top of page

Bà Cathie Wood gửi thư ngỏ cho Fed bày tỏ quan ngại về nguy cơ giảm phát

Cục Dự trữ Liên bang có thể đang mắc sai lầm trong lập trường cứng rắn chống lạm phát – đây là quan điểm chính được bà Cathie Wood, nhà sáng lập công ty quản lý đầu tư Ark Invest bày tỏ trong một bức thư ngỏ gửi ngân hàng trung ương.


Fed bị cho là đang sai lầm trong chiến dịch chống lạm phát có phần gay gắt của mình


Thay vì xem xét các chỉ số việc làm và giá cả từ những tháng trước, Wood cho rằng Fed nên rút ra các bài học từ giá hàng hóa cho thấy rủi ro kinh tế lớn nhất trong tương lai là giảm phát chứ không phải lạm phát.


“Fed dường như tập trung vào hai biến số mà theo quan điểm của chúng tôi, là các chỉ số tụt hậu –– lạm phát giảm và việc làm –– phần lớn trong số đều đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau khiến cho tính hiệu quả trong việc tăng lãi suất vấp phải nhiều nghi vấn,” Wood cho biết trong bức thư đăng trên trang web của công ty.Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng và chi tiêu cá nhân đều cho thấy lạm phát đang ở mức cao. Chỉ số CPI tăng 0,1% trong tháng 8 và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi PCE tăng lần lượt 0,3% và 6,2%. Cả hai chỉ số thậm chí còn cao hơn khi không bao gồm chỉ số giá thực phẩm và năng lượng, vốn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong suốt mùa hè.


Về chỉ số việc làm, tăng trưởng biên chế đã giảm tốc nhưng vẫn mạnh mẽ, với tổng số việc làm tăng lên 263.000 trong tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%.

Fed đã thông qua ba lần tăng lãi suất liên tiếp lên 0,75 điểm phần trăm, chủ yếu là bằng hình thức biểu quyết với kết quả hoàn toàn nhất trí, và dự kiến ​​sẽ tiến hành lần thứ tư khi tổ chức này họp lại vào ngày 1-2 tháng 11.“Nhất trí? Có thật không?” Wood đã viết. “Có lẽ nào việc tăng lãi suất 13 lần chưa từng có trong sáu tháng qua –– có khả năng là 16 lần vào ngày 2 tháng 11 –– lại không hề gây sốc không chỉ cho Hoa Kỳ mà cả thế giới và làm tăng rủi ro giảm phát?”


Lạm phát có hại cho nền kinh tế vì nó làm tăng chi phí sinh hoạt và làm giảm khả năng chi tiêu của người tiêu dùng; giảm phát là một rủi ro ngược lại phản ánh nhu cầu giảm và có liên quan đến suy thoái kinh tế.


Để chắc chắn, Fed hầu như không đơn độc trong việc tăng lãi suất.


Gần 40 ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã chấp thuận các khoản tăng trong tháng 9 và các thị trường phần lớn đã kỳ vọng vào tất cả các động thái của Fed.


Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện nhiều chỉ trích cho rằng Fed có thể đã đi quá xa và có nguy cơ kéo nền kinh tế vào một cuộc suy thoái không đáng có.


Wood viết: “Không cần bàn cãi, giá lương thực và năng lượng là quan trọng, nhưng chúng tôi không tin rằng Fed nên làm trầm trọng thêm nỗi đau toàn cầu liên quan đến cú sốc nguồn cung đối với nông nghiệp và hàng hóa năng lượng do cuộc chiến Nga-Ukraine.”


Fed dự kiến ​​sẽ theo sau đợt tăng tháng 11 với mức tăng 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12, sau đó tăng 0,25 điểm phần trăm vào đầu năm 2023.


Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNBC

Comentarios


ad1_2.jpg