top of page

Bộ sưu tập Chronograph độc nhất vô nhị của Patek Philippe


“Chronograph” có lẽ là tính năng phổ biến nhất bên cạnh xem lịch ngày – tháng, trong số những “complication” được thêm vào đồng hồ. Đúng với tên gọi trong tiếng Hy Lạp - “chrono” có nghĩa là “thời gian” và “graph” có nghĩa là “ghi”, một chiếc đồng hồ chronograph được sử dụng để bấm giờ và đo thời gian của các sự kiện - bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn của nhiều hoạt động thể thao và các cuộc đua. Chính vì vậy, chức năng chronograph thường được gắn với các thiết kế đồng hồ mang tính thể thao mạnh mẽ.


Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều thiết kế đồng hồ với phong cách khác nhau cũng được trang bị tính năng này (gồm cả đồng hồ dành cho nữ) như một sự phô diễn về trình độ cơ khí với những cỗ máy siêu phức tạp với hàng loạt cơ chế lẫy và đòn bẩy được thêm vào. Điển hình là Patek Philippe - nhà chế tác đồng hồ xa xỉ lừng danh Geneve vốn không chia sẻ quá nhiều đam mê với các cuộc đua nhưng lại sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ bấm giờ vô cùng độc đáo trong suốt 175 năm lịch sử của mình.

Patek Philippe 5271P - Perpetual Calendar Chronograph

Không chỉ là một chiếc đồng hồ đặc biệt vì bộ vỏ được chế tác bằng platinum hay trình độ kim hoàn (gem setting) đỉnh cao với 58 viên kim cương baguette gắn trên vành bezel và chấu dây, chiếc grand complication này còn nổi bật vì mang trên mình gần như trọn bộ những tính năng phức tạp nhất của đồng hồ cơ khí.

Bộ máy CH 29-535 PS Q lên cót bằng tay được trang bị tính năng xem giờ thông thường với kim giây nhỏ, lịch vạn niên với thứ, tháng và năm lặp hiển thị bằng cửa sổ trập, lịch ngày hiển thị bằng kim, cửa sổ trập chỉ thị ngày và đêm, lịch mặt trăng và tất nhiên là cả chức năng bấm giờ chronograph. Trên mặt số sơn mài đen bóng chiếc đồng hồ còn được trang bị vạch số tachymeter hỗ trợ đo tốc độ dựa vào khoảng thời gian để đi hết một khoảng cách nhất định.

Tất cả những tính năng “khủng” trên được khéo léo xếp trong một bộ vỏ với đường kính chỉ 41mm với thiết kế thanh lịch và trang nhã, đi kèm với dây da cá sấu đen bóng và khoá gập cũng được nạm 22 viên kim cương baguette.


Patek Philippe 5204R-001 - Split-seconds Chronograph & Perpetual Calendar Chronograph


Nếu như tất cả những tính năng trên của chiếc Ref. 5271P là chưa đủ thì chiếc Ref. 5204R này sẽ khiến những nhà sưu tập sành sỏi nhất cũng phải gục ngã. Giữ nguyên những tính năng phức tạp của bộ lịch vạn niên, Patek Philippe 5204R còn được bổ sung thêm chức năng có thể nói là đỉnh cao nhất của chế tác đồng hồ chronograph: split-seconds chronograph – chronograph với khả năng tách giây. Patek Philippe là một trong những nhà sản xuất đồng hồ tiên phong khi mang tính năng vốn chỉ có trên các đồng hồ quả quýt lên đồng hồ đeo tay.

Đồng hồ có 02 kim giây được xếp trùng khớp lên nhau. Khi bắt đầu chức năng bấm giờ, hai chiếc kim đều chuyển động đồng thời như một. Nhưng tại một thời điểm khi kích hoạt tính năng split-seconds, một kim sẽ dừng lại trong khi chiếc còn lại tách ra tiếp tục lướt trên mặt số để ghi thời gian của hai sự kiện song song. Thêm một lần bấm nút, chiếc kim giây đang dừng nhanh chóng bắt kịp với người bạn đồng hành của mình chỉ trong chớp mắt, sẵn sàng cho yêu cầu “tách giây” tiếp theo.

Toàn bộ màn trình diễn không tưởng này đến từ sự phối hợp hoàn hảo giữa hàm kẹp, bánh răng và đòn bảy đặc trưng ngay tại vị trí trung tâm của của cỗ máy lên cót tay CHR 29-535 PS Q. Chắc chắn việc chiêm ngưỡng hàng trăm chi tiết kim khí tí hon làm việc nhịp nhàng trong chiếc đồng hồ độc đáo này sẽ là một trong những trải nghiệm ngoạn mục mà bất cứ người mê đồng hồ nào cũng muốn được trải nghiệm ít nhất một lần.


