top of page

Charles Schwab vẫn đủ thanh khoản, chưa vội tìm kiếm vốn đầu tư

Giám đốc điều hành của Charles Schwab gần đây đã cho biết, ngân hàng này hiện đang có thanh khoản dồi dào. Mục đích của thông báo này là để xoa dịu những lo ngại về “kịch bản ngày tận thế” đè nặng lên cổ phiếu ngành ngân hàng sau sự sụp đổ của SVB và Signature Bank.Giám đốc điều hành của Charles Schwab – Walt Bettinger trả lời Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi chưa có ý định huy động vốn và cũng không tham gia các giao dịch M&A trong thị trường vào thời điểm này.”Bettinger cho biết, từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, công ty đã tiếp nhận dòng tài sản trị giá khoảng 4 tỷ đô la đổ vào công ty mẹ, sau khi khách hàng chuyển tài sản từ ngân hàng khác sang Schwab.


Theo báo cáo của Schwab hôm thứ Hai, tổng tài sản của khách hàng đã giảm xuống còn 7,38 nghìn tỷ đô la trong tháng 2, giảm 4% so với năm trước.


Khi so sánh với danh mục đầu tư của các công ty đang gặp khó khăn khác, Bettinger cho biết Schwab tự tin với lượng tài sản trong danh mục đầu tư ngân hàng, vốn tách biệt với hoạt động kinh doanh môi giới của họ.Giám đốc điều hành của Charles Schwab – Walt Bettinger.


Các ngân hàng có thể phân loại trái phiếu là “đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn” (HTM) và không bắt buộc phải tính đến những thay đổi về giá trị nếu người mua giữ chứng khoán cho đến khi chúng được hoàn trả hoặc họ có thể giữ trái phiếu ở trạng thái “sẵn sàng để bán” (AFS), có nghĩa là họ phải tính các khoản lỗ chưa được trừ vào vốn, nhưng được tự do bán chứng khoán bất cứ lúc nào.


Hôm thứ Ba, cổ phiếu của Schwab đóng cửa ở mức 56,68 đô la, tăng hơn 9,2%. Nhưng cổ phiếu của Schwab vẫn thấp hơn 25,6% so với mức đóng cửa vào thứ Tư tuần trước, một ngày trước khi nhiều cổ phiếu ngân hàng bắt đầu đi xuống do phản ứng với các vấn đề tại SVB.


Sự sụp đổ của SVB đã làm sôi động thị trường toàn cầu. Mặc dù nỗi sợ hãi về sự lây lan đã giảm bớt, nhưng lo ngại vẫn còn. Chỉ số ngân hàng trong S&P 500 đã giảm 26% sau 5 phiên vừa qua.


Bettinger cho biết: “Tôi đánh giá cao và hiểu ‘kịch bản ngày tận thế’ nhưng tôi cũng nghĩ rằng việc tìm ra sự thật là vô cùng quan trọng, rằng khách hàng của chúng tôi không hề phản ứng theo cách mà kịch bản này chỉ ra.”Giám đốc điều hành tại Piper Sandler – Richard Repetto cho biết, so với nhiều ngân hàng khu vực chịu áp lực trong tuần trước, khoản lỗ danh mục đầu tư chứng khoán trên giấy tờ (chưa bán) của Schwab cao hơn so với mức vốn.


Theo ông Bettinger: “Điều này cho thấy nguồn thanh khoản bổ sung mạnh mẽ, chúng tôi nghĩ rằng khó có khả năng Schwab phải bán cổ phiếu HTM để đáp ứng các yêu cầu rút tiền gửi.” Ông cũng cho biết thêm, Schwab hiện nắm giữ khoảng từ 150 tỷ đến 200 tỷ đô la thanh khoản sẵn có.


Vào thứ Ba, áp lực giảm giá đối với cổ phiếu của Schwab đã giảm bớt sau khi Bettinger tiết lộ với CNBC rằng ông đã mua 50.000 cổ phiếu Schwab. Cùng lúc đó, tỷ phú Ron Baron cũng cho biết, ông đã “tăng một chút” vị thế của mình trong Schwab.


Khoảng 82% tiền gửi do Schwab nắm giữ đã được bảo hiểm, nằm trong giới hạn 250.000 USD của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.


Bài: Thu Trang – Theo Reuters

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page