top of page

Chính phủ Đức cân nhắc trích tiền thuế để giải cứu Siemens Energy


Ảnh: Wolfgang Rattay | Reuters

Chính phủ Đức đang cân nhắc trích 7,5 tỷ euro (8 tỷ USD) tiền thuế để giải cứu nhà sản xuất tuabin gió Siemens Energy. Đây là doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng sống còn đối với quá trình chuyển đổi năng lượng của quốc gia này.


Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức cho biết số tiền này là một phần trong gói bảo đảm trị giá 15 tỷ euro (16,3 tỷ USD), phần còn lại được cung cấp bởi các ngân hàng tư nhân và các bên liên quan khác.


Theo tuyên bố, gói này phụ thuộc vào việc Siemens Energy tạm dừng thanh toán cổ tức cho cổ đông và tiền thưởng cho các thành viên hội đồng quản trị công ty và chính phủ sẽ chỉ đưa ra đảm bảo nếu tất cả các bên liên quan khác tôn trọng cam kết của họ.


Gói cứu trợ nhấn mạnh những khó khăn tài chính mà các quốc gia phải đối mặt trong nỗ lực từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, cũng như tầm quan trọng mà Berlin đặt vào Siemens Energy – một công ty phụ của nhà sản xuất điện tử mang tính biểu tượng của Đức Siemens – trong việc tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi đó. Siemens nắm giữ phần lớn 32% cổ phần của nhà sản xuất tuabin gió.


Bộ cho biết, thỏa thuận “bảo đảm cho công ty” đã được thực hiện trong vài tuần và lưu ý rằng chính phủ liên bang đã “liên hệ chặt chẽ” với Siemens Energy, Siemens và các tổ chức cho vay tư nhân.


Công ty có doanh thu khoảng 29 tỷ euro (32 tỷ USD) trong năm tài chính vừa qua, cũng sản xuất tua bin chạy bằng khí và máy điện phân để sản xuất năng lượng hydro, cùng một loạt sản phẩm khác. Công nghệ của họ tạo ra khoảng 1/6 lượng điện được tạo ra trên toàn cầu và sử dụng 94.000 lao động tại hơn 90 quốc gia.


Ảnh minh họa: Business Standard

Theo Bộ này, họ cần có sự đảm bảo tài chính để thực hiện các đơn đặt hàng trị giá 110 tỷ euro (119 tỷ USD).


Người phát ngôn của Siemens Energy nói với CNN: “Chúng tôi hài lòng với sự hỗ trợ rõ ràng của chính phủ Đức dành cho Siemens Energy và cam kết thực hiện nhanh chóng các dự án nhằm giúp quá trình chuyển đổi năng lượng thành công”.


Công ty tham gia vào cả lĩnh vực năng lượng thông thường và năng lượng tái tạo, đã phải đối mặt với một loạt vấn đề trong quá trình sản xuất một số mẫu tuabin gió trong năm nay và cho biết vào tháng 8 rằng họ dự kiến sẽ lỗ 4,5 tỷ euro (4,9 tỷ USD). cho năm tài chính hiện tại.


Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh gần 40% vào cuối tháng trước sau khi đưa ra thông báo rằng họ đang tìm kiếm một gói cứu trợ của chính phủ.


Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn và tốn kém để thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính kể từ khi Moscow tiến hành cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.


Việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch hơn, rẻ hơn có tầm quan trọng sống còn đối với các nhà sản xuất Đức, vốn đã phải vật lộn để gánh vác chi phí khí đốt cắt cổ trong hai năm qua. Nền kinh tế Trung Quốc yếu kém và lãi suất tăng vọt cũng gây áp lực lên lĩnh vực này.


Theo dữ liệu khảo sát tháng 10, các nhà sản xuất Đức đang sa thải công nhân với tốc độ nhanh nhất trong 3 năm do số lượng đơn đặt hàng mới giảm và niềm tin đi xuống trầm trọng.


Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page