top of page

Nhật Bản trợ cấp 320 triệu đô la cho Micron Tech nhằm tăng sản lượng

Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa qua cho biết rằng Chính phủ sẽ trợ cấp 46,5 tỷ yên (320 triệu đô la) cho Micron Technology. Khoản trợ cấp sẽ hỗ trợ họ chế tạo chip nhớ tiên tiến tại nhà máy ở Hiroshima, khi nhà sản xuất chip của Mỹ quyết định cắt giảm vốn đầu tư ở các chi nhánh khác.Thông báo hỗ trợ tài chính được đưa ra sau chuyến thăm Nhật Bản của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Đây là ví dụ mới nhất về việc củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Washington và Tokyo về lĩnh vực sản xuất chip, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc.“Micron đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và tự hào là đối tác toàn cầu để mở rộng sản xuất chất bán dẫn và thúc đẩy sự đổi mới của Nhật Bản,” Phó chủ tịch điều hành hoạt động toàn cầu của Micron, Manish Bhatia, chia sẻ trong một cuộc họp báo.


Công ty cho biết thêm, các chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động 1-Beta (DRAM) mới sẽ được gia công tại nhà máy ở Hiroshima.


Dù vậy, Micron hôm thứ Năm (29/9) cho biết họ đã cắt giảm 30% kế hoạch đầu tư tổng thể trong bối cảnh nhu cầu về PC và điện thoại thông minh giảm.


“Thông báo quan trọng hôm nay của METI và Micron có ý nghĩa biểu trưng cho sự hòa nhập giữa hai nền kinh tế và chuỗi cung ứng.”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết trong một tuyên bố.


Ông Emanuel nói thêm: “Và điều đó sẽ chỉ tăng tốc từ đây trở đi.”


Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã trao 92,9 tỷ yên cho công ty Western Digital Corp của Mỹ vào tháng 7 với mục đích tăng sản lượng chip nhớ flash của đối tác địa phương Kioxia Holdings, được tách ra từ Toshiba Corp. .


Thông báo đó được công bố trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Bộ trưởng Công nghiệp khi đó là Koichi Hagiuda để đàm phán về hợp tác bán dẫn.


Tại Nhật Bản trong tuần này, Harris đã đàm phán với những người đứng đầu các doanh nghiệp chất bán dẫn về các ưu đãi dành cho các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ.


Cơ quan chức năng cũng đang đầu tư cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Co để xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản.


Từng là trung tâm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, Nhật Bản đã chứng kiến ​​thị phần sản lượng toàn cầu bị thu hẹp do các nhà sản xuất chip mở rộng công suất ở những nơi khác, đặc biệt là ở Đài Loan.


Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

Commenti


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page