top of page

Haute Couture - “Vương miện” không còn chỉ dành riêng cho nữ giới


Haute Couture không còn là lãnh địa riêng của nữ giới, giờ đây, thế giới sáng tạo thủ công thượng thừa trên nền gấm vóc dần “xâm chiếm” một nửa còn lại của địa hạt thời trang – menswear (thời trang phái mạnh).Haute Couture – thuật ngữ khẳng định sự độc tôn của thời trang may đo cao cấp Pháp – là niềm tự hào giá trị di sản truyền đời mà các nhà mốt xa xỉ vẫn luôn gìn giữ. Là hiện thân của sự đẳng cấp, lộng lẫy và xa hoa, Haute Couture là đỉnh cao của sự sáng tạo, được thêu dệt bằng kỹ thuật thủ công tinh xảo và tinh thần duy mỹ đậm tính nghệ thuật của các nhà thiết kế bậc thầy (Couturier). Tuy vậy, không phải trang phục may đo cao cấp nào cũng “tự xưng” là Haute Couture. Để được “gắn mác” Haute Couture, ngôi nhà thời trang sở hữu dòng may đo cao cấp phải thỏa mãn các tiêu chuẩn khắc khe được đưa ra từ năm 1945, bao gồm: trang phục phải được chế tác hoàn toàn thủ công để đạt đến độ tinh xảo hoàn hảo nhất; thiết kế “chỉ có một trên đời” dành cho các vị khách thượng lưu; nhà xưởng đặt tại kinh đô thời trang Paris; và trình làng BST Haute Couture ít nhất 25 bộ trang phục tại Tuần lễ Thời trang Haute Couture Paris vào tháng 1 (Xuân Hè) và tháng 7 (Thu Đông) theo lịch trình chính thức của Chambre Syndicate de la Haute Couture.


Kể từ khi Haute Couture được ra đời, nó trở thành đặc quyền dành riêng cho phái đẹp, mang theo niềm tự hào di sản và kỹ thuật may đo thủ công thượng thừa để trao quyền cho những người phụ nữ. Thế nhưng, thời đại đã dần thay đổi, khi mà khoảng cách giới tính dần bị xóa bỏ thì không chỉ có nữ giới mà cả nam giới cũng muốn được khoác lên người những kiệt tác nghệ thuật trên nền vải. Từ Elie Saab, Balenciaga, Fendi cho đến Valentino, Jean Paul Gaultier, AZZARO, hay nhà mốt Ý Dolce & Gabbana tự lập nên đế chế may đo cao cấp mang đậm chất Ý riêng cũng đã mang hào quang Haute Couture phủ sắc lãnh địa thời trang nam giới.


Không thể phủ nhận được rằng suit là tuyên ngôn thời trang phái mạnh qua hàng thế kỷ. Dù được phát triển từ phom dáng và kỹ thuật may cổ điển nhưng để hoàn thiện một bộ suit nói riêng và đồ nam nói chung không phải điều đơn giản. Bởi khác với cơ thể phụ nữ, trang phục nam đòi hỏi ở nhà thiết kế sự tính toán tỉ mỉ để từng đường nét của trang phục có thể tôn lên sự nam tính, mạnh mẽ và lịch lãm vốn có của phái mạnh. Chính vì lẽ đó mà Haute Couture dành cho nam đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật ở các người thợ thủ công để làm sao trang phục vừa mang dáng dấp điệu đà, lộng lẫy của thời trang may đo cao cấp, vừa giữ


nguyên vẻ đẹp của sự nam tính. Không dừng lại ở suit, Haute Couture Nam còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của làn gió streetwear đương đại, biến những chiếc hoodie, quần baggy jeans, áo khoác bomber… quen thuộc từ những bản phối đồ xuống phố đậm chất “bụi phủi” trở nên đẳng cấp hơn bao giờ hết.

Bài: Hoàng Bảo - Fashion Columnist


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page