top of page

Bí mật gì ẩn giấu bên dưới bề mặt bức họa ‘Milkmaid’ nổi danh của Vermeer?

Trong quá trình chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 350 năm ngày sinh của danh họa Johannes Vermeer tại Bảo tàng Quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum, họ đã phát hiện ra rằng có một lớp sơn lót khác, chưa từng được biết đến trước đây của bậc thầy người Hà Lan bên dưới tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: ‘Milkmaid’ - ‘Cô hầu bếp’.Công nghệ hình ảnh mới nhất đã giúp cho các chuyên gia tìm ra hình vẽ hai vật thể chưa từng được biết đến trước đây nằm bên dưới lớp sơn nền của bức tranh: một giá để đồ và một lò than.


Để hoàn thành cuộc nghiên cứu, Rijksmuseum đã mời một nhóm chuyên gia liên ngành gồm các nhà bảo tồn và nhà khoa học phân tích một số bức tranh của Vermeer bằng cách sử dụng công nghệ quét Macro-XRF và RIS tiên tiến nhất.


Kỹ thuật này - về cơ bản là sử dụng một tia X cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy các nét vẽ ban đầu trên một bức tranh có thể đã bị che phủ bởi các lớp màu chồng lên - cho phép họ xác định chính xác lớp sơn bị ẩn.


Giá để đồ, theo như thông cáo báo chí của Rijksmuseum, vốn là một vật dụng phổ biến trong nhiều nhà bếp ở Hà Lan trong thế kỷ 17.Nhưng với đặc trưng gồm nhiều thanh gỗ gép lại với nhau dùng để cất giữ bình gốm (tức độ chi tiết cao) của vật dụng này khiến cho bố cục tranh gốc do Vermeer vẽ ra trở nên lộn xộn hơn.


Theo Rijksmuseum, lò than dường như được đan từ thân cây liễu và có hình dạng như một chiếc giỏ như được thể hiện trong tranh là cùng một loại giỏ được tìm thấy trong kho di vật của chính Vermeer để lại.


Những khám phá sẽ giúp “người xem hiểu rõ hơn về người họa sĩ đầy bí ẩn nhưng vô cùng được yêu mến này”, giám đốc Rijksmuseum, ông Taco Dibbits, cho biết trong một tuyên bố.Sự kiện triển lãm sắp tới của bảo tàng về Vermeer, dự kiến sẽ diễn ra ​​trong năm nay 2023, được coi là cuộc triển lãm lớn nhất dành cho các tác phẩm của ông từ trước đến nay, sẽ bao gồm ít nhất 27 trong số 35 bức họa do Vermeer sáng tác hiện vẫn còn lưu giữ, trong đó có nhiều bức được mượn từ các bảo tàng uy tín nhất trên thế giới.


Bản thân Rijksmuseum cũng sở hữu một bộ sưu tập đẳng cấp thế giới gồm các kiệt tác thuộc phong trào Phục hưng phương Bắc, bao gồm bốn tác phẩm của Vermeer, vị họa sĩ người Hà Lan nổi tiếng của thế kỷ 17.


Bài: Trí Hiếu - Dẫn từ artnet.com


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page