top of page

Alessandro Michele dựng xây đế chế Gucci từ hào quang màn bạc và gender-fluid


7 năm dẫn dắt Gucci trên cương vị Giám đốc Sáng tạo, nhưng đến 20 năm gắn bó với ngôi nhà thời trang Ý, Alessandro Michele đã viết nên trang sử thời trang mới cho một Gucci hào nhoáng, sang trọng và bất quy tắc, khác hoàn toàn so với tầm nhìn của vị Giám đốc Sáng tạo tiền nhiệm Tom Ford.Xây dựng đế chế Gucci từ “tuyên ngôn phái mạnh” - suit

Thật vậy, thời đại của Tom Ford được xem là một trong những dấu son chói lọi trong di sản của nhà mốt. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế và sáng tạo trầm trọng, NTK người Mỹ đã vực dậy đế chế Gucci trên bờ vực lụi tàn và thay đổi hoàn toàn sân chơi thời trang. Theo đó, nam NTK tài năng đem sự rung cảm của mình trước vẻ đẹp "sex appeal" (sự hấp dẫn giới tính) vào các BST được trình làng tại Tuần lễ Thời trang Milan. Như một hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ, sự quyến rũ trở thành dấu ấn định nghĩa Gucci dưới trướng Tom Ford.
Khi Alessandro Michele tiếp quản di sản của Gucci, ông đã làm nên một cuộc cách mạng chưa từng thấy cho thương hiệu thời trang cao cấp Ý nói riêng và làng mốt nói chung. Mê đắm vẻ đẹp cường điệu và cổ điển, các thiết kế của ông luôn mang hơi thở Vintage Maximalism. Song song đó, cảm hứng vị lai cũng là tinh thần không thể tách rời khỏi lối thiết kế của NTK người Ý. Hơn cả, không phải ý tưởng lập dị, đi ngược lại những chuẩn mực đã từ lâu trở thành “luật bất thành văn” trong nền thời trang, cũng chẳng phải các phép lai độc bản làm nên cuộc cách mạng “gender-fluid” của Alessandro tại nhà mốt Ý, mà chính tình yêu dành cho suit – trang phục được xem là tuyên ngôn phái mạnh – đã làm bùng lên ngọn lửa sáng tạo vô hạn trong mường tượng của ông.Có thể thấy, suit là một trong những món đồ thời trang chủ chốt làm nên tiếng tăm lừng lẫy của Alessandro Michele qua các mùa ra mắt BST của Gucci. Với thế mạnh xử lý phom dáng, chất liệu và màu sắc theo cảm hứng phi giới tính, những thiết kế âu phục của ông như khoác lên diện mạo mới, không còn rập khuôn như suit truyền thống mà trở nên mềm mại, uyển chuyển hơn bao giờ hết nhờ các chi tiết chít eo, đường cắt cúp tinh xảo kế thừa từ kỹ thuật may đo thời trang nữ… Nhìn vào phần cầu vai cứng cáp cùng hàng khuy nổi bật, bộ suit của Alessandro chính là “vũ khí tối thượng” chinh phục mọi ánh nhìn.