top of page

Những cung bậc cảm xúc mùi hương qua 5 sắc thái mưa Sài Gòn

Mưa miền nhiệt đới dệt nên cung bậc cảm xúc, màu sắc gì?

Bài viết sau lấy cảm hứng từ những cơn mưa Sài Gòn mà nên.


Người ta thường tóm gọn Sài Gòn thành hai mùa cơ bản, mùa nắng và mùa... nắng hơn. Không giống Hà Nội, một năm bốn mùa, thêm bốn cái chuyển mùa, vị chi ít nhất tám mùa chứ đùa đâu, Sài Gòn rõ ràng mạch lạc hai mùa mà thôi. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng điều kiện thời tiết ảnh hưởng - quyết định sâu sắc đến tính cách con người. Với người Sài Gòn, tính cách họ cũng gọn ghẽ rõ ràng dứt khoát dễ chịu như chính thời tiết nơi chốn sinh sống của họ vậy. Xen kẽ giữa các mùa ở Sài Gòn, có một nhịp ngắt nghỉ nhẹ nhàng tươi mát làm mới, đó chính cơn mưa.

Vậy, mưa Sài Gòn có đồng điệu với tính cách người Sài Gòn nhiều lắm không?


1. Lavs của UNUM: LặngLavs, chủ điểm Smoky, gợi cảm giác tĩnh mịch tịch mịch, song không lạnh lẽo hay u uẩn. Mùi hương mang màu sắc chủ đạo của Khói, gợi cảm giác yên ắng của đất trời trước khi giông tới. Lúc này, ngạc nhiên thay, bầu trời như cao hơn, rộng mở. Mây chuyển màu. Không khí giảm nhiệt, khô lại, thoảng hương the xanh le lói khẽ khàng của cỏ cây kín đáo chờ đợi cơn mưa tới. Hương xanh sống động và gần gũi này được tạo nên nhờ note hương cardamom bạch đậu khấu, hòa cùng khí trời thanh mảnh yên ắng sực hương nhang thơm.


Lavs hướng nội, tự do, là mùi hương không ồn ào, cũng không "nói nhiều", song gợi hình và an yên.

2. This Is Not A Blue Bottle 1.4 (Blue 1.4) của Histoires de Parfums: Chạm


Sắc xanh của Blue 1.4 gợi cảm giác trẻ trung, tươi mới, mơn man. Sự mơn man như được detox nhờ note hương oải hương the mát kết hợp cùng bạch đậu khấu the xanh. Ấy là khi những giọt mưa đầu tiên thơm lên nền đất, làm mềm đất, rồi dần mơn man hơi mát lên cây lá. Cỏ cây lúc này dần ngậm nước, rũ bỏ hơi nóng ngột ngạt, sực hương xanh sống động, và vươn mình. Mùi của sự sống hồi sinh có vị ngọt dịu dàng dập dìu dễ chịu của nhựa non cây lá.


Blue 1.4 là mùi hương mang tinh thần trẻ, phù hợp tuýp người trẻ, năng động, hướng ngoại, và fair-play.


3. Vetiver Pour Homme Cologne Parfum của Roja Dove: Hân HoanVetiver, hay cỏ hương bài, note hương cây cỏ thuộc họ Gỗ gần gũi mộc mạc, đồng điệu với nội tâm nam giới. Những ai trưởng thành thường thích thú và thấy gắn bó với mùi hương cỏ xanh ngái ngậm hương đất trời. Tuy nhiên, nhiều người trẻ có xu hướng "kiêng nể" note hương này, vì sợ mình người giống "người lớn".


Vetiver Pour Homme bản Cologne Parfum của Roja Dove là bản hòa ca hân hoan giao hòa. Note vetiver chủ chốt được trẻ hóa mướt mát nhờ được tắm trong  hợp hương citrus cam chanh tươi tắn. Mùi hương xanh lúc này  trở nên thanh thoát, the mát, cuốn hút, mới mẻ, khắc họa tuýp nam giới cơ bắp giàu năng lượng.


4. Cuir Sacre của Atelier d'Ors: Mơn Man


Khác với châu Âu có truyền thống cưỡi ngựa hưởng thụ đồ da, Cuir - Da Thuộc luôn là note hương "khó nhằn" với phần đông người yêu mùi hương châu Á. Nhiều người bị ám ảnh note da thuộc quá "ngựa", quá hoang dã, "kém sang". Atelier d'Ors khắc phục nỗi sợ hãi đó bằng sáng tạo thơm Cuir Sacre.


Nhà nước hoa Pháp xử lý da thuộc một cách khéo léo, nuột sạch. Mùi hương không còn cảm giác thú tính. Ngược lại, trở nên trong trẻo và mơn trớn. Da thuộc ngầy ngậy, thơm non tơ "xanh chín" nhờ vetiver. Cuir Sacre kiến tạo nên lớp da dẻ của một sinh vật sống hiền hòa, mới được tắm mát, rũ bỏ hết lớp bụi hoang dã, thoát xác nuột nà ướt át lôi cuốn hơn bao giờ hết.

Cuir Sacre lãng mạn, nịnh mũi, là mùi hương "rải thính" tinh tế và trong trẻo.

5. Blue North của Agonist: Sắc


Sau cơn mưa, cảnh vật được tưới tắm no đủ. Nước đọng lại trên cành, nhỏ giọt lảnh lót. Đất trời tinh tươm, khí hậu rười rượi. Người ta hít sâu, cảm giác như còn người được chút hương mưa mát lạnh như hơi tuyết còn sót lại.

Blue North của Agonist ghi nhớ lại trạng thái tinh khôi sạch sẽ sau cơn mưa. Để tạo nên lớp hương the mát se sắc, Agonist kết hợp vị the giàu năng lượng của gừng, the mát của bạc hà, khô the của hoắc hương, và the xanh của bạch đậu khấu. Mùi hương sảng khoái, tươi sáng, lạ lẫm, và ấn tượng. Blue North tương đồng như tính cách của những con người có tư tưởng mở, sáng tạo, sẵn sàng và chủ động làm mới bản thân.


Bài: Team ViinRiic & Eric Trần - Scent Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page