top of page

Cổ phiếu Rolls-Royce tăng 23% sau khi công bố lợi nhuận hàng năm vượt kỳ vọng

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Rolls-Royce (niêm yết tại London) đã tăng vọt sau khi công ty vượt qua kỳ vọng với mức tăng lợi nhuận cơ bản hàng năm lên đến 57%, được thúc đẩy bởi hệ thống hàng không vũ trụ và năng lượng dân dụng. Cổ phiếu của công ty đã tăng mạnh 23% vào khoảng 13:30 theo giờ Luân ĐônTheo một cuộc thăm dò của Reuters, công ty đã ghi nhận lợi nhuận cơ bản vào năm ngoái ở mức 652 triệu bảng Anh, cao hơn 238 triệu bảng Anh so với năm 2021. Con số này đã vượt xa dự báo của các nhà phân tích gần 478 triệu bảng Anh.


Lợi nhuận được ghi nhận tăng 35% so với năm ngoái, đặc biệt là trong giờ bay của động cơ lớn phục vụ cho ngành cho hàng không vũ trụ dân dụng. Công ty cho rằng lợi nhuận khả quan là kết quả của việc phục hồi kinh tế và nhu cầu du lịch quốc tế tăng cao.


Dòng tiền tự do của Rolls-Royce từ các hoạt động đã liên tục tăng thêm 2 tỷ bảng Anh trong những năm gần đây và đỉnh điểm tăng 505 triệu bảng Anh vào năm 2022.


Ngành hàng không đang phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, khoảng thời gian mọi ngõ ngách đều bị phong tỏa và các quy định nghiêm ngặt tạo nên rào cản trong việc nhập cảnh của du khách dẫn đến du lịch quốc tế bị “nghẹt thở”.Rolls-Royce cho biết họ không mua thêm cổ phần từ các cổ đông vào năm tài chính 2022, nhưng họ cam kết sẽ quay trở lại vào bất cứ lúc nào với kế hoạch nâng xếp hạng tín dụng lên mức “Đầu tư” và sẽ thi hành trong thời gian sớm nhất.


Vào tháng giêng, cựu giám đốc điều hành của BP kiêm người kế nhiệm Warren East cho biết: “Công ty đang trải qua một chương trình chuyển đổi do Tufan Erginbilgic quản lý nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động vào năm 2023. Chương trình sẽ bao gồm một bản đánh giá chiến lược và Rolls-Royce sẽ công bố những mục tiêu trung hạn kế tiếp vào nửa cuối năm nay.


Công ty dự báo, thị trường hàng không sẽ phục hội liên tục và lợi nhuận sẽ tăng thêm vào năm 2023. Đồng thời, công ty cũng đưa ra mục tiêu lợi nhuận phải đạt được từ 0,8 tỷ đến 1 tỷ bảng Anh và dòng tiền mới được kỳ vọng đạt từ 0,6 đến 0,8 tỷ bảng Anh. Dự báo gia tăng này đưa cổ phiếu Rolls-Royce tiến đến gần hơn với mục tiêu mà các nhà phân tích Deutsche Bank đưa ra ở mức 1,36 tỷ bảng Anh.


Bài: Ngọc Diệu – Theo CNBC

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page