Patek Philippe 5960/01G Flyback Chronograph, Annual CalendarTạm quên đi phong cách lịch thiệp và bộ lịch vạn niên phức tạp, chiếc Ref. 5960/01G là một đại diện khác trong BST đồng hồ bấm giây phong phú của Patek Philippe. Ngoại trừ 4 cửa sổ trập để hiển thị lịch năm gồm thứ, ngày, tháng và chỉ thị ngày đêm, hầu hết các chức năng còn lại đều được hiển thị bằng kim theo xu hướng gộp chung gọn gàng tại vị trí 6 giờ. Với mặt đồng hồ đánh vec-ni xanh thẫm, tương phản với kim mono-counter và kim chronograph đỏ chói, khi nhìn vào mặt số của chiếc đồng hồ này, bạn sẽ thấy như đang nhìn vào bảng taplo của một chiếc xe đua cổ điển: trang nhã nhưng đầy sức mạnh.


Không có chức năng split-seconds phức tạp, nhưng Ref. 5960/01G không kém phần thú vị với chức năng fly-back chronograph. Bạn sẽ không cần phải dừng (stop – núm tại vị trí 2 giờ) kim bấm giờ và khởi động lại (reset – núm tại vị trí 4 giờ) trước khi bắt đầu lần đo mới. Thay vào đó, chỉ cần nhấn nút reset ngay khi kim vẫn đang chạy để “nhảy ngược” về vị trí 12h và bắt đầu lần đo mới ngay lập tức. Cơ chế này mô phỏng những tình huống thực tế cần phải đo thời gian của các vòng đua liên tục. Ngoài ra, bộ đếm mono-counter liên kết với chức năng bấm giờ, có giới hạn đo lên tới 60 phút và 12 giờ.

Đồng hồ được thiết kế với bộ máy CH 28-520 IRM QA 24H lên cót tự động với khả năng dự trữ thời gian lên tới 55 giờ, hiển thị mức dự trữ bằng kim và được đặt trong bộ vỏ bằng vàng trắng đánh bóng kích thước 40.5mm tối ưu.


Patek Philippe 7150/250R Chronograph


Đồng hồ thể thao không phải là một món đồ phổ biến cho nữ giới, nhưng không phải vì thế mà Patek Philippe thiếu đi những chiếc chronograph cho phái đẹp trong bộ sưu tập của mình. Mẫu đồng hồ Ref. 7150/250R là một ví dụ điển hình. Với cổ tay nhỏ nhắn của các quý cô, kích cỡ 38 x 10.59 mm tạo thành kiệt tác xinh đẹp nơi cổ tay, ẩn chứa bên trong là nét tương xứng của cơ khí học. Bộ máy CH 29-535 PS cung cấp chức năng xem/ bấm giờ được kích hoạt – điều chỉnh thông qua bộ 2 nút bấm và một núm vặn làm từ vàng hồng chạm guilloche hình nón chải tia mặt trời và chữ thập Calatrava trứ danh. Mặt số tinh tế làm từ opaline phủ bạc tạo thành tấm nền khiêm nhường cho bộ mốc chỉ giờ số Breguet cổ điển phủ vàng tinh tế.


Và, nếu như chừng ấy là chưa đủ tinh tế, xa xỉ thì chiếc 7150/250 còn có vành bezel cẩn tới 72 viên kim cương (~0,21 ct) và khóa bấm cẩn 27 viên kim cương (~0,78 ct). Chiếc đồng hồ được hoàn thiện cùng dây da cá sấu tiệp màu nâu tiệp tông vỏ cỗ máy vàng hồng, khiến mẫu 7150/250 trở thành món trang sức xa xỉ và sang trọng cho những quý cô thực sự yêu thích kỹ nghệ chế tác đồng hồ.Tất nhiên, tính năng chronograph của chiếc đồng hồ cho phái đẹp này cũng ẩn chứa một điều thú vị nho nhỏ với vạch số pulsimeter – vốn được sử dụng tương tự như tính năng tachymeter nhưng thay vì đo tốc độ sẽ đo số nhịp đập của tim trong một phút. Không rõ đây là chủ ý hữu dụng của Patek Philippe dành cho các nữ y sĩ hay một ẩn ý lãng mạn dành cho các quý cô yêu kiều dễ “loạn nhịp tim”, nhưng quả thực chiếc đồng hồ này là một kiệt tác mà bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn có trên cổ tay.


Navigator Media


Comments