top of page

Demna Gvasalia - Gã lập dị xây dựng đế chế Streetwear Couture dị biệt


Nhắc đến Demna Gvasalia, hình ảnh về những đôi giày rách đậm chất “bụi phủi”, những chiếc áo khoác cồng kềnh hay độn vai cầu kỳ đã không ít lần khiến giới mộ điệu đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác.Được mệnh danh là nhà mốt lập dị lắm chiêu trò của làng mốt, không thể phủ nhận được rằng, các ý tưởng sáng tạo “liều lĩnh” của Demna đã thành công gây dựng tiếng vang lớn trong thế hệ Z và tạo độ phủ sóng rộng lớn trên các nền tảng mạng xã hội. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ thấy được độ “túc trí đa mưu” của NTK tài ba trong việc nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu, khẳng định tính toàn diện và độc quyền trong các sáng tạo của mình giữa mặt bằng chung của nền thời trang: Cảm hứng hoài niệm được lồng ghép tinh tế vào các thiết kế hiện đại hoặc pha trộn tinh thần vị lai phá cách của các thương hiệu xa xỉ hiện nay.
Từng đảm nhận vị trí Giám đốc Nghệ thuật mảng thời trang nữ của nhà mốt Maison Margiela và Louis Vuitton, Demna được tiếp xúc với nhiều kỹ thuật may mặc khác nhau. Thế nhưng, nam nhà mốt nhận thấy dù ở vị trí đầu tàu tại các ngôi nhà thời trang cao cấp hàng đầu nhưng vẫn bị giới hạn về khả năng sáng tạo. Bởi thời trang không chỉ là câu chuyện của riêng nguồn cảm hứng và tình yêu nghệ thuật trên gấm lụa của riêng nhà thiết kế, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố doanh thu. Chính vì vậy mà đến năm 2015, Demna quyết định rời khỏi Louis Vuitton và xây dựng đế chế Vetements, nơi ông thỏa sức bay bổng trong thế giới sáng tạo độc nhất của mình.
Với kim chỉ làm nên cuộc cách mạng trong nền công nghiệp thời trang, NTK sinh năm 1981 đặt ý tưởng sáng tạo và vai trò của thời trang vào vị trí trung tâm. Nhờ sức ảnh hưởng của truyền thông và mạng xã hội, độ phủ sóng thông tin chính là chiếc cầu nối gắn kết tham vọng của NTK với các đối tượng khách hàng. So với những “gã khổng lồ” khác trong ngành, họ theo đuổi ánh hào nhoáng từ phong cách cổ điển, dung hòa với dòng chảy futuristic cùng các xu hướng phản ánh thời đại, thì có một Balenciaga dưới thời Demna Gvasalia vô cùng thịnh vượng với DNA dị biệt nhưng toát lên sức hút khó cưỡng. Vẫn là phép lai chéo giữa Haute Couture, Sportwear và Streetwear trên phom dáng ngoại cỡ đặc trưng, nhưng mỗi BST đều mang đến một làn gió mới, một cơn sốt đầy mê hoặc khuấy động sân chơi thời trang.
Không còn nghi ngờ gì nữa, Demna Gvasalia là một trong những NTK thiên tài hiếm hoi của làng mốt. Mang theo tố chất của một người nghệ sĩ, nam NTK biến từng món đồ thời trang của mình thành những kiệt tác nghệ thuật đắt giá, mở ra tầm nhìn mới mẻ cho nền thời trang tương lai. Điều đó đã được chứng khi năm 2018, hai nhà mốt dưới sự dẫn dắt của Demna – Balenciaga và Vetements – lần lượt đứng ở vị trí thứ nhất và thứ ba trong bảng xếp hạng các thương hiệu hot nhất năm. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ thấy được khả năng sáng tạo vô hạn và năng lực dẫn dắt thương hiệu vươn đến đỉnh cao của Demna Gvasalia.Bài: Hoàng Bảo - Facshion Columnist 

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page