top of page

Nghệ sĩ Trương Công Tùng được vinh danh & tài trợ từ Quỹ Han Nefken về Video arts


Nghệ sĩ Trương Công Tùng là người được vinh danh và nhận được tài trợ từ Quỹ Han Nefken - quỹ Tài trợ Sản xuất Video Arts Đông Nam Á. Quỹ được tổ chức nhờ sự phối hợp của Sàn Art, Việt Nam; Sa Sa Art Projects, Campuchia; Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson, Thái Lan; Bảo tàng, Ý; Bảo tàng Nghệ thuật Busan, Hàn Quốc và Quỹ Nghệ thuật Prameya, Ấn Độ.


Trương Công Tùng được lựa chọn bởi ban giám khảo do của quỹ Han Nefkens với hệ thống chủ tịch và giám khảo gồm:

+ Dinh Q. Le, Mary David, Phuong Anh Nguyen và Vicky Do, các thành viên của Sàn Art đại diện cho hội đồng từ Việt Nam

+Lyno Vuth, Chanveasna Chum và Lyna Kourn thành viên của Sa Sa Art Project từ Campuchia

+ Gridthiya Jeab Gaweewong - Giám đốc tại Trung tâm nghệ thuật Jim Thompson, Thái Lan

+ Anushka Rajendran Giám tuyển tại Prameya Art Foundation từ Ấn Độ

+ KI Hey-Kyung Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Busan, Hàn Quốc

+ Bart van der Heide Giám đốc Museion, Ý.

Ngoài ra cuộchọp của Ban giám khảo còn có sự có mặt của Hilde Teerlinck, Giám đốc điều hành kiêm giám đốc của Quỹ Han Nefkens và Alessandra Biscaro, điều phối viên của Quỹ Han Nefkens.

Nghệ sĩ Trương Công Tùng


Hội đồng tuyển chọn cho biết: “Trương Công Tùng được nhất trí lựa chọn nhờ khuynh hướng tiếp cận nghệ thuật đầy tính khác biệt và sử dụng các yếu tố rất trực quan. Các sản phẩm video chất lượng cao của người nghệ sĩ này đã cung cấp các diễn giải giàu chất thơ ca về nhiều vấn đề lịch sử phức tạp, chúng được hun đúc dựa trên kinh nghiệm trước đây của anh với tư cách là một nhà điêu khắc. Chúng tôi muốn ca ngợi anh vì ý thức mạnh mẽ của anh về chính bản thân anh, và chúng tôi cũng mong muốn được tiếp tục dõi theo quá trình hoạt động nghệ thuật đa dạng của anh ấy trong tương lai.”


“Tôi ấn tượng về cách đối thoại của Công Tùng. Anh ấy không ngại đặt câu hỏi về những điều tưởng là mơ hồ nhất, và tôi tin tưởng rằng với khoản tài trợ này, anh ấy sẽ tiến thêm một bước nữa trong việc khám phá cách nhìn nhận thực tế trong những sáng tạo nghệ thuật của anh” —Han Nefkens


Đầu tiên, tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới Han Nefkens và toàn thể đội ngũ nghệ thuật, ban giám khảo, bạn bè, người thân và cả tổ tiên hàng ngàn thiên niên kỷ của tôi—cây, cỏ, sâu, bọ, nước, đất và linh hồn....Tôi muốn nghĩ rằng sự hiện diện của tôi trong khoản tài trợ này là vì sự hiện diện của bạn.”


“Nghệ thuật của Trương Công Tùng chỉ là một ảo ảnh đơn thuần nếu không có tất cả các bạn, những người mà tôi tôn trọng không chỉ với tư cách cá nhân. Khoản tài trợ này là cơ hội để tôi và cộng sự, những người bạn đồng hành có thể có thêm nhiều cơ hội để sáng tác, để tìm hiểu về thế giới này, để có thể tiếp tục việc yêu thương…một tình yêu không phân biệt đối xử. Từ chúng sinh cho đến mọi loài vô tri…” —Trương Công Tùng


Thành lập vào năm 2023, Quỹ tài trợ sản xuất nghệ thuật video Đông Nam Á của Quỹ Han Nefkens với mục đích trở thành một công cụ để tăng cường phát triển nghệ thuật đương đại trong lĩnh vực video arts và hướng đến các nghệ sĩ sống ở Đông Nam Á.

Việc lựa chọn nghệ sĩ ban đầu được thực hiện bởi các nhà phê bình nghệ thuật, giám tuyển và nghệ sĩ được quốc tế công nhận (được đề cử bởi từng tổ chức tham gia): Corey Pamela, Đỗ Tường Linh, Gleenson Erin, Abhijan Toto, Lim Jongeun, Nelson Roger, Nguyen Bill, Nguyen Trinh Thi, Park Jowoon, Perez Siddharta, Pich Sopheap và Pieracciani Loredana. Sắp tới Trương Công Tùng sẽ sản xuất một tác phẩm để giới thiệu tại các tổ chức đối tác ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Ý, Hàn Quốc và Ấn Độ. Tròng đó dự án này của anh sẽ được phát triển với sự hợp tác của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam trong khuôn khổ NLVN50, sự kiện dấu mốc nhân 50 năm quan hệ ngoại giao song phương Hà Lan Việt Nam.


Thông tin về Trương Công Tùng từ Sàn ArtsTrương Công Tùng (sn 1986, Dak Lak, Việt Nam) lớn lên ở Dak Lak, giữa các dân tộc khác nhau trên vùng Cao nguyên, Việt Nam. Anh tốt nghiệp khoa sơn mài. trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2010. Hứng thú nghiên cứu về khoa học, vũ trụ học và triết học, Tùng làm việc với nhiều chất liệu, từ video, hội hoạ, sắp đặt cùng với những vật có sẵn, tạo ra những tác phẩm phản chiếu sự suy tư của bản thân trước những sự chuyển dời văn hoá và địa chính trị của sự hiện đại hoá, mà được biểu hiện ở sự biến đổi của hệ sinh thái, niềm tin hay thần thoại của một vùng đất. Anh cũng là một thành viên của Art Labor (được thành lập năm 2012), một nhóm làm việc giữa nghệ thuật thị giác và các bộ môn khoa học tự nhiên/ xã hội để sản xuất một dạng kiến thức không-chính quy khác qua các hoạt động văn hoá và nghệ thuật ở nhiều bối cảnh và vị trí công cộng khác nhau.

Trương Công Tùng đã triển lãm rộng rãi ở Việt Nam và hải ngoại dưới danh nghĩa một nghệ sĩ độc lập và một thành viên của nhóm Art Labor. Các triển lãm và hội chợ nghệ thuật gần nhất của anh bao gồm “The sap still runs” at Sàn Art, Thành phố Hồ Chí Minh (2019) ; Bangkok Biennale (2018) ; “Between Fragmentation and Wholeness”, Galerie Quynh, Thành phố Hồ Chí Minh (2018) ;“A Beast, a God, and a Line”, Para Site, Hong Kong (2018), the Museum of Modern Art, Warsaw (2018) and Dhaka Art Summit, Dhaka (2018) ; và Carnegie International 57th edition, Carnegie Museum of Art, Pittsburgh (2018).

Bài: Vương An Nguyên - Art Columnist, theo e-flux.

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page