top of page

Dior Nam Thu-Đông 2024: Sự tôn vinh nghệ thuật múa ba lê và Haute Couture


Với BST Dior Men Thu Đông 2024, NTK Kim Jones đã vận dụng những kỹ thuật may đo thời trang cao cấp thượng thừa để tạo nên các thiết kế ready-to-wear chỉn chu. BST được lấy cảm hứng từ Rudolf Nureyev, nam vũ công ba lê vĩ đại nhất thập niên 50 – 60 và cũng là một người bạn thân thiết của Monsieur Dior. BST ghi lại cuộc sống của Nureyev cả trong và ngoài sân khấu, từ đó thể hiện khéo léo bản chất của Haute Couture khi được khoác lên bởi cánh mày râu.

Trong không gian thấm đẫm màu lịch sử của Trường quân sự École Militaire, giám đốc nghệ thuật Kim Jones đã giới thiệu BST Dior Men Thu Đông 2024 đến hàng triệu giới mộ điệu khắp thế giới. Các thiết kế ready-to-wear hòa quyện với sự “kịch tính” từ Haute Couture trong BST đã làm tôn lên vẻ đẹp lộng lẫy và vượt thời gian của nghệ thuật múa ba lê.


Mùa này, Kim Jones trình làng một BST nhị phân, gói gọn các khía cạnh trên sân khấu và phía sau hậu trường của huyền thoại vũ kịch Nureyev. Vị giám đốc nghệ thuật của Dior Men đã bày tỏ lòng kính trọng dành cho trang phục khiêu vũ với các thiết kế như áo liền quần, giày múa lấy cảm hứng từ giày mũi cứng múa ba lê, mũ lưỡi trai và khăn quàng cổ. Đồng thời, BST Dior Men Thu Đông 2024 còn lấy nguồn tham chiếu từ các BST Haute Couture kinh điển của nhà mốt Pháp dưới thời giám đốc sáng tạo Yves Saint Laurent.


Lần đầu tiên kể từ khi đầu quân về Dior Men vào năm 2018, Kim Jones chính thức giới thiệu các thiết kế Couture dành cho nam thông qua BST Thu Đông 2024.


Từ các tài liệu lưu trữ của Dior, nhà thiết kế người Anh đã “mổ xẻ” cách may đo của bậc thầy Yves Saint Laurent khi ông tiếp quản thương hiệu. Từ đó, Kim Jones vận dụng cách tạo độ phồng, nếp gấp và đường viền cổ áo cắt sắc nét tạo độ hài hòa giữa những nét cong mềm mại với nét thẳng mạnh mẽ.
Một trong những yếu tố nổi bật nhất BST mùa này của Dior Men là thiết kế âu phục pha trộn giữa chiếc áo khoác Bar trứ danh từ BST New Look (1947) với dáng áo Tailleur Oblique, một sáng tạo vô cùng thành công của Kim Jones trong BST đầu tay tại thương hiệu cao cấp Pháp.Sự kết hợp này mang đến hình thái lịch lãm nhưng cũng không kém phần thoải mái, năng động cho bộ âu phục của nam giới. Cổ điển và hiện đại, đó là điều mà Kim Jones luôn mang đến cho các tín đồ của Dior Men qua mỗi mùa mốt. Dưới góc nhìn hiện đại, Kim Jones cân bằng yếu tố lãng mạn, bay bổng của Haute Couture với tính ứng dụng cao để làm sống lại kho di sản đồ sộ của Dior bằng diện mạo mới mẻ và thời thượng hơn bao giờ hết.


Bài: Hoàng Bảo - Fashion Columnist

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg