top of page

Chiêm ngưỡng những sinh thể bước ra từ mộng tưởng của đôi nghệ sĩ nhà Lalanne

Vừa qua, thế giới nghệ thuật đã được đón nhận chuỗi sự kiện công khai đấu giá các tác phẩm huyễn hoặc trong di sản của một cặp vợ chồng nghệ sĩ Les Lalanne.Di sản của họ hiện nguồn cảm hứng bất tận cho khả năng vượt qua tính chất phá vỡ mọi giới hạn của nghệ thuật, bởi lẽ cặp vợ chồng nghệ sĩ này là một trong số những cặp đôi hiếm hoi trong tiến trình nghệ thuật mà mỗi tác phẩm đều là sự đồng lòng sáng tạo của cả hai người


Tác phẩm của François-Xavier Lalanne tại điện Versailles.

Những sáng tạo nghệ thuật của hai vợ chồng nhà Lalanne có sức ảnh hưởng đặc biệt trong thế giới nghệ thuật thập niên 70 thế kỷ 20, bởi họ đã kết thúc thời đại của trào lưu hướng về những khám phá vũ trụ. Rằng nếu ở thập niên 1960, người ta còn đang say mê với những chuyến bay lên vũ trụ và chiến tranh giữa các vì sao, với ngôn ngữ tạo hình vị lai và viễn tưởng, thì chính sự xuất hiện của Nhà Lalanne đã khiến cộng đồng nghệ thuật yêu mến những hình khối hữu cơ của sinh thể.


Tác phẩm của Claude Lalanne tại điện Versailles.


Tuy hai vợ chồng có khuynh hướng thường cùng đặt tên gọi cho triển lãm của họ là Les Lalanne nhưng vợ chồng họ lại có phong cách sáng tạo riêng. Nếu những tác phẩm của người vợ - Claude Lalanne lấy cảm hứng từ hình dáng mềm mại của động vật và thực vật rồi trộn lẫn chúng vào nhau thành những sinh thể siêu thực đến từ cõi mơ, như: Bắp cải mọc ra chân còn thỏ thì có hai chân và vỗ cánh. Thì tác phẩm của người chồng François-Xavier Lalanne thường nằm ở lằn ranh giữa một món đồ nội thất và một pho tượng động vật có tạo hình mạnh mẽ, chắc gọn.
Hai người họ được xem như những nghệ sĩ đặc biệt với khả năng kết nối tài tình ngôn ngữ của các tạo hình đồ vật mang tính trang trí thông dụng với ngôn ngữ tạo hình của nghệ thuật cao cấp. Trong đó tác phẩm nghệ thuật của họ đã thành công khi chứa đựng yếu tố thẩm mỹ độc đáo xứng đáng để chiêm ngưỡng, xong cũng có tính tiện dụng để sử dụng như bàn ghế thông thường. Chính vì việc tìm kiếm một ngôn ngữ nghệ thuật có khuynh hướng ứng dụng như thế cho nên trong những năm tháng đầu sự nghiệp, hai vợ chồng đã bị giới phê bình chê bai không thương tiếc.Song khi thời gian qua đi, những tác phẩm của họ đã trở thành một trong các hệ thống tác phẩm được các nhà sưu tập biết đến và sẵn lòng săn đón nhất. Bản thân chính cặp đôi này cuối cùng đã được hưởng sự kính trọng mà họ xứng đáng có được, còn ý tưởng của họ rằng tác phẩm điêu khắc hoàn toàn có thể sở hữu công năng thì đã trở thành một khuynh hướng thiết kế được học hỏi khắp nơi. Và chính họ đã ghi tên họ vào vị trí những nhà tiên phong cho nhiều hướng phát triển mới của ngôn ngữ thiết kế.


Tác phẩm của François-Xavier Lalanne bên cạnh tấm gương của Claude Lalanne.


Các tác phẩm của nhà Lalanne đã được trưng bày trong khuôn viên của cung điện Versailles vào năm 2020 vừa rồi, và điều này đã làm giới hâm mộ nghệ thuật cực kỳ thích thú.Sự kiện này cho thấy tinh thần mạo hiểm và cởi mở của các nhà quản lý di sản Pháp khi cho phép tạo ra sự tương tác giữa kiến trúc di sản và nghệ thuật đương đại: nếu dự án Bao bọc Khải Hoàn Môn là sự chơi đùa của hình khối và ánh sáng trên chiếc cổng trăm năm, thì những bức tượng kỳ ảo của nhà Lalanne là sự nối dài của những giấc mơ hoàng tộc Pháp.


Dựa trên bài viết của page gấu thiên thể


Bài: Vương An nguyên - Art Columnistad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page