top of page

Ericsson sẽ không xuất khẩu phần cứng sang Nga và chỉ hỗ trợ phần mềm

Ericsson mới đây cho biết họ chỉ cung cấp phần mềm và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng Nga, và họ sẽ không bán bất kỳ thiết bị viễn thông nào cho các nhà khai thác di động ở đó kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu.Sau khi truyền thông Thụy Điển đưa tin về sự việc trên, cổ phiếu của công ty giảm 4% trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 23/9.Ericsson đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga vào tháng 4 và cho biết vào tháng 8 rằng họ sẽ xuất cảnh khỏi nước này trong những tháng tới. Công ty đã chịu chi khoản phí 900 triệu Crown Thụy Điển (81 triệu USD) và khiến cho 400 nhân viên tại nước này mất việc làm.


Theo một phát ngôn từ Ericsson: “Tuân thủ các biện pháp trừng phạt, chúng tôi vẫn sẽ cung cấp phần mềm và hỗ trợ kỹ thuật cho những sản phẩm mà chúng tôi đã vận chuyển trước cuộc xung đột. Điều này buộc chúng tôi phải bỏ đi nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng. Kể từ khi lệnh trừng phạt được công bố, chúng tôi đã ngừng các chuyến hàng đến Nga”.


Đối thủ Nokia, cũng đã công bố kế hoạch rời khỏi Nga trước cuối năm nay, cho biết họ sẽ hạn chế duy trì các mạng quan trọng để thực hiện các nghĩa vụ và hợp đồng của mình.Sveriges Radio Ekot báo cáo rằng Ericsson đã xin 12 giấy phép để được miễn trừ các lệnh trừng phạt từ Cơ quan Thanh tra Sản phẩm Chiến lược của Thụy Điển và đã được cấp 7 trong số đó.


Danh sách các lệnh trừng phạt của chính quyền Thụy Điển bao gồm phần mềm và công nghệ liên quan đến viễn thông.


Hãng truyền thông cũng cho biết các sản phẩm mà Ericsson được phép xuất khẩu sang Nga có thể được sử dụng cho quân đội.


Ericsson cho biết các sản phẩm của họ được thiết kế để sử dụng cho mục đích dân sự, không phải quân sự.


Chính quyền Thụy Điển đã đưa ra một tuyên bố cho biết các trường hợp miễn trừ liên quan đến việc sử dụng dân sự và người dùng cuối dân sự.


Hai nhà phân tích cho biết báo cáo của Nga sẽ không có lợi cho Ericsson, vì chính công ty này đã vướng vào một vụ bê bối về các khoản thanh toán cho nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, khiến các cơ quan khác của Hoa Kỳ điều tra và làm xói mòn hơn một phần ba giá trị thị trường của nó.


“Ericsson đã không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào vì công ty này đã được chấp thuận, nhưng việc này vẫn trái ngược khá rõ ràng với tuyên bố trong báo cáo quý 2 của họ khi họ thông báo đình chỉ tất cả các chuyến hàng đến Nga” – nhà phân tích Anders Haulund Vollesen của Jyske Bank cho biết.


Người phát ngôn của Ericsson khẳng định rằng: “Mặc dù điện thoại di động chủ yếu dành cho mục đích dân dụng, nhưng chúng vẫn cần phải có giấy phép xuất khẩu do công nghệ mã hóa tiên tiến được tích hợp trong các sản phẩm của chúng tôi và điều này có thể áp dụng cho tất cả các quốc gia”.


Bài: Khả Uyên – Reuters.com


Comments


ad1_2.jpg