top of page

Giá trị xuất khẩu khí đốt của Mỹ sang châu Âu đã tăng vọt trong tháng 8

Khí đốt Mỹ xuất sang Pháp, Croatia, Ba Lan và Anh đã tăng lên đến hơn 1.000% chỉ trong tháng 8.


Một tàu chở LNG cạnh tàu lai dắt tại Lousiana (Mỹ). Ảnh: Reuters


Theo số liệu do chính phủ Mỹ công bố cách đây vài ngày, giá trị xuất khẩu khí thiên nhiên (đặc biệt dưới dạng hóa lỏng – LNG) của nước này đã tăng vọt trong tháng 8 với điểm đến chủ yếu là châu Âu.Kim ngạch xuất khẩu khí đốt sang Pháp tăng 421% trong 8 tháng đầu năm trong khi đó, chỉ riêng mức tăng của tháng 8 đã là 1.094%.


Tương tự với Croatia, khi khí đốt Mỹ xuất sang đây tăng 281% trong 8 tháng đầu năm và gần 1.200% trong tháng 8. Ba Lan ghi nhận mức tăng lần lượt là 505% và 817.000%. Anh cũng tích cực nhập khí đốt Mỹ, với mức tăng 216% từ đầu năm và 6.797% trong tháng 8.


Châu Âu đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt khi nguồn cung khí đốt chủ yếu đang bị gián đoạn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã cắt giảm mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong vài tháng qua để trả đũa các lệnh trừng phạt từ khu vực này. Trong quá khứ, khí đốt Nga từng đáp ứng khoảng 45% nhu cầu khí đốt của châu Âu.


Các nước châu Âu vì thế buộc phải chuyển sang nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với giá đắt hơn. Dù vậy, mức giá đắt đỏ vẫn khiến họ phải phàn nàn. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck đầu tuần này chỉ trích Mỹ cùng nhiều nước cung cấp khí đốt với giá “trên trời”, cho rằng họ đang đứng ngoài và hưởng lợi từ xung đột Nga – Ukraine.

Dù lượng khí đốt sang châu Âu tăng vọt, xuất khẩu khí đốt nói chung của Mỹ không tăng mạnh đến vậy, với mức tăng sản lượng chỉ 65% trong tháng 8 và 58,6% từ đầu năm.


Khí đốt tự nhiên hiện là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao thứ 3 của Mỹ, tăng 4 bậc so với cùng kỳ năm 2020 và 15 bậc so với năm 2016. Hai vị trí dẫn đầu là xăng và dầu.

Ba mặt hàng này đã thay phiên nhau nắm 3 vị trí top đầu trong suốt năm nay. Đây là lần đầu tiên việc này diễn ra. Trước đây, hàng xuất khẩu giá trị nhất của Mỹ là máy bay.

Tính chung hoạt động xuất khẩu, kim ngạch của Mỹ chỉ tăng 21% trong tháng 8 và 25% từ đầu năm. Việc này là do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục nâng lãi trong năm nay nhằm kiếm chế lạm phát. Việc này khiến USD mạnh lên và hàng xuất khẩu của Mỹ đắt đỏ hơn bình thường.


Bài: Dẫn từ VnExpress

Σχόλια


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page