top of page

Apple dường như đang có kế hoạch mua chip từ các nhà máy tại Mỹ và châu Âu

Theo một báo cáo từ Bloomberg trích dẫn ý kiến ​​​​của Tim Cook tại một cuộc họp nội bộ, Apple được cho là đang lên kế hoạch mua chip xuất xứ từ Mỹ và Châu Âu. Apple “đã đưa ra quyết định mua lại một nhà máy ở Arizona” sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024, nghĩa là công ty có thể bắt đầu sử dụng chúng trong khoảng hai năm. Cook cũng nói rằng Apple hy vọng sẽ “có thể nhập chip từ từ châu Âu khi xác định được một kế hoạch rõ ràng hơn”.Các chip được thiết kế riêng cho Apple, chẳng hạn như chip M2 có trong các mẫu MacBook mới nhất của họ và bộ xử lý dòng A của iPhone, chủ yếu được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Đúng như tên gọi của công ty, hầu hết các nhà máy của họ đều được đặt tại Đài Loan, mặc dù hiện tại họ đang xây dựng một cơ sở khác ở Arizona, có khả năng sẽ bắt đầu sản xuất chip vào năm 2024.


Có vẻ như đó là nhà máy mà Apple dự định mua chip, vì họ đã hợp tác rất nhiều với TSMC trong quá khứ. Tuy nhiên, đây không phải là công ty duy nhất xây dựng cơ sở ở đó; Intel cũng có kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy ở Arizona dự kiến ​​khai trương vào năm 2024, được thúc đẩy bởi việc chính phủ Hoa Kỳ thông qua luật đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn trong nước.Intel cho biết họ có kế hoạch sản xuất chip cho các công ty khác thay vì chỉ cho riêng mình như trước, nhưng có vẻ như Apple không có kế hoạch biến nó thành một phần quan trọng trong chiến lược chip của mình trong tương lai. Công nghệ của Intel được nhiều người coi là không tiên tiến như của TSMC, điều này gần như chắc chắn là một yếu tố trong quá trình chuyển đổi silicon của Apple cho dòng máy Mac của họ.


Apple cũng đang tìm cách đa dạng hóa về mặt địa lý cho các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng của mình và đã tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong vài năm qua. Kể từ năm 2020, hãng đã bắt đầu sản xuất một số mẫu AirPods tại Việt Nam và có báo cáo rằng hãng cũng đang xúc tiến các kế hoạch tương tự đối với MacBook, Apple Watch và iPad.


Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ The Verge

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page