top of page

Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt – Anh mở ra nhiều cơ hội mới


Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt – Anh

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, kiêm nhiệm Ireland Nguyễn Hoàng Long khẳng định: việc mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh của hãng hàng không Bamboo Airways chính là một trong những trọng tâm chiến lược của quan hệ song phương.


Ngày 31/10/2021 tại thành phố Edinburgh, Scotland, Bamboo Airways đã công bố đường bay thẳng Việt Nam – Vương Quốc Anh và ra mắt Tổng đại lý đại diện Hãng tại thị trường Anh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.


Đây là sự kiện mở màn chuỗi hoạt động của Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại một số nước châu Âu từ ngày 31/10.

Bamboo Airways dự kiến chính thức đưa vào khai thác thương mại các đường bay thẳng giữa sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất tới sân bay Heathrow, London từ cuối năm 2021, ngay khi được sự cho phép của Chính phủ hai nước. Tần suất dự kiến là 6 chuyến khứ hồi/tuần, tần suất chung sẽ được nâng dần lên từ năm 2022.


Thời gian di chuyển giữa Việt Nam và Anh được rút xuống chỉ còn khoảng hơn 12-13 giờ, tiết kiệm gần 7 giờ so với các chuyến bay quá cảnh, nhờ vào đường bay thẳng của Bamboo Airways.


Các chuyến bay dự kiến đón trả khách tại nhà ga số 2 của sân bay Heathrow, kết nối sân bay quốc tế lớn nhất nước Anh với cả hai sân bay trọng điểm của Việt Nam. Các đường bay được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, dòng máy bay thân rộng hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất với sở hữu nhiều tiện ích, dịch vụ vượt trội.


Chuyến bay QH9051 của Bamboo Airways hạ cánh tại sân bay quốc tế Heathrow, thủ đô London, Anh ngày 30/10/2021.


Đại sứ Nguyễn Hoàng Long phát biểu rằng đây là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử, cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác, tạo tiền để vững chắc để tăng cường giao lưu trên mọi lĩnh vực: đối ngoại, kinh tế, văn hoá – xã hội và giao lưu nhân dân. Ông cũng hi vọng chuyến bay đóng góp vào việc giao lưu nhân dân, và phục vụ cho cộng đồng hơn 100.000 kiều bào đang làm việc, học tập, và sinh sống tại Vương quốc Anh.

Chủ tịch Bamboo Airways – ông Trịnh Văn Quyết bày tỏ kỳ vọng: “Một đường bay thẳng Việt – Anh đầu tiên do hãng bay tư nhân Việt Nam trực tiếp vận hành, cung cấp dịch vụ hàng không định hướng chuẩn 5 sao, là một sự tái khẳng định thuyết phục về năng lực điều hành và cơ sở vật chất của hãng bay trong nước, cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam. Đây sẽ là minh chứng sống động tiếp theo cho khả năng đáp ứng và duy trì những chuẩn mực cao nhất về hàng không, từng bước đưa các hãng bay Việt Nam vươn lên vị thế cạnh tranh mới trên thị trường quốc tế.”.

Bamboo Airways ký kết thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD với Tập đoàn Safran

Sự kiện diễn ra tối ngày 3-11 tại thủ đô Paris (Pháp). Tại sự kiện, Bamboo Airways và Safran (công ty đứng đầu thế giới về sản xuất động cơ máy bay thân hẹp) đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Thoả thuận giữa các bên chủ yếu là về việc lựa chọn động cơ và các thiết bị máy bay, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex.


Trong đó, Bamboo Airways ký kết với Công ty CFM International – liên doanh của GE và Safran – thỏa thuận lựa chọn động cơ LEAP-1A và các thiết bị máy bay cho Airbus A321NEO và Boeing 787-9 trị giá khoảng 1,73 tỉ Euro. Đồng thời thêm các gói trang thiết bị máy bay gồm hệ thống điện tử, nội thất, ghế, càng, phanh bánh… cho 2 dòng máy bay B787-9 và A321 NEO với các công ty con khác của Tập đoàn Safran.


Hợp đồng giữa Bamboo Airways và Safran thể hiện tầm quan trọng của các Hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước. Ngoài ra, việc trang bị động cơ cùng các trang thiết bị máy bay từ Tập đoàn kỹ thuật hàng không hàng đầu thế giới như Safran, sẽ giúp cho Bamboo Airways hoàn thành được mục tiêu mở rộng mạng bay quốc tế và nâng cao chất lượng dịch vụ theo định hướng 5 sao quốc tế.

Dấu ấn tại châu Âu

Pháp và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ, liên kết cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013 đến nay.

Vốn đầu tư nước ngoài từ Pháp chiếm tới 14% tổng vốn FDI của EU tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Việt Nam – Pháp có mối quan hệ truyền thống. Các công ty, doanh nghiệp của Pháp đã cung cấp máy bay, động cơ cho các hãng hàng không Việt Nam; hợp tác về kỹ thuật và bảo dưỡng động cơ máy bay; cung cấp các thiết bị quản lý lưu lượng hàng không, các thiết bị giải trí trên máy bay… Trong đó, ví dụ tiêu biểu chính là quan hệ hợp tác bền vững giữa Bamboo Airways và Tập đoàn Safran của Pháp.

Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên đưa động cơ LEAP-1A của CFM International vào sử dụng tại thị trường Việt Nam – Ảnh: TUẤN LINH


Ngoài ra, Đội máy bay A320NEO Bamboo Airways được trang bị động cơ đời mới LEAP-1A của CFM International ngay từ những ngày đầu thành lập, đây cũng là lần đầu tiên loại động cơ này được đưa vào sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Hoài Linh – tổng hợp


Comments


ad1_2.jpg