top of page

Những kiểu waistband thông dụng trong cộng đồng classic menswear

Waistband dù chỉ là một phần nhỏ, nhưng lại vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mĩ cũng như sự thoải mái khi sử dụng.


Những chiếc quần Âu (trouser), là một trong ba item cơ bản đối với những người đàn ông theo phong cách cổ điển, thậm chí họ còn sử dụng kiểu quần này nhiều hơn các loại quần thông dụng như jean hay khaki. Trên thực tế, quần Âu có rất nhiều biến thể trong thiết kế, chất liệu, màu sắc; đem lại vị trí từ những sự kiện với dress code yêu cầu độ formal cao, những dịp lễ lược quan trọng, những ngày trọng đại, cho tới ăn mặc hàng ngày. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ xin đề cập tới phần waistband (ở Việt Nam hay gọi là phần quai vê).


Waistband là phần trên cùng của chiếc quần, ôm xung quanh eo người mặc, có nhiệm vụ giữ cho chiếc quần treo lên che phủ phần thân dưới. Waistband nằm ở vị trí sự chuyển tiếp giữa trang phục ở thân trên và thân dưới. Khi không sử dụng jacket, hay sử dụng nhưng không cài khuy, thì đây là một trong những vị trí thu hút rất lớn sự chú ý của người đối diện, do đó nên được chúng ta quan tâm đúng mức. Có rất nhiều loại waistband xuyên suốt chiều dài lịch sử của ăn mặc nam giới, nhưng ở đây tôi chỉ điểm qua các loại waistband phổ biến hiện nay trong cộng đồng classic menswear.

1. Waistband thông thường


Đây là loại phổ biến nhất, không chỉ trong cộng đồng ăn mặc cổ điển, có độ dài khá ngắn, thường chưa tới đỉa quần hay phần ly quần đầu tiên. Loại này dễ làm, phù hợp với đa số mọi người, có thể dùng được với cả thắt lưng/belt hay không có thắt lưng dùng với suspender.

Đây là loại waistband phổ biến nhất (từ Pinterest).


Có một lưu ý khi sử dụng loại này, đó là nếu bạn muốn mặc nó với thắt lưng, thì hãy để lại phần đỉa quần. Còn không, bạn nên gỡ bỏ hết, và thay vào đó bằng việc sử dụng sidetab (bộ điều chỉnh quần ở 2 bên hông), hay sử dụng suspender để giữ quần. Với cá nhân tôi, thì loại waistband này nếu sử dụng sidetab thay vì belt, thì không có vẻ đẹp như các loại tiếp theo mà tôi sắp sửa giới thiệu đây.

2. Extended waistband


Đây là loại waistband, được kéo dài hơn, đôi khi là tới ngang hông bên phải. Một khi đã sử dụng, thì quần không nên sử dụng belt nữa vì sẽ che đi và làm mất vẻ đẹp của loại waistband này. Bởi vậy, các chi tiết đỉa quần là không cần thiết và được gỡ bỏ, đôi khi chỉ để lại một đỉa đầu tiên bên phải với chức năng là trang trí, thỉnh thoảng là để móc chìa khóa. Loại này có thể sử dụng một hay hai khuy, xẻ hay không xẻ, điều đó tùy thuộc và taste cá nhân của bạn.


Quần sử dụng loại waistband này, do không dùng thắt lưng nữa nên sẽ được bổ sung thêm sidetab hoặc khuy điều chỉnh ở hai bên.

Extended waistband với 2 khuy, kèm theo đó là sidetab ở bên hông và extended waistband với 1 khuy và khuy bổ sung để điều chỉnh.


3. Gurkha trouser


Đây là kiểu quần hot trend gần đây, tuy nhiên chiếc quần này đã xuất hiện từ rất lâu trong tủ đồ của đàn ông trên thế giới - từ những năm 40-50 đến nay. Lấy cảm hứng từ chiếc quần trong bộ quân phục của những chiến binh Gurkha - những chiến binh từng là tinh nhuệ bậc nhất thế giới. Đặc trưng của loại quần này là phần điều chỉnh độ rộng quần nằm ngay trên waistband, bằng 2 khuy cài lỗ cùng với phần vải được đục lỗ sẵn. Chi tiết này vừa để điều chỉnh độ rộng/chật của bụng nhưng cũng để làm đẹp thêm cho chiếc quần của bạn. Ngoài ra, nó thường đi kèm với 2 ly và có gấu lơ vê. Gurkha trouser được ứng dụng rộng rãi với các tinh thần khác nhau của trang phục, nhưng nhược điểm lớn nhất là việc mặc/cởi phức tạp gồm nhiều khuy khóa.

