top of page

Đà tăng trưởng hiện tại là chưa đủ để Hoa Kỳ giải quyết núi nợ 33 nghìn tỷ USD


New York, thành phố lớn nhất nước Mỹ hiện tại. Ảnh: World Atlas

Theo Quỹ Peter G. Peterson, núi nợ trị giá 33 nghìn tỷ USD của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ còn lớn hơn nữa – và các nhà hoạch định chính sách cũng như nhà lập pháp không thể chỉ trông chờ vào sự phát triển của nền kinh tế để thoát khỏi các vấn đề nợ nần.


Nhóm nghiên cứu, một tổ chức phi đảng phái chuyên theo dõi và truyền bá nhận thức về các vấn đề tài chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt, đã chỉ ra số dư nợ công ngày càng tăng, với tỷ lệ nợ trên GDP của Mỹ đạt 97% vào cuối năm 2022.


Theo dự đoán từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội, tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến sẽ đạt 98% vào cuối năm 2023. Với tốc độ đó, Mỹ đang trên đà gánh khoản nợ tương đương 107% GDP vào năm 2029, tỷ lệ nợ trên GDP cao nhất từng được ghi nhận, tổ chức này cho biết.


Tỷ lệ nợ trên GDP của đất nước này đạt kỷ lục mọi thời đại trong những năm sau Thế chiến thứ hai, với nợ công lên tới 106% GDP vào năm 1946. Tỷ lệ đó giảm trong những thập kỷ tiếp theo do sự kết hợp của thị trường dễ chịu hơn. các điều kiện mới và sự bùng nổ kinh tế sau chiến tranh – nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng điều đó sẽ không lặp lại vào thời điểm hiện tại.


Các nhà nghiên cứu cho biết trong một ghi chú ngày 25/10 rằng: “Với những dự báo hiện tại về thâm hụt cơ bản lớn, xu hướng nhân khẩu học và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang tập trung vào kiểm soát lạm phát, Hoa Kỳ sẽ không thoát khỏi nợ nần chỉ thông qua tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng. Do đó, việc tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại của tỷ lệ nợ trên GDP sẽ là một lời cảnh tỉnh đối với các nhà lập pháp và có nhiều giải pháp chính sách sẵn có được thiết kế cho triển vọng kinh tế và tài chính hiện tại.”


Khoản nợ trong Thế chiến thứ hai của Hoa Kỳ phần lớn được giảm xuống nhờ thặng dư cơ bản trong ngân sách quốc gia, cũng như việc Fed đặt trần lãi suất trái phiếu và kho bạc, khiến chi phí vay của chính phủ ở mức thấp một cách giả tạo. Điều đó được bổ sung bởi sự bùng nổ tăng trưởng kinh tế, giúp thúc đẩy GDP của Mỹ.


Ảnh minh họa: VnEconomy

Mặc dù GDP của Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kinh ngạc 5,4% trong quý 3, nhưng chính phủ vẫn chưa thể sớm giảm thâm hụt ngân sách. Các nhà lập pháp vẫn chưa đồng ý về ngân sách mới cho năm tài chính, khiến khả năng xảy ra sự kiện đóng cửa vào năm 2023 vẫn có thể xảy ra.


Trong khi đó, Fed đã cảnh báo rằng lãi suất sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài vì cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ lạm phát. Gần đây, Chủ tịch Fed Powell thậm chí còn cho biết ngân hàng trung ương sẽ để cho sự biến động hiện tại trên thị trường trái phiếu diễn ra, mặc dù lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng chạm mức 5% trong tuần này.


Điều đó báo hiệu tin xấu cho người đi vay – bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho rằng lãi suất và lợi suất trái phiếu cao hơn có thể khiến chi phí trả nợ của Mỹ ngày càng không bền vững, với chi phí lãi vay của nợ quốc gia có khả năng tăng lên mức kỷ lục mới vào năm 2025, Goldman Sachs ước tính.


Chưa kể, chính phủ còn có khoản nợ khổng lồ 7,6 nghìn tỷ USD sắp đáo hạn trong năm tới – tương đương 31% tổng số dư nợ của Mỹ.


Nỗi lo ngại ngày càng tăng về khoản nợ của Mỹ đồng nghĩa với việc chính phủ có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua trái phiếu Kho bạc. Theo một giáo sư của Trường Kinh doanh Columbia, điều đó có thể dẫn đến các cuộc đấu giá Kho bạc thất bại, trong đó Fed sẽ phải can thiệp để mua chứng khoán nợ của Mỹ, một động thái có thể khiến lạm phát tăng thêm.


Bài: Hiếu Võ – Theo Business Insider

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page