top of page

Audi – Giá trị vô hình của sự tinh tế từ những cái chạm…

Có một chuyên gia đánh giá xe kỳ cựu từng nói với tôi rằng “Để thiết kế một chiếc xe đẹp theo kiểu phức tạp thì dễ lắm, nhưng tạo ra một chiếc xe với vẻ đẹp đơn giản và tinh tế mới khó”, và anh chia sẻ điều này khi đứng trước một chiếc Audi Q7.


Quả thật, để tạo ra một thương hiệu tinh tế đã không hề dễ dàng, tạo ra một sản phẩm tinh tế càng khó hơn vì những giá trị vô hình khó có thể thể hiện hết được bằng một sản phẩm thực tế với một chiếc xe. Nhưng theo tôi, Audi làm được và đã làm rất tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những chức năng “chẳng ai để ý đến”, nhưng đã tạo nên sự khác biệt và tinh tế riêng của thương hiệu Audi. Vì đôi khi người ta yêu nhau từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhưng vô cùng tinh tế này..

“Âm thanh của sự tuyệt hảo” không phải lúc nào cũng được tạo ra từ hệ thống âm thanh


Nếu bạn đã từng trải nghiệm trên một chiếc xe Audi, có thể bạn sẽ nhận ra mỗi một nút hay phím điều khiển, dù là xoay hay ấn, đều tạo ra âm thanh tương ứng theo thao tác tay của bạn. Ví dụ như khi bạn nâng hoặc hạ kính với phím điều chỉnh trên thành cửa, hay bạn muốn thay đổi âm lượng với một nút tròn xoay trên bảng điều khiển trung tâm, điểm chung là bạn sẽ nghe thấy tiếng âm thanh kim loại va vào nhau theo từng nhịp điều chỉnh thay đổi của bạn. Âm thanh này không quá lớn, cũng không quá nhỏ, chỉ vừa đủ để bạn có thể cảm nhận sự phản hồi của chiếc xe ngay trên đầu những ngón tay và phím điều chỉnh theo “mệnh lệnh” của bạn.


Tôi có may mắn được tham dự rất nhiều khóa đào tạo sản phẩm của Audi trong và ngoài nước, có lần Giám đốc đào tạo khu vực có nói với tôi rằng, “Đó là âm thanh của sự tuyệt hảo”.


Từ thế hệ Audi A8 mới nhất, tất cả các xe Audi về sau đều lần lượt được trang bị màn hình cảm ứng cho hệ thống điểu khiển trung tâm, cũng như giải trí đa phương tiện MMI. Điều này không có nghĩa rằng tiếng âm thanh kim loại phát ra trên mẫu xe thế trước bị mất đi.


Ưu điểm nổi bật nhất trên hệ thống MMI mới là công nghệ phản hồi cảm ứng chạm. Khi ngón tay bạn vừa chạm vào mặt kính hiển thị, hệ thống sẽ không kích hoạt ngay chức năng như bạn mong muốn. Thay vào đó, để thực hiện thao tác này, bạn cần ấn nhẹ với một chút lực ấn nhất định. Bạn sẽ cảm nhận được ngay xung động xảy ra tại điểm chạm ngón tay như một sự xác nhận rằng, chức năng đã được chọn thành công.


Video: Phản hồi cảm ứng chạm trên Audi A8


Điều đặc biệt này được tạo ra nhờ một nam châm điện tạo dao động lên các lò xo phía sau và làm di chuyển màn hình với dao động nhỏ hơn một sợi tóc. Đồng thời một hệ thống loa nhỏ phát ra tiếng “lách cách” tái tạo lại tiếng âm thanh của kim loại va vào nhau – một chức năng đặc trưng của Audi được thừa hưởng từ các thế hệ MMI trước.

Hệ thống ánh sáng tiên tiến không nhất thiết phải là đèn pha và đèn hậu


Không phải ngẫu nhiên khi nói đến hệ thống đèn LED trên xe, nhiều người lại nghĩ ngay đến đèn LED Audi. Bởi Audi là hãng xe tiên phong ứng dụng công nghệ LED, LED chạy ban ngày, LED ma trận và kể cả đèn LED laser vào sản xuất hàng loạt đầu tiên vào năm 2014 trên mẫu Audi R8 LMS.


Tuy nhiên, hôm nay chúng ta nói về một khía cạnh khác của hệ thống đèn trên các mẫu xe Audi mà ít người biết đến. Đó chính là đèn hỗ trợ đọc sách/trang điểm cho hàng ghế trước, lần đầu tiên được ứng dụng trên Audi TT. Bạn có thể bật tắt đèn rất đơn giản với cảm biến một chạm lên chính điểm sáng trên trần xe. Vậy làm sao để thay đổi độ sáng của đèn?


Rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ và chạm, điểm sáng của đèn và hệ thống đèn sẽ tự động điều chỉnh độ sáng tối dần và sáng dần. Khi đèn ở mức độ ánh sáng mong muốn, bạn chỉ cần nhấc ngón tay ra khỏi điểm sáng, hệ thống sẽ giữ đèn sáng ở mức độ đó.


Trên Audi A8 thế hệ mới nhất, hệ thống đèn đọc sách được tích hợp cùng 7 đèn LED cho 7 vùng chiếu sáng khác nhau trên từng ghế của hàng ghế sau. Điều này sẽ bảo đảm dù với bất kỳ tư thế ngồi hoặc thể trạng cơ thể, luôn có một vùng chiều sáng phù hợp nhất cho cho bạn. Hơn thế nữa, bạn có thể điều chỉnh độ sáng, kích thước và tiêu điểm cho mỗi vùng sáng khác nhau thông qua một remote điều khiển cảm biến.


Hệ thống đèn đọc sách "ma trận" trên Audi A8


Như chính cái tên Audi trong tiếng Latinh có nghĩa là “lắng nghe”, Audi không chỉ nghe mà lắng nghe hiện tại và cả tiếng vọng của tương lai. Bởi vì chỉ khi lắng nghe, chúng ta mới có thể thẩu hiểu. Chỉ khi lắng nghe chúng ta mới có thể tạo những cảm xúc đặc biệt. Vì chỉ khi lắng nghe rất thật kỹ, chúng ta mới “cảm” được sự tinh tế của thương hiệu Audi từ những chi tiết dù là nhỏ nhất.Bài: Trung Trần - Cars Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page