Gurkha trouser, bạn thấy sao?


4. KD 40


Mẫu waistband này có lẽ xuất hiện ở Việt Nam lần đầu tiên bởi những người Pháp ở đầu thế kỷ 20 trong bộ quân phục mùa hè của họ. Cùng với những chiếc safari jacket, thì những chiếc quần với waistband KD 40 này đang trở lại, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


Với phần waistband tập trung sự chú ý vào chính giữa, bộ điều chỉnh bằng khóa cài lỗ tương tự như Gurkha sẽ được tập trung lại ở trước bụng tạo cảm giác phần bụng dày hơn thay vì nằm ở 2 bên cơ thể. Những chiếc quần KD 40 tạo ra ấn tượng rất đặc biệt theo hướng bụi bặm và khỏe khoắn, vậy nên kiểu waistband này chỉ hợp với những chiếc quần casual mùa hè.

KD 40 trouser


5. D - ring


Được đặc trưng bởi sự kết hợp của cả phần khóa bằng kim loại với khuy. Nó vừa là waistband, vừa kiêm luôn chức năng là bộ điều chỉnh của quần. Cấu trúc của nó gồm một khóa kim loại hình chữ D với phần thẳng được cố định bởi một đoạn vải dài may vào phía trước, và phần cong để tự do. Một mảnh vải khác được cố định từ bên hông, chạy tới vòng qua phần kim loại kia, đi ngược trở lại và được cố định bởi một khuy ở phía sau. Chính từ cấu trúc đặc biệt này đã tạo nên tên gọi của nó: D - ring.


Nếu bạn đã thấy nhàm chán với các loại waistband thông thường, hãy thử biến tấu một chút với D - ring xem sao.

Double D - ring


6. Hollywood


Xuất hiện từ những năm 40-50 của thế kỷ trước, từ kinh đô điện ảnh của thế giới và cũng là cái tên của nó: Hollywood. Đây chính xác hơn là một loại quần có đặc trưng cạp cao, ôm sát bụng, full-cut, đa phần sử dụng thắt lưng với phần đỉa không được may sát phía trên quần như các loại quần ngày nay, mà thường thấp xuống 1-2 cm. Mục đích chính là để lộ ra phần trên cùng của quần. Nó thường có 1- 2 ly quần kèm theo.


Loại quần này đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc nhờ phần ly quần, cùng với đặc điểm full-cut làm quần không quá ôm sát phần chân.

Hollywood trouser (từ edwardsexton.co.uk)


Trước đây, loại quần này thường hay bị chê là già và xấu. Tuy nhiên hiện nay, nó đang dần trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam nhờ trào lưu ăn mặc cổ điển, những bộ phim Hollywood của những năm 40-50, và sự phát triển của ngành may đo. Hollywood waistband mang đến một tinh thần hoài cổ vô cùng thú vị, cùng với thắt lưng bản nhỏ, vẻ đẹp sporty casual của nó là không thể phủ nhận.


7. Drawstring


Nói đơn giản thì đây là kiểu quần kéo chun với một phần vật liệu co giãn nằm trong và 2 đầu dây nằm ngoài để điều chỉnh độ rộng bụng. Kiểu waistband này vốn dĩ cực kỳ phổ biến ở quần short và quần thể thao. Riêng đối với quần Âu, kiểu waistband này chỉ phù hợp với những thiết kế casual, nhằm tối ưu hóa sự thoải mái và phóng khoáng. Nhược điểm lớn nhất của nó là hoàn toàn không mang nét trang trọng lịch sự nào. Với trào lưu casual hóa phong cách ăn mặc trong cộng đồng classic menswear, kiểu quần này ngày càng được ưa chuộng hơn.

Hình minh họa: Chadprom

Waistband là một chi tiết quan trọng của chiếc quần, nó góp phần rất lớn tạo nên sự hoàn thiện và tinh thần của trang phục, cũng như vẻ đẹp người mặc trong mắt những người xung quanh. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hơn khi chọn kiểu waistband phù hợp cho phong cách và mục đích sử dụng của mình.


Bài: Dexter Dinh - Style Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page