Nvidia sẽ được hưởng lợi khi có nhiều khách hàng sử dụng điện toán để phát triển AI hơn.


Huang cho biết: “Chúng tôi đang bán được nhiều chip hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn có một hệ điều hành dành cho AI mang tên Nvidia AI Enterprise. Và hệ điều hành đó giúp chip của chúng tôi có thể vận hành được AI”. Nvidia sẽ tính phí khách hàng khi sử dụng phần mềm Nvidia AI Enterprise.


Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page